5 Công thức nấu cháo rau củ cho bé yêu nhà bạn

Cháo rau củ kết hợp các loại đậu là lựa chọn phổ biến của nhiều mẹ nhờ hàm lượng chất xơ và vitamin dồi dào, rất tốt cho hệ tiêu hoá của bé và mang lại nhiều lợi ích khác. Mẹ cũng muốn nấu món cháo củ đậu cho bé ăn dặm nhưng chưa biết cách thực hiện? Dưới đây là

5 công thức cháo rau củ và đậu cho bé

để mẹ tha hồ trổ tài nấu nướng. Cùng khám phá nhé, mẹ ơi!

1. Hướng dẫn cách làm 5+ món cháo củ đậu cho bé ăn dặm

1.1. Cháo bí xanh đậu đỏ

Món cháo bí xanh đậu đỏ là lựa chọn tuyệt vời cho bé từ 6 tháng tuổi. Với vị thơm ngon và hàm lượng dinh dưỡng cao, món này cung cấp cho bé nhiều protein, chất xơ, vitamin (A, D, E…) và các khoáng chất thiết yếu. Cùng bắt đầu nào!

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 50g gạo tẻ (khoảng 2 muỗng)
  • 30g bí xanh (khoảng 1 miếng nhỏ)
  • 15–20 hạt đậu đỏ
  • 5ml dầu oliu (khoảng 1 thìa cà phê)
  • Dụng cụ: Nồi cơm/nồi áp suất, thớt, bát, thìa,…

Cách sơ chế:

  1. Vo sạch gạo trước khi nấu.
  2. Gọt vỏ bí xanh, bỏ ruột và rửa sạch.
  3. Ngâm đậu đỏ trong nước muối để giảm acid phytic và tanin, sau đó rửa sạch và bóc vỏ.

Cách thực hiện:

  1. Đong 50g gạo cùng 600ml nước và đun trong nồi áp suất hoặc nồi cơm cho đến khi gạo nở bung, ninh kỹ khoảng 1–2 giờ.
  2. Hấp chín bí xanh và đậu đỏ trong 20 phút, sau đó xay hoặc nghiền nhuyễn hỗn hợp.
  3. Khi cháo đã nhừ, cho hỗn hợp bí xanh và đậu đỏ vào, khuấy đều.
  4. Thêm 1 thìa cà phê dầu oliu, khuấy đều, để nguội 3–5 phút rồi cho bé thưởng thức.

1.2. Cháo khoai tây đậu xanh

Món cháo khoai tây đậu xanh có vị ngọt nhẹ, dễ ăn và đặc biệt phù hợp cho bé từ 6 tháng tuổi. Đậu xanh chứa các chất chống oxi hóa như axit phenolic, flavonoid, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 50g gạo tẻ (khoảng 2 muỗng canh)
  • 80g khoai tây (khoảng 1 củ nhỏ)
  • 50g đậu xanh đã bóc vỏ (khoảng 2 muỗng canh đầy)
  • 5ml dầu oliu (1 thìa cà phê)
  • Dụng cụ: Nồi cơm/nồi áp suất, thớt, bát, thìa,…

Cách sơ chế:

  1. Trộn gạo và đậu xanh, vo kỹ, ngâm trong 4–6 giờ để hạt mềm và nhanh chín, sau đó để ráo nước.
  2. Gọt vỏ khoai tây, rửa sạch và cắt miếng nhỏ.

Cách thực hiện:

  1. Nấu hỗn hợp gạo và đậu xanh đã ngâm cùng 1,2 lít nước trong nồi áp suất hoặc nồi cơm đến khi gạo và đậu xanh chín mềm, ninh kỹ khoảng 1–2 giờ.
  2. Khi cháo chín nhừ, thêm khoai tây đã cắt nhỏ, khuấy đều và tiếp tục đun cho khoai tây nhừ và hòa quyện với cháo.
  3. Tắt bếp, thêm dầu oliu, khuấy đều và để nguội 3–5 phút là món cháo khoai tây đã sẵn sàng cho bé yêu.

Thử ngay những công thức đơn giản mà bổ dưỡng này để bé ăn dặm thêm ngon miệng và phát triển toàn diện nhé, mẹ!

1.3. Cháo khoai tây đậu Hà Lan

Cháo khoai tây đậu Hà Lan là món ăn béo ngậy, thơm ngon với sự kết hợp giữa vị thanh mát của đậu Hà Lan và độ bùi của khoai tây. Đậu Hà Lan có hàm lượng Folate cao, giúp ngăn ngừa thiếu máu và duy trì lượng hồng cầu cho bé. Cùng vào bếp trổ tài mẹ nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 50g gạo tẻ (khoảng 2 muỗng đầy)
  • 80g khoai tây (khoảng 1 củ nhỏ)
  • 20g đậu Hà Lan (khoảng 1 muỗng canh)
  • 20ml sữa (khoảng 1 muỗng canh)
  • 5ml dầu oliu (1 thìa cà phê)
  • Dụng cụ: Nồi cơm/nồi áp suất, nồi hấp, dao, thớt, bát, thìa…

Cách sơ chế:

  1. Vo sạch gạo.
  2. Rửa sạch khoai tây, gọt vỏ và cắt thành hạt lựu.
  3. Rửa sạch hạt đậu Hà Lan. Nếu chưa tách hạt, mẹ cắt đầu, tách vỏ lấy hạt và rửa sơ.
  4. Pha nửa muỗng sữa công thức trong 20ml nước ấm khoảng 40–60°C.

Cách thực hiện:

  1. Nấu 50g gạo cùng 600ml nước trong nồi áp suất hoặc nồi cơm đến khi hạt gạo nở bung, ninh kỹ khoảng 1–2 giờ.
  2. Hấp chín khoai tây và đậu Hà Lan trong 30 phút rồi nghiền nhuyễn.
  3. Trộn đều hỗn hợp khoai tây và đậu Hà Lan với sữa mẹ hoặc sữa công thức.
  4. Khi cháo đã sánh, thêm hỗn hợp đã trộn vào và khuấy đều.
  5. Tắt bếp, thêm dầu oliu, để nguội 3–5 phút và cho bé thưởng thức.

1.4. Cháo bí đỏ đậu xanh

Cháo bí đỏ đậu xanh là món ăn thơm ngon, dễ ăn với sự kết hợp giữa vị béo ngậy của bí đỏ và đậu xanh. Bí đỏ chứa nhiều beta-carotene, lutein và zeaxanthin giúp bảo vệ mắt và tăng cường sức khỏe.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 60g gạo tẻ (khoảng 3 muỗng canh)
  • 50g đậu xanh đã bóc vỏ (khoảng 2 muỗng canh đầy)
  • 50g bí đỏ (khoảng một miếng nhỏ)
  • 5ml dầu oliu (1 thìa cà phê)
  • Dụng cụ: Nồi cơm/nồi áp suất, thớt, bát, thìa…

Cách sơ chế:

  1. Gọt vỏ bí đỏ, bỏ ruột, rửa sạch và cắt nhỏ.
  2. Trộn gạo và đậu xanh, vo kỹ và ngâm trong 4–6 giờ để nấu nhanh mềm.

Cách thực hiện:

  1. Nấu gạo và đậu xanh đã ngâm cùng 1,2 lít nước trong nồi áp suất hoặc nồi cơm đến khi chín nhừ, ninh kỹ khoảng 1–2 giờ.
  2. Khi cháo chín, thêm bí đỏ cắt nhỏ, khuấy đều và đun đến khi bí đỏ chín mềm hòa quyện với cháo.
  3. Tắt bếp, thêm dầu oliu, khuấy đều, để nguội 3–5 phút và múc ra cho bé thưởng thức.

1.5. Cháo khoai lang đậu đen

Món cháo khoai lang đậu đen với vị ngọt thanh của khoai và đậu đen là món bổ dưỡng, cung cấp đủ chất xơ, vitamin và khoáng chất cho bé từ 6 tháng tuổi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 50g gạo tẻ (khoảng 2 muỗng canh)
  • 60g khoai lang (khoảng 1 củ nhỏ)
  • 20g đậu đen (khoảng 1 muỗng canh)
  • 40ml sữa mẹ hoặc sữa công thức (khoảng 2 muỗng canh)
  • 5ml dầu oliu
  • Dụng cụ: Nồi cơm/nồi áp suất, nồi hấp, dao, thớt, bát, thìa…

Cách sơ chế:

  1. Vo sạch gạo.
  2. Rửa sạch khoai lang, gọt vỏ và cắt khúc nhỏ.
  3. Rửa sạch đậu đen, để ráo.
  4. Pha một muỗng sữa công thức trong 40ml nước ấm khoảng 40–60°C.

Cách thực hiện:

  1. Nấu gạo cùng 600ml nước trong nồi áp suất hoặc nồi cơm cho đến khi gạo bung nở, ninh kỹ khoảng 1–2 giờ.
  2. Hấp chín khoai lang và đậu đen trong 30 phút, sau đó nghiền nhuyễn.
  3. Trộn đều khoai lang và đậu đen với sữa mẹ hoặc sữa công thức.
  4. Khi cháo sánh, thêm hỗn hợp khoai lang và đậu đen vào, khuấy đều.
  5. Tắt bếp, thêm dầu oliu, để nguội 3–5 phút và cho bé thưởng thức.

Chúc mẹ thành công với các món cháo ăn dặm ngon miệng, giàu dinh dưỡng cho bé yêu!

Xem thêm thông tin về sản phẩm của Mămmy tại:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Bạn cần giải đáp thắc mắc

Gọi ngay cho Mămmy

Shopping Cart