Chất béo nào cần thiết cho trẻ từ 6 tháng

Ăn dặm là một trong những giai đoạn vô cùng quan trọng giúp con tăng trưởng và phát triển toàn diện. Trong những nhóm các chất cần được bổ sung đầy đủ thì chất béo chiếm đến 45% năng lượng hàng ngày. Hãy cùng Mămmy tìm hiểu bài viết dưới đây về các loại

Chất béo nào cần thiết cho trẻ từ 6 tháng? 

1. VAI TRÒ CỦA CHẤT BÉO ĐỐI VỚI TRẺ

Chất béo là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống của trẻ. Nhóm chất này tham gia vào những hoạt động rất quan trọng của cơ thể, đặc biệt là trong giai đoạn đầu đời. Chi tiết về những vai trò mà chất béo “đảm nhiệm” gồm:

  • Tham gia cấu tạo tế bào não trong 3 năm đầu đời. Nhóm chất này chiếm đến 60% thành phần vật chất của não bộ trẻ. 
  • Là dung môi hòa tan các vitamin A, D, E, K. Theo đó, nhóm chất này được ví như “cầu dẫn” đưa các loại vitamin trên vào cơ thể. 
  • Sản sinh năng lượng để trẻ thỏa sức vận động. Hơn nữa, chất béo còn giúp giữ thân nhiệt trẻ ổn định.

chat beo nao can thiet - Mămmy2. BIỂU HIỆN CỦA TRẺ THIẾU CHẤT BÉO

Dưới đây là một số những biểu hiện nếu con thiếu đi chất béo

  • Da khô: Da bé mất đi độ ẩm cần thiết, khiến da khô và nhạy cảm hơn, gây cảm giác ngứa ngáy, thậm chí là bong tróc hoặc đóng vảy.
  • Rùng mình: Trẻ thường xuyên cảm thấy lạnh và rùng mình ngay cả ở nhiệt độ bình thường.
  • Rụng tóc: Tóc của bé trở nên khô xơ, chẻ ngọn và dễ gãy rụng.
  • Trí nhớ kém: Các tế bào não hoạt động kém hiệu quả, ảnh hưởng tới khả năng tư duy của trẻ.
  • Mệt mỏi: Chất béo mang đến nguồn năng lượng dồi dào, vậy nên bé có thể bị mệt mỏi, thiếu năng lượng khi chế độ ăn không có đủ chất.

con thieu chat - Mămmy

3. NHỮNG LOẠI CHẤT BÉO CẦN THIẾT CHO TRẺ TỪ 6 THÁNG

Chất béo có 2 loại gồm chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa, nhiều người thường hiểu là chất béo động vật và thực vật.

  • Chất béo bão hòa có trong bơ, sữa, mỡ động vật, tham gia vào quá trình hình thành các cơ quan của cơ thể.
  • Chất béo không bão hòa phổ biến trong các loại cá và dầu thực vật, tham gia trực tiếp vào quá trình phát triển tế bào não. Trẻ nên ăn cân bằng, đầy đủ 2 loại chất béo bão hòa và không bão hòa theo tỷ lệ 3/7.

Nhóm chất béo không bão hòa có DHA và EPA – hai dưỡng chất quan trọng thường được các chuyên gia khuyến nghị bổ sung vì ảnh hưởng đến khả năng nhận thức và tập trung, sự phát triển trí thông minh cảm xúc ở trẻ. Chất béo có nhiều trong các loại cá béo biển sâu như cá trích, cá ngừ… nhiều nhất trong cá hồi. Cứ 100 gram cá hồi thì có tới 3,1 gram DHA, EPA. Do bé tuổi ăn dặm chưa ăn được nhiều cá hồi nên có thể bổ sung dầu ăn có chiết xuất từ cá hồi vào thực đơn.

vitamin trong ca hoi - Mămmy

Trên đây Mămmy đã chia sẻ một số thông tin cần thiết về việc bổ sung chất béo cho bé. Thay vì loại bỏ hoàn toàn chất béo một cách máy móc hay bổ sung quá mức khi thấy con còi cọc, mẹ nên trang bị thêm kiến thức để có thể chủ động lựa chọn, thay thế nguồn chất béo có lợi thông qua chế độ ăn hàng ngày của con nhé!

Thay vì loại bỏ hoàn toàn chất béo một cách máy móc hay bổ sung quá mức khi thấy con còi cọc, mẹ nên trang bị thêm kiến thức để có thể chủ động lựa chọn, thay thế nguồn chất béo có lợi thông qua chế độ ăn hàng ngày của con nhé.

Hy vọng sau bài viết, mẹ có thể an tâm bổ sung chất béo cho bé đúng cách. Hãy lập thực đơn cân đối, ưu tiên chọn thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên để bổ sung chất béo trong cả bữa chính và bữa phụ để bé yêu đạt mọi cột mốc phát triển trên hành trình lớn khôn.

Xem thêm thông tin về sản phẩm của Mămmy tại:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Bạn cần giải đáp thắc mắc

Gọi ngay cho Mămmy

Shopping Cart