3 điều cần biết về ăn dặm bổ não

Yellow Modern Real Estate Quote Instagram Post - Mămmy

Những điều cần biết về ăn dặm bổ não

Ăn dặm bổ não là điều được rất nhiều bà mẹ trẻ quan tâm. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu một cách thấu đáo về phương pháp ăn dặm khoa học này. Vậy, ăn dặm bổ não là gì?

Ăn dặm bổ não không phải là một phương pháp ăn dặm mới mẻ. Nó rất phổ biến ở các nước phương Tây. Các bà mẹ ở châu Âu thường áp dụng các phương pháp ăn dặm bổ não cho con của mình. Tuy nhiên, ở Việt Nam, ăn dặm bổ não vẫn là một khái niệm khá mới mẻ với nhiều người.

Phương pháp ăn dặm bổ não là gì?

Ăn dặm bổ não tập trung cung cấp các chất dinh dưỡng, khoáng chất cần thiết nhằm phát triển trí não cho con. Bởi trong khoảng 1000 ngày đầu tiên của cuộc đời (tính từ khi thụ thai), não bộ là cơ quan phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ nhất. Đặc biệt, khoảng thời gian từ khi sinh ra đến khi con tròn 2 tuổi, ngoài sữa mẹ, ăn dặm là cơ hội duy nhất để cha mẹ có thể bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển não bộ của con. Bởi 85% bộ não của trẻ được hình thành và phát triển trước hai tuổi. Sau thời điểm vàng này, việc phát triển trí não cho trẻ chậm lại và mọi cố gắng của cha mẹ trong việc cải thiện trí thông minh của con gần như không còn tác dụng.

Trong vòng 2 năm đầu đời, bé rất cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của não bộ. Tuy nhiên, ở mỗi giai đoạn khác nhau, nhu cầu các vi chất, các chất dinh dưỡng của bé lại khác nhau. Phương pháp ăn dặm bổ não sẽ cho các bậc phụ huynh biết cụ thể các giai đoạn phát triển của não bộ tương ứng với các loại chất dinh dưỡng, các chất vi lượng cần thiết cho sự phát triển của bé.

Phương pháp ăn dặm bổ não tập trung vào ba nguyên tắc cơ bản: Thời điểm; nhu cầu và sự đa dạng. Thời điểm ăn dặm bổ não được xác định trong khoảng 1000 ngày đầu tiên của cuộc đời, tính từ khi mang thai đến khi bé được hai tuổi. Đây là thời cơ vàng để cha mẹ giúp bé có được một bộ não khỏe mạnh, thông minh. Nguyên tắc thứ hai của phương pháp ăn dặm bổ não là căn cứ vào nhu cầu dinh dưỡng của bé cũng như nhu cầu dinh dưỡng cho từng giai đoạn phát triển cụ thể. Nguyên tắc thứ ba chính là sự đa dạng trong khẩu phần ăn hàng ngày giúp bé ăn ngon hơn, hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng hơn. 

Như vậy, ăn dặm bổ não chính là một trong những phương pháp ăn dặm khoa học, góp phần tạo nên một thế hệ người Việt thông minh, khỏe mạnh và cao lớn.

Dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời thay đổi cuộc sống của trẻ
85% kiến trúc của bộ não hoàn thành ngay trong 1000 ngày đầu đời. Muốn được như vậy, bé cần được ăn dặm bổ não.

Phân biệt ăn dặm bổ não với các phương pháp ăn dặm khác

Điểm chung của các phương pháp ăn dặm nói chung, phương pháp ăn dặm bổ não nói riêng là tập trung cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng và chất vi lượng cho sự phát triển toàn diện của bé. Bé sẽ được phát triển tốt nhất trong những năm tháng đầu đời.

Ăn dặm nói chung, ăn dặm bổ não nói riêng đều góp phần hoàn thiện hệ tiêu hóa, hệ thần kinh và thể chất của bé trong những năm tháng đầu đời. Do vậy, việc áp dụng phương pháp ăn dặm bổ não vẫn đảm bảo một cách tốt nhất nhu cầu dinh dưỡng, lượng calo cần thiết cho các hoạt động sinh hoạt và sự phát triển thể chất, tinh thần của bé.

Điểm khác biệt lớn nhất của ăn dặm bổ não so với các phương pháp ăn dặm khác chính là tập trung vào sự phát triển của bộ não. Phương pháp ăn dặm bổ não ngoài việc cung cấp lượng calo cần thiết hàng ngày cho bé sẽ tập trung tăng hàm lượng các chất dinh dưỡng, các vi chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Nhờ vậy, não bộ của bé được phát triển đầy đủ và toàn diện nhất trong ba năm đầu đời.

Ngoài ra, phương pháp ăn dặm bổ não đem đến những gợi ý cụ thể cho các mẹ trong việc lựa chọn các loại thực phẩm cùng phương pháp chế biến đa dạng. Điều này tạo hứng thú, giúp bữa ăn của bé không còn đơn điệu.

Tóm lại, ăn dặm bổ não là một phương pháp ăn dặm khoa học, giúp cho bộ não của bé được phát triển nhanh nhất, tốt nhất. Phương pháp ăn dặm bổ não được giới thiệu một cách đầy đủ, toàn diện và cụ thể trong cuốn “Ăn dặm bổ não” của tác giả Phạm Dung. Đây có thể coi là “cẩm nang” của các bà mẹ trẻ để giúp con khỏe mạnh hơn, thông minh hơn. 

Xem thêm thông tin về sản phẩm của Mămmy tại:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Bạn cần giải đáp thắc mắc

Gọi ngay cho Mămmy

Shopping Cart