6 nguyên tắc để bắt đầu ăn dặm bổ não với bé 6 tháng tuổi

Ăn dặm bổ não nên được bắt đầu cho bé càng sớm càng tốt. Tốt nhất là ngay từ những bữa ăn đầu tiên.
Khi em bé tròn 6 tháng tuổi, mẹ hãy bắt đầu cho bé ăn dặm. Lý do cho việc này là vì trước 6 tháng, hệ tiêu hóa của em bé chưa thể tiêu hóa hiệu quả bất kỳ loại thức ăn nào trừ sữa mẹ hoặc sữa công thức. Ngay cả nước cũng có thể làm bé ngộ độc. Mọi người đều đã biết, trong 1000 ngày đầu tiên của cuộc đời, 4 cơ quan quan trọng này của con đang hình thành: thể chất, hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch và quan trọng nhất là não bộ. Vì vậy, các cơ quan tiêu hóa, nội tạng của con cũng đang lớn lên từ từ. Dạ dày của bé khi sinh ra chỉ bé bằng 1 đốt ngón tay, chứa được 5ml sữa thôi, nhưng từ đó tới khi hoàn thành 1000 ngày, dạ dày con sẽ chứa được khoảng 250-300ml. Và tới 7 tuổi thì dạ dày con mới hoàn toàn có kích thước giống như người lớn.
 
Để hỗ trợ sự tăng trưởng của các cơ quan này, các món ăn dặm của bé cần suy xét đến mốc thời gian và điều chỉnh độ thô, lượng ăn tùy theo tháng tuổi của bé. Các chất dinh dưỡng được cung cấp cũng cần có các vitamin giúp cho cơ thể đang lớn lên từng ngày này.
Công thức của mỗi món ăn dặm bổ não gồm:
1. Chứa ít nhất 5/8 nhóm thực phẩm
2. Mỗi bữa ăn gồm 20g tinh bột+20g đạm + 5ml dầu mỡ. Trong đó chứa 70% đạm và chất béo từ động vật. (cho bé 6 tháng)
3. Chứa dầu mỡ tốt như dầu ô liu, dầu hạt lanh, dầu óc chó, dầu hạt cải…
4. Đầy đủ vitamin mà não và cơ thể bé cần trong giai đoạn phát triển đó.
5. Đậm độ năng lượng
6. Vệ sinh, mềm, an toàn.
 
Ăn dặm bổ não là những NGUYÊN TẮC ăn dặm, vì vậy bạn có thể kết hợp với CÁCH CHO CON ĂN như bé tự chỉ huy hoặc các món ăn kiểu nhật đều được. Chỉ cần bạn kiểm tra đầy đủ các nguyên tắc bổ não kể trên đều được thỏa mãn.

1 1 - Mămmy

 
Trong 3 ngày đầu tiên cho con ăn dặm bạn có thể cho con ăn bột loãng, vị ngọt cho bé. Hãy pha chỉ đặc hơn sữa mẹ một chút thôi. Mỗi bữa bé có thể ăn được 3-5 thìa cà phê thôi.
 
Sau 3 ngày bạn cần bắt đầu tăng độ đậm năng lượng lên bằng cách bắt đầu cho con thêm dầu mỡ và nấu đặc lại. Lúc này bạn nên bắt đầu chuyển sang cho con ăn đầy đủ đạm ( thịt) tinh bột (như cơm, khoai, mì, củ, quả) rau ( các loại rau màu sặc sỡ và màu bình thường) và dầu mỡ. Mỗi bữa ăn cần đầy đủ các nguyên tắc của Ăn dặm bổ não như trên.
 
Mẹ cũng không nên cho ăn cháo thường xuyên, nên hấp các loại nguyên liệu rau củ quả thịt cá riêng rồi nghiền nhuyễn, trộn với nhau cho bé ăn. Như vậy chúng ta mới có thể cung cấp các món ăn có đậm độ năng lượng cho con. Nên nhớ đây là giai đoạn bé tăng trưởng nhanh nhất trong cuộc đời, kể cả chiều cao, cân nặng, các cơ quan nội tạng và cả tế bào não.
 
Bạn luôn có thể đọc kỹ hơn trong cuốn sách Ăn dặm bổ não – Tác giả Phạm Dung, xuất bản bởi NXB Dân trí, mua tại link này của chúng tôi: https://mammy.vn/andambonao/
 
7 công thức đầu tiên bạn cần để bắt đầu ăn dặm bổ não tại đây nhé: https://mammy.vn/7-mon-an-dam-bo-nao-cho-be-6-8-thang/

Xem thêm thông tin về sản phẩm của Mămmy tại:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Bạn cần giải đáp thắc mắc

Gọi ngay cho Mămmy

Shopping Cart