Ăn dặm có bổ não được không?

Sẽ như thế nào nếu chúng ta hút hết chất lỏng trong não ra ngoài và xem xét thành phần dinh dưỡng của nó? Khi đó, chúng ta sẽ cảm thấy thật bất ngờ vì phần lớn khối lượng của não là chất béo, còn được biết đến với tên gọi là Lipid. Phần còn lại là Protein, Axit Amin, các chất dinh dưỡng vi lượng và đường Glucose. Bộ não của con người đương nhiên không chỉ chứa các thành phần dinh dưỡng mà mỗi thành phần lại có tác động nhất định lên chức năng, sự phát triển, tâm trạng, và năng lượng. Vì vậy, đôi khi bạn cảm thấy cơn buồn ngủ kéo đến sau bữa ăn trưa hoặc sự thao thức mỗi tối rất đơn giản đó có thể là sự ảnh hưởng của thức ăn lên não.

mammy - ăn dặm bổ não
não bộ của trẻ phát triển từ rất sớm

THỨC ĂN CỦA NÃO LÀ DHA VÀ OMEGA 3

Trong số những chất béo trong não thì “ngôi sao” quan trọng nhất chính là DHA, Omega 3 và Omega 6. Đây là những axit béo tuyệt vời nhất cho não con người vì nó giúp làm giảm sự thoái hóa não mà chúng ta chỉ hấp thụ nó duy nhất qua đường ăn uống.

Vì vậy, bạn nên cho bé ăn nhiều thực phẩm giàu DHA, Omega 3 và 6 các loại cá béo, dầu cá hồi, dầu hạt lanh. Dầu hạt lanh và dầu cá hồi là hai loại chất béo giàu Omega 3 nhất trong tất cả các loại chất béo. Cá hồi đặc biệt nhiều DHA, một thành phần quý mà không có chất béo nào có nhiều như nó.

Đây là yếu tố tiên quyết trong sản sinh và duy trì màng tế bào. Nếu như Omega là chất béo tốt cho não thì sự tiêu thụ các chất béo khác như chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa trong thời gian dài có thể làm tổn thương não.

Dầu ăn dặm bổ não Cá Hồi
Dầu cá hồi là loại chất béo quý vì chúng giàu DHA và Omega 3- là những chất béo cần thiết cho phát triển não bộ, đặc biệt là trong 2 năm đầu đời

THỨC ĂN DẶM TÁC ĐỘNG ĐẾN NÃO NHƯ THẾ NÀO?

Trong khi Protein và các Axit Amin, nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển chính là nguyên tố điều khiển cách ta cảm nhận và biểu hiện. Axit amin chứa tiền chất dẫn truyền thần kinh, là chất hóa học mang tín hiệu giữa các nơ ron, chúng ảnh hưởng đến những thứ nhue cảm xúc, tâm trạng giấc ngủ, sự tập trung và cân nặng. Đây cũng là một trong những lí do mà chúng ta cảm thấy vui vẻ và thoải mái sau khi ăn hết một thanh chocolate và thêm tỉnh táo sau khi ăn một bữa ăn giàu protein.

 

Mối liên kết phức tạp giữa các hợp chất trong thức ăn có thể kích thích tế bào tạo ra các chất điều hòa tâm trạng như norepinephrine, dopamine, serotonin. Thế nhưng rất khó để vào được tế bào não và các axit amin phải tranh giành nhau. Có một chế độ ăn đa dạng giúp duy trì kết nối cân bằng giữa các tín hiệu não và giữ cho tâm trạng ổn định. Cho bé ăn 5/8 nhóm thực phẩm mỗi bữa- Nguyên tắc ăn dặm thứ 3 trong phương pháp ăn dặm bổ não là một điều quan trọng giúp bé có thể được cung cấp tới 12-20 loại thực phẩm mỗi ngày, là cách tốt nhất để cho con ăn đa dạng.

Món cá nướng khoai tây Mămmy
Các món nấu theo phương pháp ăn dặm bổ não giúp cung cấp được các chất béo tốt, axit amin và protein đúng và đủ cho trẻ phát triển não bộ

75% MỖI BỮA ĂN CỦA TRẺ LÀ ĐỂ XÂY DỰNG NÃO BỘ

Giống như nhiều cơ quan khác trong cơ thể, não cũng tận dụng các chất dinh dưỡng vi lượng. Chất chống oxi hóa trong rau củ và trái cây sẽ gia tăng sức mạnh cho não, chống lại sự phá hủy của các gốc tự do, giúp não hoạt động hiệu quả trong một thời gian dài. Thiếu các chất dinh dưỡng vi lượng quan trọng như vitamin B6, B12, Axit Folic thì não chúng ta rất dễ mắc bệnh và suy giảm trí tuệ. Những nguyên tố khoáng như Sắt, Đồng, Kẽm, Natri, cũng rất quan trọng đối với sức khỏe của não và sự phát triển nhận thức.

Để biến đổi và tổng hợp một cách hiệu quả những chất dinh dưỡng quý này, não cần rất nhiều năng lượng. Tuy chỉ chiếm 2% khối lượng cơ thể, não lại sử dụng đến 20% năng lượng toàn cơ thể. Ở trẻ em, não bộ sử dụng tới 75% năng lượng của toàn cơ thể.

Phần lớn nguồn năng lượng này chúng ta hấp thu từ carbohydrate mà chúng ta tiêu hóa từ đường glucose, hay đường huyết. Thùy trán ở não rất hạy cảm với glucose, nên dù chỉ một thay đổi chức năng trí tuệ nhỏ cũng đủ là một trong những tín hiệu của việc thiếu chất dinh dưỡng. Cho trẻ ăn theo chế độ ăn dặm bổ não là một bước quan trọng giúp trẻ nhỏ được phát triển não bộ một cách tốt nhất.

Để duy trì hoạt động của não, việc lựa chọn chế độ ăn giàu dinh dưỡng là yếu tố vô cùng quan trọng. Những thứ bạn cho con ăn và tiêu hóa, đều có tác động trực tiếp và lâu dài đến não, bộ phận quan trọng bậc nhất trong cơ thể con bạn.

Nếu bạn vẫn không biết nấu gì ngoài bột và cháo cho con, có lẽ bạn thực sự cần đọc Ăn dặm bổ não – Tác giả Phạm Dung, NXB Dân trí

Mua sách ở đây: Lazada: https://www.lazada.vn/shop/mammy-viet-nam/

Xem thêm thông tin về sản phẩm của Mămmy tại:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Bạn cần giải đáp thắc mắc

Gọi ngay cho Mămmy

Shopping Cart