Rau củ quả
là thực phẩm không thể thiếu để bổ sung vitamin và dưỡng chất cho bé trong giai đoạn ăn dặm. Tuy nhiên không phải loại rau củ nào nghiền bé cũng sẽ dễ ăn. Vì vậy ở bài viết này Mămmy sẽ gợi ý cho mẹ cách chế biến 5 món rau củ mà các bé vô cùng yêu thích chắc chắn sẽ không làm mẹ thất vọng.
Nội Dung
Toggle1. BƠ NGHIỀN ĂN DẶM
Bơ là loại hoa quả giàu vitamin E, chất xơ, chứa nhiều omega 3 tốt cho sự phát triển trí não của bé.
Các món ăn dặm từ bơ có hương vị béo, ngọt nhẹ dễ ăn.
Mẹ chỉ cần dầm nhuyễn ½ quả bơ với chút nước hoặc sữa đến khi đạt độ loãng như ý thì có thể cho bé thưởng thức ngay.
2. CHUỐI NGHIỀN ĂN DẶM
Cũng như bơ nghiền, chuối nghiền thường được làm các món ăn dặm các bé rất yêu thích với vị ngọt dễ ăn. Chuối có chứa vitamin B6 và Kali rất dồi dào, cung cấp chất xơ giúp bé tiêu hóa tốt, chống tình trạng táo bón.
Nguyên liệu:
- ½ quả chuối chín
- 1 muỗng canh nước lọc
- Sữa mẹ hoặc sữa công thức.
3. CÀ RỐT NGHIỀN ĂN DẶM
Cà rốt rất giàu vitamin A, beta carotene, có hương vị thơm ngon và màu sắc bắt mắt, đây là thực phẩm rất được lòng mẹ và các bé. Cho bí vào lò nướng khoảng 45 phút, đến khi bí chín mềm thì mẹ lấy ra, để khoảng 10 phút cho bí nguội bớt.
Nguyên liệu:
- 50g cà rốt bào nhỏ
- Nước
- Sữa mẹ hoặc sữa công thức.
Cách làm:
- Mẹ cho cà rốt vào nồi hấp trong 20 phút, giữ lại nước hấp cà rốt.
- Tiếp tục cho cà rốt đã hấp vào máy xay nhuyễn.
- Mẹ cho cà rốt đã hấp vào máy xay nhuyễn, thêm phần nước hấp cà rốt vào đến khi đạt được độ loãng/ đặc như mong muốn.
4. BÍ ĐỎ NGHIỀN ĂN DẶM
Bí đỏ không chỉ là thực phẩm có màu sắc đẹp bắt mắt mà còn giàu tinh bột, vitamin A, vitamin C cao,.. nên rất tốt cho sự phát triển của các bé. Hầu hết các bé yêu thích bí đỏ bởi hương vị ngọt tự nhiên, độ mềm mượt của loại quả này. Chính vì thế bí đỏ nghiền là món ăn được các mẹ ưu ái trong thực đơn ăn dặm của con.
Nguyên liệu:
- 1 quả bí đỏ
- 15ml nước
- Dầu olive.
Cách làm:
- Làm nóng lò nướng ở 200 độ C, phết 1 lớp dầu olive lên khay nướng.
- Dùng nĩa hoặc dao nhọn đâm nhiều lên phần vỏ bí.
- Cho bí vào lò nướng khoảng 45 phút để đến khi chín mềm thì lấy ra.
- Để khoảng 10 phút cho bí nguội bớt.
- Lật mặt quả bí lại, mẹ dùng thìa múc phần thịt quả ra, bỏ vào máy xay nhuyễn.
- Mẹ có thể cho thêm nước để được độ loãng như mong muốn.
5. SÚP LƠ XANH NGHIỀN ĂN DẶM
Lượng vitamin C dồi dào có trong súp lơ xanh sẽ giúp bé hấp thu được chất dinh dưỡng, mang đến 1 hệ tiêu hóa khỏe mạnh, góp phần tăng cường hệ miễn dịch cho bé yêu. Mùi vị của súp lơ xanh cũng rất phù hợp với khẩu vị của các bé.
Nguyên liệu:
- 350g súp lơ xanh rửa sạch và cắt từng miếng nhỏ,
Cách làm:
- Mẹ cho súp lơ xanh vào nồi hấp chín, giữ lại phần nước của súp lơ.
- Tiếp đến mẹ cho súp lơ đã hấp vào máy xay xay nhuyễn.
- Mẹ có thể gia giảm thêm lượng nước để được độ đặc/ loãng như mong muốn.
- Nên để nguội mới cho bé ăn vì khi để nguội súp lơ sẽ bớt hăng hơn và dễ ăn hơn so với khi còn nóng.
- Súp lơ để nguội bỏ tủ lạnh còn là đồ nhấm nháp ngon lành, mát để xoa dịu cơn đau mọc răng của bé nữa đó!
Trên đây là các loai rau củ nghiền mà các bé vô cùng yêu thích, mẹ hãy lưu lại và làm cho con ăn dặm nhé. Mẹ nhớ theo dõi các bài viết tiếp theo của Mămmy để xem nhiều kiến thức nuôi con hữu ích nhé!