Ăn dặm ảnh hưởng đến tương lai con như thế nào?

Ăn dặm là giai đoạn phát triển mang tính quyết định trong cuộc đời của bé. Cho bé ăn dặm đúng cách sẽ tạo tiền đề vững chắc cho tương lai của con. Ngược lại, nếu không cho trẻ ăn dặm đúng cách, cha mẹ có thể phải ân hận cả đời vì sai lầm của mình. 

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng trong 1000 ngày đầu đời từ khi mang thai đến lúc bé tròn hai tuổi, là giai đoạn vàng để bé phát triển toàn diện về trí não, thể chất và hệ miễn dịch. Trong thời kỳ này, ngoài sữa mẹ, dinh dưỡng từ ăn dặm là nguồn năng lượng duy nhất giúp bé phát triển tối đa khả năng của mình. Vì vậy, ăn dặm có một vai trò rất lớn trong sự phát triển và ảnh hưởng không nhỏ tới tương lai của trẻ.

Tầm quan trọng của ăn dặm  với sự phát triển của con

Từ 0 đến 6 tháng tuổi, bé nên được bú sữ mẹ hoàn toàn. Sữa mẹ là nguồn siêu thực phẩm tự nhiên bổ dưỡng bổ sung chất dinh dưỡng, hoàn thiện hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch và cung cấp năng lượng cho sự phát triển mạnh mẽ của trẻ trong những tháng đầu đời.

Khi bé được 6 tháng tuổi là thời điểm vàng để bắt đầu ăn dặm. Thời điểm này bé bắt đầu biết lật, biết bò nên cần có nhiều năng lượng hơn. Lúc này nguồn năng lượng từ sữa mẹ không đủ để cung cấp cho các hoạt động ngày một gia tăng cũng như nhu cầu phát triển của bé. Ăn dặm chính là giải pháp hoàn hảo để bổ sung năng lượng cho sự phát triển của trẻ. 

Ngoài chất dinh dưỡng, chất vi lượng, thức ăn dặm bổ não còn cung cấp chất xơ men vi sinh giúp hoàn thiện hệ tiêu hóa để bé hấp thu được nhiều hơn; các chất Lysin và vitamin nhóm B kích thích bé ăn ngon miệng cùng các dưỡng chất phát triển trí não và thị giác DHA, Cholin, Lutein.

the best baby blender - Mămmy

Mẹ cần tỉnh táo khi lựa chọn phương pháp ăn dặm cho con

Trước khi cho con ăn dặm, cha mẹ cần nghiên cứu kỹ nhu cầu năng lượng cho sự phát triển của con trong từng giai đoạn. Việc tìm hiểu về nhu cầu năng lượng của con là vô cùng cần thiết. Bởi nếu không biết rõ nhu cầu của con, rất có thể các mẹ sẽ gặp nhiều sai lầm trong quá trình ăn dặm. Điều này có thể làm mất đi cơ hội vàng 1000 ngày đầu đời để con phát triển tối ưu bộ não và thể chất.

Sau khi nghiên cứu về nhu cầu dinh dưỡng của con, cha mẹ nên tỉnh táo trong việc lựa chọn phương pháp ăn dặm cho phù hợp với điều kiện của gia đình cũng như nhu cầu thực tế của con. Có rất nhiều phương pháp ăn dặm được phổ biến và có nhiều bà mẹ thực hiện theo. Tuy nhiên, mỗi phương pháp ăn dặm đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng. Vì vậy, cần tính toán kỹ lưỡng trên cơ sở nhu cầu thực tế của con. Mục tiêu của giai đoạn ăn dặm là giúp con phát triển tối đa khả năng của não bộ và thể chất. Vì vậy, dù có lựa chọn phương pháp ăn dặm nào thì cũng cần phải đáp ứng được yêu cầu này.

Nên lựa chọn phương pháp ăn dặm bổ não cho con

Ăn dặm bổ não là phương pháp ăn dặm khoa học được các nhà khoa học tại các nước tiên tiến trên thế giới nghiên cứu dựa trên cơ sở nhu cầu về sự phát triển thể chất và não bộ của trẻ. Ăn dặm bổ não cũng là phương pháp được Quỹ nhi đồng liên hợp quốc, Viện dinh dưỡng quốc gia Việt Nam khuyến khích sử dụng nhằm giúp bé phát triển tối đa khả năng của mình trong vòng 1000 ngày đầu đời. Vì vậy, ăn dặm bổ não là phương pháp ăn dặm có thể tối ưu quá trình phát triển của con.

Ăn dặm bổ não chú trọng phát triển đồng bộ thể chất, trí não, hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa của trẻ. Phương pháp ăn dặm bổ não giúp hình thành thói quen ăn uống lành mạnh, ngăn ngừa một số loại bệnh mãn tính, tránh tình trạng béo phì, chán ăn của bé. Áp dụng phương pháp ăn dặm bổ não giúp bé cao lớn, thông minh và nhanh nhẹn hơn.

Phương pháp ăn dặm bổ não đã được www.mammy.vn nghiên cứu và đưa ra những cách thức áp dụng đơn giản và hiệu quả. Cha mẹ có thể tìm đọc cuốn sách “Ăn dặm bổ não” của tác giả Phạm Dung để hiểu được một cách thấu đáo và cặn kẽ về nguyên lý, phương pháp và những lưu ý khi áp dụng phương pháp ăn dặm bổ não. Cha mẹ có thể đặt mua cuốn sách “Ăn dặm bổ não” tại http://mammy.vn/andambonao/

Nếu muốn con có một khởi đầu tốt nhất, các bậc phụ huynh nên sở hữu cho mình cuốn cẩm nang “Ăn dạm bổ não” của tác giả Phạm Dung.

Xem thêm thông tin về sản phẩm của Mămmy tại:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Bạn cần giải đáp thắc mắc

Gọi ngay cho Mămmy

Shopping Cart