Bên cạnh bữa ăn chính thì bé cũng cần có các bữa phụ để đảm bảo đủ dưỡng chất phát triển. Các món ăn với phô mai không chỉ là bữa phụ dinh dưỡng, nhanh chóng mà còn cung cấp cho bé sự khác biệt về khẩu vị, giúp con thích thú và ăn ngon miệng hơn. Dưới đây là thực đơn bữa phụ cùng phô mai vô cùng thơm ngon mẹ có thể thử làm tại nhà cho bé.
Dù chỉ là bữa phụ nhưng vai trò của bữa ăn này cũng rất quan trọng, đặc biệt là đối với những bé đang thiếu cân, biếng ăn thì bữa phụ lại càng cần thiết.
Bữa phụ với phô mai
sẽ cung cấp cho con nhiều canxi, chất béo và protein bị thiếu hụt ở bữa ăn chính, giúp con cảm thấy thoải mái và ăn ngon miệng hơn. Cùng thủ 10 công thức sau mẹ nhé!
Nội Dung
Toggle1. FLAN BẮP PHÔ MAI TÁCH MUỐI
Nguyên liệu:
- Lòng đỏ trứng
- Phô mai tách muối
- Bắp
- Sữa công thức
Cách làm:
- Bắp tách hạt, xay cùng sữa.
- Đánh tan lòng đỏ trứng, đánh tan phô mai với sữa bắp ấm ( nếu dùng sữa mẹ thì đun ấm sữa lên, mẹ không nên đun sôi sẽ mất chất)
- Cho từ từ hỗn hợp sữa bắp và phô mai vào trứng, khuấy nhẹ đều tay cho hoà tan vào nhau.
- Đổ hỗn hợp vào khuôn ( có thể đổ qua rây lọc cho mịn). Mang hấp khoảng 15 phút. Chọc tăm không dính là bánh chín.
2. CUSTARD XOÀI
Nguyên liệu:
- 100gr xoài
- 100ml sữa
- 20gr bột bắp
- 1 lòng đỏ trứng.
Cách làm:
- Xay nhuyễn xoài rồi lọc mịn, khuấy tan sữa, bột bắp, trứng rồi lọc mịn, cho hỗn hợp bột bắp đun nhỏ lửa, khuấy đều tay.
- Khi hỗn hợp đặc lại thì cho xoài vào khuấy đều rồi tắt bếp.
3. PUDDING PHÔ MAI BÍ ĐỎ
Nguyên liệu:
- 2 gelatin hữu cơ
- 80ml sữa
- 20ml nước
- 20gr bí đỏ
- phô mai tách muối.
Cách làm:
- Ngâm 2 lá gelatin với nước, lấy ra vắt ráo nước, bí đỏ hấp chín rồi đem xay chung cùng sữa.
- Đun hỗn hợp sữa + bí đỏ lên cho nóng (không sôi) cho gelatin vào khuấy đều, cho phô mai vào rồi tắt bếp.
- Đổ ra khuôn để ngăn mát 2 giờ.
4. PUDDING GẠO CHUỐI
Nguyên liệu:
- 15gr gạo
- 125ml nước
- 60ml sữa công thức
- 1 lòng đỏ trứng gà, 1 quả chuối.
Cách làm:
- Vo gạo sạch, nấu nhừ với nước, xay cùng sữa và 3/4 quả chuối, đánh tan lòng đỏ trứng và trộn với hỗn hợp trên
- Cho hỗn hợp trên vào ⅔ hũ, hấp 15-20 phút. Cắt nhỏ ¼ quả chuối để trang trí.
5. BÁNH GẠO SỮA PHÔ MAI
Nguyên liệu:
- 20g gạo tẻ.
- 60ml sữa công thức.
- Phô mai tách muối
Cách làm:
- 20gr gạo sữa vo sạch, thêm 50ml nước vào nấu ở lửa nhỏ cho hạt gạo nở, cạn nước.
- Cho gạo đã chín vào máy xay, thêm sữa công thức và phô mai xay thật kĩ. Đổ hỗn hợp vào khuôn. Hấp ở lửa nhỏ 20 phút là bánh chín.
6. VÁNG SỮA BẮP PHÔ MAI
Nguyên liệu:
- 1 khúc bắp ngọt
- Phô mai tách muối
- 80ml sữa công thức
- ½ lòng đỏ trứng gà
- 1 thìa cafe bột năng
Cách làm:
- Cho 20ml sữa công thức vào trứng gà, khuấy đều 1 chiều cho trứng tan.
- Bắp mẹ đem hấp chín, xay nhuyễn cùng 50ml sữa công thức. Lọc qua rây cho mịn. Pha bột năng với 10ml sữa công thức cho bột tan.
- Bắt hỗn hợp lên bếp đun nhỏ với lửa, khuấy đều tay đến khi hỗn hợp nóng lên là cho phô mai tách muối và hỗn hợp vào. Khuấy thêm vài giây là tắt bếp.
- Váng sữa này dành cho bé từ 7m, bé 6m mẹ có thể không cho thêm trứng.
7. VÁNG SỮA PHÔ MAI MIX CHUỐI
Nguyên liệu:
- Khoai lang 80g
- bột nếp 7g
- sữa tươi 10ml
- trứng gà, phô mai tách muối
- vụn dừa.
Cách làm:
- Khoai lang hấp chín, nghiền nhuyễn, cho thêm bột nếp, trứng, sữa vào khoai khi còn nóng, trộn đến khi thành 1 khối không dính tay.
- Chia thành các phần nhỏ, cho phô mai vào giữa và cho vào khuôn (đã phết dầu)
- Lấy bánh ra và hấp trong 10 phút. Rắc thêm ít vụn dừa cho thơm ngậy và đẹp.
8. KHOAI LANG VIÊN PHÔ MAI
Nguyên liệu:
- 100gr khoai lang
- sữa
- bơ lạt
- dầu olive
- 4 muỗng cà phê bột mỳ.
Cách làm:
- Đem khoai lang hấp chín, đem xay cùng 70ml sữa, sau đó mẹ đem lên bếp đun với lửa nhỏ, cho vào 1 ít bơ lạc, nếu không có bơ thì cho ít dầu olive vào, khuấy đều, tiếp tục mẹ cho phô mai tách muối vào khuấy đều cho tan.
- Cuối cùng cho thêm 4 muỗng cafe bột mỳ.
- Đảo đều đến khi bột không còn dính thì tắt bếp, cho ra chén nguội tạo hình cho đẹp.
9. BÁNH TRỨNG SỮA NƯỚNG
Nguyên liệu:
- 150ml sữa công thức
- 2 lòng đỏ trứng
- 3 thìa cafe tinh bột bắp hữu cơ
- phô mai tách muối.
Cách làm:
- Khuấy đều nhẹ tay hỗn hợp sữa + 1,5 lòng đỏ trứng, tinh bột bắp, lọc lại qua rây.
- Đặt lên bếp đun hỗn hợp trên lửa nhỏ, vừa đun vừa đảo đều tay để không bị vón cục, khi thấy hỗn hợp sệt lại thì cho thêm phô mai tách muối vào đảo đều cho tan rồi tắt bếp.
- Quét 1 lớp dầu vào khuôn sau đó đổ hỗn hợp vào, để nguội bớt rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 1-2 tiếng.
- Lấy bánh ra khỏi khuôn và cắt theo hình tùy ý, quết 1 lớp dầu lên giấy bạc và lần lượt xếp bánh vào nồi chiên không dầu, lòng đỏ trứng còn lại mẹ lấy chổi quét 1 lớp lên bề mặt bánh.
- Nướng bánh trong nồi chiên lần 1 trong 8 phút 160 độ, lấy bánh quết thêm 1 lớp lòng đỏ trứng rồi nướng lần 2 thêm 5 phút nữa là xong.
10. CUSTARD PHÔ MAI CÀ RỐT
Nguyên liệu:
- ½ tinh bột bắp
- 80ml sữa công thức
- phô mai tách muối
- 10gr tinh bột bắp.
Cách làm:
- Cà rốt xắt nhỏ rồi hấp chín.
- Đem cà rốt hấp, phô mai và tinh bột bắp xay chung với nhau cho nhuyễn.
- Cho hỗn hợp vào nồi khuấy đều tay ở lửa nhỏ ( không để sôi) đến khi hỗn hợp sánh mịn là tắt bếp.
- Đợi nguội chút rồi cho vào hũ.
Trên đây là 10 công thức bữa phụ cùng phô mai mẹ có thể thử nấu tại nhà cho bé ăn dặm. Nhớ theo dõi các bài viết tiếp theo của Mămmy để đọc thêm nhiều thông tin hữu ích nuôi con mẹ nhé!