Ăn dặm bổ não là gì?

Ăn dặm bổ não là phương pháp ăn dặm tập trung vào não bộ, thể chất, hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch của con. Đây cũng là những cơ quan phát triển mạnh mẽ trong 1000 ngày đầu tiên của cuộc đời- cửa sổ cơ hội của một cuộc sống công bằng, hạnh phúc và khỏe mạnh.

Khoảng thời gian 1000 ngày từ khi mẹ mang thai tới lúc em bé tròn 2 tuổi và những bữa ăn dặm là cửa sổ cơ hội duy nhất để cha mẹ cho con một tương lai khỏe mạnh và giàu có hơn. Việc em bé được nuôi dưỡng và cho ăn như thế nào trong thời gian này có ảnh hưởng sâu sắc tới khả năng tăng trưởng, học hỏi và phát triển của trẻ.

Mặc dù trong 1000 ngày đầu đời, em bé sẽ phát triển cả về thể chất, các cơ quan trong bộ máy tiêu hóa, hệ thống miễn dịch và não bộ. Nhưng điều làm cho 1000 ngày đặc biệt quan trọng là do đây là khoảng thời gian mà não bộ của con hình thành và phát triển. Não bộ chi phối thể chất, chi phối trao đổi chất trong cơ thể, chi phối nhận thức, hơn nữa, không giống các cơ quan khác sẽ từ từ phát triển trong cả cuộc đời của bé, não bộ hoàn thành cấu trúc cơ bản của mình rất sớm, ngay trước khi 2 tuổi, 85% kích thước của bé đã hoàn thiện. Bạn chỉ có 1 cơ hội để làm việc đó một cách đúng đắn.

Phương pháp ăn dặm này lấy tên là Ăn dặm bổ não chỉ để nhấn mạnh tầm quan trọng của não bộ và gợi nhắc cha mẹ rằng đây là một giai đoạn có một không hai trong cuộc đời con, những thiếu sót về dinh dưỡng trong giai đoạn này sẽ có thể gây ra những hậu quả không thể bù đắp trong tương lai.

Mặc dù thế phương pháp ăn dặm bổ não này không chỉ tập trung vào não bộ. Phương pháp Ăn dặm bổ não tập trung vào 16 chất dinh dưỡng mà con cần để xây dựng nên  thể chất, hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch và đặc biệt là bộ não. 16 chất này bao gồm:

Zalo ScreenShot 13 7 2021 6266 - Mămmy

Tùy vào từng giai đoạn mà liều lượng của các chất này thay đổi. Bạn có thể đọc thêm trong cuốn sách “Ăn dặm bổ não- NXB Dân trí”

Phương pháp Ăn dặm bổ não thực ra không phải là một phương pháp gì mới mẻ,  cách thức ăn uống này đã được các bà mẹ ở các nước phương Tây áp dụng từ lâu và con cái họ đều rất khỏe mạnh, cao lớn. Họ không cho con ăn cháo, họ hấp thực phẩm sau đó nghiền ra cho con ăn và điều chỉnh độ đậm năng lượng bằng sữa mẹ. Cháo thực ra là một vấn đề nguy hiểm nếu đó là thức ăn duy nhất trong suốt 2 năm ăn dặm. Bạn sẽ ngạc nhiên nếu biết các em bé của chúng ta sinh ra có kích thước không kém gì các em bé phương tây nhưng sau 2 năm ăn dặm, chiều cao của chúng ta tụt dốc hơn hẳn. Một báo cáo nổi tiếng của quỹ Melinda&gates đã phân tích và kết luận rằng chế độ ăn lấy ngũ cốc làm chủ yếu của chúng ta là nguyên nhân lớn gây ra sự khác biệt này giữa các bé.

Ở Việt nam, viện dinh dưỡng Quốc gia và bộ y tế cũng đã kêu gọi trong rất nhiều năm, gọi là “ ăn đủ nhóm thực phẩm”. Thế nhưng vì không có một cái tên và hướng dẫn chi tiết nên những chiến dịch này không được phổ biến tới các mẹ. Vì thế việc đặt tên Ăn dặm bổ não cho phương pháp này và cung cấp những công thức nấu ăn cụ thể, việc truyền đạt trở nên mạnh mẽ và hiệu quả hơn ngay lập tức.

Nguyên tắc của phương pháp ăn dặm bổ não rất đơn giản. Nó tập trung vào 3 điểm:

  1. Thời điểm
  2. Nhu cầu
  3. Đa dạng

Zalo ScreenShot 13 7 2021 627910 - Mămmy
Ở mỗi một giai đoạn, bà mẹ được hướng dẫn để hiểu các chỉ số trên của con mình, từ đó xây dựng nên thực đơn ăn dặm bổ não bao gồm 5 bước sau:

  1. Lượng đạm, tinh bột, chất béo mà công thức tùy theo độ tuổi
  2. Chứa ít nhất 5/8 nhóm thực phẩm
  3. Chứa dầu mỡ tốt cho não
  4. Đậm độ năng lượng
  5. Đủ vitamin mà giai đoạn đó cần cho cơ thể
  6. Chứa 70% đạm và chất béo từ động vật
  7. An toàn, vệ sinh, dễ nuốt.

Việc làm ra những món ăn dặm đúng chuẩn thế giới rõ  rang là không khó và thế giới đã có sẵn những tài nguyên tuyệt vời cho chúng ta tham khảo. Một bộ não và một cơ thể khỏe mạnh rõ rang cần những chất dinh dưỡng riêng biệt của nó. Một cơ thể khỏe mạnh cần rất nhiều các vitamin khác nhau, nhưng 16 chất trong phương pháp ăn dặm bổ não là đặc biệt quan trọng, mà nếu thiếu, dù là rất ít, cũng có thể gây nên những tổn thương không thể khắc phục với cơ thể. Bằng việc thực hiện 7 bước trên trong khi chế biến mỗi món ăn dặm bổ não, bạn có thể dễ dàng cung cấp được đa dạng 16 chất đó cho con.

Ăn dặm bổ não là một PHƯƠNG PHÁP, gồm công thức bao nhiêu đạm, bao nhiêu cá, bao nhiêu rau củ cho mỗi bữa ăn, gồm những thứ gì trong 1 phần ăn. Vì thế, nó không giống ăn dặm kiểu nhật là TẬP HỢP NHỮNG MÓN ĂN của người Nhật, hay CÁCH CHO ĂN giống như ăn dặm tự chỉ huy. Thực tế, bạn có thể kết hợp những quy tắc của ăn dặm bổ não vào những món ăn của người Nhật, người Thái, người Mỹ và cho con ăn tự chỉ huy một lượt cũng không sao. Luôn nhớ, ưu tiên cao nhất khi bạn cho con ăn dặm là con được ăn NO VÀ ĐỦ CHẤT.

Xem thêm thông tin về sản phẩm của Mămmy tại:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Bạn cần giải đáp thắc mắc

Gọi ngay cho Mămmy

Shopping Cart