phương pháp ăn dặm bổ não là gì?

Cơ thể con người là một cỗ máy tuyệt vời, có khả năng học hỏi, sáng tạo, chiến đấu và làm những điều chính chúng ta cũng không thể tưởng tượng được. Nhưng, giống như mọi loại máy móc, nó cần nhiên liệu. Mỗi một trong số gần 40 nghìn tỷ tế bào của cúng ta cần dưỡng chất để hoạt động. Và với trẻ nhỏ, nó đến từ 1 dạng: Sữa và thức ăn dặm.

Ăn dặm là khoảng thời gian mà em bé của bạn cần nhiều dinh dưỡng hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong đời. Khoa học đã giúp chúng ta biết rằng em bé sẽ phát triển 4 cơ quan quan trọng mà cha mẹ có thể thực sự giúp được con bằng một chế độ ăn đúng:

Mămmy
Ăn dặm bổ não giúp trẻ khỏe mạnh và thông minh

Ăn dặm bổ não là ăn dặm đặt não bộ làm trung tâm

Trong 1000 ngày đầu đời, em bé không chỉ cần bổ não, em bé cần bổ rất nhiều cơ quan khác. Vì chúng đều đang lớn lên với tốc độ nhanh chóng. Thế nhưng não bộ là quan trọng nhất. Vì thể chất, hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch đều có thể từ từ phát triển trong suốt cuộc đời, nhưng não bộ thì hoàn thiện từ rất sớm, 85% của não bộ sẽ hoàn thành trước năm em bé 2 tuổi.

Ăn dặm bổ não là ăn dặm để phát triển thể chất

Trong 1000 ngày đầu tiên, trẻ phát triển nhanh hơn trong toàn bộ phần còn lại của cuộc đời. Từ 1 tế bào tới 500 nghìn tỷ tế bào. Tăng gấp 3 lần trọng lượng trong 1 năm đầu tiên. Và tăng thêm 2 centimet chiều dài mỗi tháng! Tất cả những điều này đòi hỏi trẻ phải được cung cấp nhiên liệu thích hợp, cả về số lượng lẫn chất lượng của các chất dinh dưỡng.

Đừng tự hào vì con bạn còi nhưng vẫn nhanh nhẹn. Còi cọc là một tình trạng thể chất và nhận thức. Có nghĩa là cơ thể và não bộ của một đứa trẻ bị tổn thương do suy dinh dưỡng tàn phá.

Quan niệm ăn dặm chỉ là dặm thêm thức ăn ngoài sữa là không đủ để thể hiện tính quan trọng của việc ăn dặm. Để con bạn có thể tăng gấp 5 lần cân nặng và gấp đôi chiều cao trong 2 năm, em bé thực sự cần những bữa ăn đặc biệt, đậm độ năng lượng, giàu dinh dưỡng. Hay nói cách khác: đúng về chất và đủ về lượng.

Em bé
Ăn dặm bổ não giúp trẻ có cơ hội ăn đa dạng và tránh được biếng ăn

Ăn dặm bổ não là ăn dặm để xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh

Hệ miễn dịch của trẻ ở đâu? Nó ở trong ruột của bé đấy. Hàng rào mỏng bảo vệ ruột là nơi chứa 80% các tế bào miễn dịch trong cơ thể. Khi trẻ tiêu hóa, các tế bào này học cách phân biệt giữa bạn và thù. Chúng biết thứ nào trẻ ăn là dưỡng chất và thứ nào có thể làm tổn thương trẻ sẽ gây phản ứng. Một màng ruột khỏe mạnh và hoàn chỉnh là rất cần thiết để bảo vệ trẻ khỏi độc tố và giữ cho trẻ khỏe mạnh.

Nếu em bé của bạn đã từng dùng thuốc kháng sinh, không chịu ăn rau… rất có thể em bé cũng hay ốm đau, hay bị tiêu chảy, biếng ăn. Mỗi khi bạn dùng thuốc kháng sinh, 2/3 số vi sinh vật có lợi trong ruột của con cũng chết đi. Thiếu Vi sinh vật có ích này, cơ thể bé sẽ không thể hấp thụ được vitamin và càng ngày càng suy yếu.  Cho em bé ăn theo chế độ ăn dặm bổ não ngay từ những ngày đầu tiên giúp bảo vệ và nuôi dưỡng hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Ăn dặm bổ não là ăn dặm để phát triển bộ máy tiêu hóa

Hệ tiêu hóa là một chuỗi các cơ quan kết nối từ miệng của bạn, thông qua ruột và đến tận đầu bên kia. Hệ tiêu hóa được cấu tạo từ 10 cơ quan, có thể dài tới 9m và chứa hơn 20 loại tế bào chuyên hóa- đây là một trong những hệ thống đa dạng và phức tạp nhất trong cơ thể con người- hệ thống sẽ được hoàn thiện trong 1000 ngày đầu đời của bé.

Các bộ phận của hệ tiêu hóa phối hợp với nhau để hoàn thành nhiệm vụ lớn: biến đổi thành phần thô trong thức ăn thành các chất dinh dưỡng và năng lượng để nuôi sống cơ thể.

Mỗi cơ quan trong bộ máy tiêu hóa này trưởng thành ở một tháng tuổi khác nhau.  Độ thô thức ăn của mỗi tháng cần phù hợp với sự phát triển ấy. Bạn cũng cần biết con có thể ăn được bao nhiêu lúc 6 tháng, ăn được bao nhiêu khi 9 tháng hoặc bao nhiêu khi 2 tuổi. Bạn cũng cần biết mỗi bữa ăn của em bé cần bao nhiêu tinh bột, bao nhiêu thịt, bao nhiêu rau để không cho con ăn nhiều quá hay ít quá.

2 năm đầu đời là một khoảng thời gian tuyệt vời và hiểu rõ về khoa học giúp chúng ta có thể cho con những điều tốt nhất.

Sách Ăn dặm bổ não – Tác giả Phạm Dung

Mua sách Ăn dặm bổ não tại Tiki ở đây 

Xanh duong va Trang Tinh lang Giao duc Youtube Hinh thu nho 3 - Mămmy

Xem thêm thông tin về sản phẩm của Mămmy tại:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Bạn cần giải đáp thắc mắc

Gọi ngay cho Mămmy

Shopping Cart