Ăn dặm bổ não có phải là ăn dặm tự chỉ huy  không?

6 keep simple w555 h555 - Mămmy

Ăn dặm bổ não là một phương pháp ăn dặm khoa học. Tuy nhiên, không ít chị em nhầm với cách ăn dặm tự chỉ huy BLW. Vậy, điểm khác biệt lớn nhất giữa ăn dặm bổ não và ăn dặm tự chỉ huy là gì?

Thời gian gần đây, có nhiều phương pháp ăn dặm, nhiều cách ăn dặm được phổ biến trên mạng tại Việt Nam. Điều này khiến các chị em nhầm lẫn hoặc khó khăn trong việc lựa chọn. Một trong những nhầm lẫn đáng tiếc nhất sự nhầm lẫn giữa phương pháp ăn dặm và cách cho bé ăn. Không ít chị em băn khoăn: ăn dặm bổ não có phải là cách ăn dặm tự chỉ huy (BLW) hay không?

Phân biệt ăn dặm bổ não và ăn dặm tự chỉ huy

Trong 1000 ngày đầu đời, bộ não của trẻ phát triển nhanh nhất. Vì vậy, ăn dặm bổ não chú trọng vào cung cấp năng lượng để bộ não phát triển tối đa khả năng của mình. Đây là một phương pháp ăn dặm khoa học, dựa trên những nghiên cứu về nhu cầu năng lượng của bé trong 1000 ngày đầu đời được tính từ đầu thai kỳ đến khi tròn hai tuổi. 

Ăn dặm bổ não là một PHƯƠNG PHÁP , tập hợp các quy tắc và công thức định lượng để nấu ra những bữa ăn tốt cho não bộ, cho cơ thể, cho hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch. Phương pháp này đưa ra 7 nguyên tắc để có thể cung cấp đủ 16 chất dinh dưỡng em bé cần trong giai đoạn ăn dặm. Phương pháp ăn dặm bổ não xuất phát từ nhu cầu dinh dưỡng và năng lượng của bé để lựa chọn và phối hợp các nhóm thực phẩm cho bữa ăn của trẻ. Ngoài ra, phương pháp ăn dặm này cũng đưa ra các phương pháp chế biến thức ăn đa dạng, tạo sự thoải mái cho bé khi ăn.

Khác với phương pháp ăn dặm bổ não, ăn dặm tự chỉ huy (BLW) là CÁCH CHO BÉ ĂN. Sau khi bố mẹ đã lựa chọn thực phẩm theo phương pháp ăn dặm bổ não, bé sẽ là người quyết định cách ăn cũng như khối lượng ăn. Cách ăn này cho phép bé ngồi ăn cùng cả gia đình. Bé ăn thô như người lớn và có thể tự chọn loại thức ăn mình thích bằng cách bốc và cầm nắm những miếng thức ăn đã được làm mềm.

Ăn dặm tự chỉ huy giúp cho bé phát triển các kỹ năng ăn uống, kỹ năng nhai và làm quen với món ăn dễ dàng hơn. Tuy nhiên, ăn dặm tự chỉ huy khó có thể kiểm soát được lượng thức ăn đưa vào cơ thể của bé. Các em bé ăn dặm tự chỉ huy thường dễ bị thiếu năng lượng do những tháng đầu tiên chỉ cung cấp rau củ mà không có thịt và dầu mỡ. Thêm vào đó, vì ăn thức ăn thô nên bé dễ bị hóc đồ ăn.

Như vậy, nếu ăn dặm bổ não là phương pháp lựa chọn, kết hợp các loại thực phẩm dựa trên nhu cầu năng lượng mỗi giai đoạn của bé thì ăn dặm tự chỉ huy là cách thức để cho bé ăn. Đây là hai giai đoạn hoàn toàn tách biệt nhau. Hoàn toàn có thể sử dụng cách ăn tự chỉ huy cho phương pháp ăn dặm bổ não. 

Ưu điểm của phương pháp ăn dặm bổ não

Ưu điểm lớn nhất của ăn dặm bổ não là giúp cho bé có thể phát triển tối đa não bộ và thể chất. Phương pháp ăn dặm bổ não tạo ra nền tảng vững chắc cho tương lai rực rỡ của bé. Khi con được áp dụng phương pháp ăn dặm bổ não sẽ có thể phát triển tối đa về trí tuệ, thể chất trong 1000 ngày đầu tiên của cuộc đời. Bé sẽ cao lớn, khỏe mạnh, thông minh và năng động hơn.

Phương pháp ăn dặm bổ não giúp hình thành một thói quen ăn uống lành mạnh, đủ chất. Đây là cơ sở để bé có được cuộc sống khỏe mạnh, thông minh và có nhiều thành công trong học tập và trong công việc khi trưởng thành.

Ăn dặm bổ não cũng là phương pháp giúp cho bé tránh nguy cơ béo phì, tiểu đường. Không chỉ thế, phương pháp ăn dặm bổ não cũng được chứng minh là có thể giúp bé tránh được các loại bệnh mạn tính khi trưởng thành.

Phương pháp ăn dặm bổ não đã được các bà mẹ ở các nước phát triển phương Tây, Mỹ áp dụng và đã tạo ra một thế hệ tương lai khỏe mạnh, thông minh và năng động.

Ở Việt Nam, phương pháp ăn dặm bổ não cũng đang dần trở nên phổ biến và được nhiều bà mẹ áp dụng. Đặc biệt, cuốn sách “Ăn dặm bổ não” của tác giả Phạm Dung đã giới thiệu một cách đầy đủ, khoa học về các nguyên lý, phương pháp và cách thức tổ chức bữa ăn cho bé ăn dặm bổ não. Đây có thể coi là cuốn cẩm nang về ăn dặm bổ não mà bất cứ bà mẹ nào cũng cần phải có để tạo cho con một tương lai tốt đẹp. 

Độc giả có thể đặt mua cuốn sách “Ăn dặm bổ não” của tác giả Phạm Dung tại địa chỉ http://mammy.vn/andambonao/ 

Nếu muốn con có một khởi đầu tốt nhất, các bậc phụ huynh nên sở hữu cho mình cuốn cẩm nang “Ăn dạm bổ não” của tác giả Phạm Dung.

 

Xem thêm thông tin về sản phẩm của Mămmy tại:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Bạn cần giải đáp thắc mắc

Gọi ngay cho Mămmy

Shopping Cart