Ăn dặm bổ não có thực sự giúp trẻ phát triển toàn diện?

Ăn dặm bổ não có thực sự giúp trẻ phát triển toàn diện

Ăn dặm bổ não là một phương pháp ăn dặm mới ở Việt Nam. Nhiều người lo ngại rằng, việc áp dụng phương pháp này có thể khiến trẻ không được phát triển toàn diện. Tuy nhiên, liệu lo ngại này có cơ sở khoa học không? Phương pháp ăn dặm bổ não có thực sự giúp trẻ phát triển một cách toàn diện?

Ăn dặm bổ não cung cấp dinh dưỡng giúp trẻ phát triển tối ưu

Theo cuốn sách “Ăn dặm bổ não” của tác giả Phạm Dung, “dinh dưỡng là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất trong sự hình thành một bộ não thiên tài”. Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, dinh dưỡng đúng trong 1000 ngày đầu tiên của cuộc đời mang lại những lợi ích vô cùng to lớn cho tương lai. Một em bé biết nói năm 2 tuổi hay 5 tuổi thì không có khác biệt gì khi trưởng thành, nhưng nếu một em bé thiếu đi những chất dinh dưỡng mà não bộ cần khi dưới 2 tuổi thì lớn lên sẽ vô cùng thiệt thòi.

Viện dinh dưỡng quốc gia Việt Nam khẳng định 1000 ngày vàng là cơ hội mà các bậc cha mẹ không thể bỏ lỡ để cho con một khởi đầu tốt nhất. Nếu để trẻ suy dinh dưỡng trong giai đoạn này sẽ làm suy yếu hệ miễn dịch, tăng nguy cơ tử vong từ những bệnh thường gặp như viêm phổi, tiêu chảy, sốt rét…

Ăn dặm bổ não trọng đến sự phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ của bé. Hai yếu tố này luôn song hành và hỗ trợ lẫn nhau. Ăn dặm bổ não đưa ra những giai đoạn phát triển cụ thể, chi tiết theo từng tháng. Mỗi giai đoạn, mỗi tháng của 1000 ngày đầu tiên, nhu cầu năng lượng và dinh dưỡng của trẻ lại có sự thay đổi để đáp ứng quá trình phát triển về chiều cao và cân nặng của trẻ. 

Đặc biệt, ăn dặm bổ não tập trung cung cấp những dưỡng chất cần thiết để não bộ của bé phát triển ở mức tối đa. Đây là yếu tố quan trọng để bé có một khởi đầu hoàn hảo cho một tương lai tươi sáng. 

Ăn dặm bổ não góp phần nâng cao khả năng miễn dịch của bé. Nếu áp dụng đúng phương pháp ăn dặm bổ não, cha mẹ sẽ hình thành thói quen ăn uống khoa học. Phương pháp ăn dặm bổ não giúp bé tránh tình trạng béo phì, tiểu đường và một số bệnh mãn tính khác.

Như vậy, phương pháp ăn dặm bổ não phát triển toàn diện từ thể chất, trí não, hệ miễn dịch và hình thành một nếp ăn uống lành mạnh cho trẻ. Đây là khởi đầu tuyệt vời để bé có một cơ thể cao lớn, khỏe mạnh, không bệnh tật; có một trí tuệ thông minh, nhanh nhạy để đạt được thành công trong học tập và làm việc sau này.

Zalo ScreenShot 13 7 2021 627910 - Mămmy

Một số lưu ý khi áp dụng ăn dặm bổ não

Một trong những điểm lưu ý quan trọng nhất chính là thời gian áp dụng phương pháp ăn dặm bổ não. Tốt nhất nên áp dụng ăn dặm bổ não từ khi mới bắt đầu cho bé ăn dặm khi bé được 6 tháng tuổi. Việc áp dụng phương pháp ăn dặm bổ não ngay từ khi bắt đầu cho bé ăn dặm giúp tận dụng tối đa khoảng thời gian 1000 ngày vàng hỗ trợ sự phát triển của bé.

Cần chú ý đến thời điểm, nhu cầu và sự đa dạng của bé trong từng giai đoạn phát triển. Thời điểm chính là các giai đoạn phát triển thể chất và trí não khác nhau. Mỗi thời điểm khác nhau, nhu cầu về các chất dinh dưỡng lại khác nhau. Vì vậy, nếu không chú ý đến thời điểm sẽ dẫn tới tình trạng thừa hoặc thiếu chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển. Tình trạng này ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của trẻ.

Ăn dặm bổ não cũng chú ý đến việc điều chỉnh như cầu năng lượng và dinh dưỡng của bé trong từng giai đoạn phát triển cụ thể. Căn cứ vào nhu cầu năng lượng ấy, các bậc phụ huynh có thể lựa chọn, kết hợp các loại thực phẩm nhằm cung cấp đầy đủ nhất chất dinh dưỡng cho bé.

Ăn dặm bổ não cần có sự đa dạng về nguồn thực phẩm và cách chế biến. Mỗi bữa, cần sử dụng ít nhất 5/8 nhóm thực phẩm khác nhau. Càng nhiều nhóm thực phẩm, càng có thể cung cấp đủ các vitamin khoáng chất mà con cần. Tác giả cũng liệt kê 16 chất vàng quan trọng trong chế độ ăn của con trước 2 tuổi, những chất dinh dưỡng này nếu chỉ thiếu một ít cũng có thể ảnh hướng rất lớn đến chức năng và cấu tạo của não bộ và các cơ quan khác trong cơ thể con. Việc sử dụng nhiều nhóm thực phẩm sẽ cung cấp đủ các loại dưỡng chất cho sự phát triển với tốc độ cao của não bộ cũng như các cơ quan khác trong cơ thể. Ngoài ra, sự đa dạng trong cách chế biến cũng giúp cho bữa ăn trở thành niềm vui của bé.Zalo ScreenShot 13 7 2021 6266 - Mămmy

 Phương pháp ăn dặm bổ não được trình bày một cách đầy đủ, chi tiết và khoa học trong cuốn “Ăn dặm bổ não” của tác giả Phạm Dung. Độc giả có thể đặt mua cuốn sách “Ăn dặm bổ não” của tác giả Phạm Dung tại địa chỉ http://mammy.vn/andambonao/ 

Nếu muốn con có một khởi đầu tốt nhất, các bậc phụ huynh nên sở hữu cho mình cuốn cẩm nang “Ăn dạm bổ não” của tác giả Phạm Dung.

 

Xem thêm thông tin về sản phẩm của Mămmy tại:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Bạn cần giải đáp thắc mắc

Gọi ngay cho Mămmy

Shopping Cart