Hướng dẫn giữ máy hút sữa sạch sẽ – Khoa học đằng sau các khuyến nghị

Cung cấp sữa mẹ là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho sức khỏe và sự phát triển của em bé. Hút sữa là một cách để cung cấp sữa mẹ cho con bạn. Tuy nhiên, vi trùng có thể phát triển nhanh chóng trong sữa mẹ hoặc cặn sữa mẹ còn sót lại trên các bộ phận của máy bơm . Làm theo các bước sau có thể giữ cho máy hút sữa của bạn sạch sẽ và giúp bảo vệ em bé của bạn khỏi vi trùng. Nếu con bạn sinh non hoặc có các vấn đề sức khỏe khác, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của con bạn có thể có nhiều khuyến nghị hơn để hút sữa mẹ một cách an toàn. Các bước nêu dưới đây dựa trên các tài liệu khoa học hiện có và ý kiến ​​chuyên gia về vệ sinh máy hút sữa. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm để trả lời một số câu hỏi về cách vệ sinh thiết bị máy hút sữa tốt nhất.

Trước mỗi lần sử dụng

  1. Rửa tay. Rửa tay sạch bằng xà phòng và nước trong 20 giây.

Rửa tay là cách bảo vệ đầu tiên chống lại sự ô nhiễm của bộ dụng cụ máy hút sữa và chính sữa mẹ của bạn. Tốt nhất là rửa bằng xà phòng và nước hoặc sử dụng nước rửa tay có cồn để không đưa cồn vào vú hoặc sữa mẹ 3 . Tuy nhiên, khi sử dụng đúng cách, nước rửa tay không gây rủi ro cho sữa mẹ của bạn và có thể được sử dụng nếu không có sẵn xà phòng và nước.
2. Lắp ráp bộ máy bơm sạch sẽ.
Kiểm tra xem bộ máy bơm hoặc đường ống có bị mốc hoặc bẩn trong quá trình bảo quản hay không. Nếu đường ống của bạn bị mốc, hãy loại bỏ và thay thế ngay lập tức. 3 , 4 , 5
Một đợt bùng phát vi khuẩn Klebsiella bacteremia năm 1979 tại một phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh có liên quan đến đường ống máy hút sữa bị ô nhiễm. 6
        3. Làm sạch nếu sử dụng máy bơm chung.

Lau sạch mặt đồng hồ bơm, công tắc nguồn và mặt bàn bằng lau chất khử trùng. Bề mặt bên ngoài của máy hút sữa dùng chung có thể có vi khuẩn không an toàn có thể xâm nhập vào sữa mẹ được bơm.

Sau mỗi lần sử dụng

1. Bảo quản sữa một cách an toàn . Đậy nắp bình thu gom sữa hoặc niêm phong túi lấy sữa, dán nhãn ghi ngày giờ và đặt ngay vào tủ lạnh, tủ đông hoặc túi làm lạnh với túi đá. Nếu hộp đựng sữa sẽ được lưu trữ tại bệnh viện hoặc cơ sở chăm sóc trẻ em, hãy ghi thêm tên vào nhãn.
2. Làm sạch khu vực bơm. Đặc biệt nếu sử dụng máy bơm chung, hãy lau sạch mặt đồng hồ, công tắc nguồn và mặt bàn bằng khăn lau khử trùng.
Bề mặt bên ngoài của máy bơm dùng chung có thể có vi khuẩn không an toàn xâm nhập vào sữa mẹ được bơm. 6
3. Tháo và kiểm tra bộ máy bơm. Tháo rời ống của máy hút sữa và tách tất cả các bộ phận tiếp xúc với sữa mẹ / sữa mẹ (ví dụ: mặt bích, van, màng, đầu nối và bình lấy sữa).
4. Rửa sạch bộ bơm. Rửa sạch các bộ phận của máy hút sữa tiếp xúc với vú / sữa mẹ dưới vòi nước chảy để loại bỏ sữa còn sót lại.
5. Làm sạch bộ máy bơm. Ngay sau khi hút sữa, hãy vệ sinh các bộ phận máy bơm tiếp xúc với sữa mẹ / sữa mẹ theo một trong những cách sau đây.
         Làm sạch bằng tay.

  • Sử dụng một chậu rửa. Đặt các bộ phận của máy bơm vào một chậu rửa sạch chỉ dùng để rửa dụng cụ cho trẻ sơ sinh. Không đặt các bộ phận của máy bơm trực tiếp vào bồn rửa, vì vi trùng trong bồn rửa hoặc cống rãnh có thể làm ô nhiễm máy bơm. Nhiều vi trùng có thể dễ dàng phát triển trong cống rãnh và lây lan sang các bề mặt khác. Các đợt bùng phát trong bệnh viện có liên quan đến vi trùng từ cống thoát nước.
  • Thêm xà phòng và nước. Đổ đầy nước nóng vào chậu rửa và thêm xà phòng.
  • Chà rửa. Chà rửa các vật dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất bộ máy bơm. Nếu sử dụng bàn chải, hãy sử dụng bàn chải sạch chỉ dùng để làm sạch các vật dụng cho trẻ sơ sinh bú. 11 , 12
  • Rửa sạch. Rửa sạch bằng cách để các vật dụng dưới vòi nước chảy, hoặc ngâm trong nước ngọt trong một chậu riêng chỉ được sử dụng để làm sạch các vật dụng cho trẻ sơ sinh.
  • Sấy Khô. Để khô hoàn toàn trong không khí. Đặt các bộ phận của máy bơm, chậu rửa và bàn chải bình sữa trên khăn giấy sạch hoặc khăn giấy không sử dụng đến ở khu vực được bảo vệ khỏi bụi bẩn. Không dùng khăn lau bát đĩa để chà xát hoặc lau khô đồ vì làm như vậy có thể truyền vi trùng sang đồ.

Nghiên cứu trong cơ sở chăm sóc dành cho trẻ sơ sinh cho thấy Proteus spp-vi khuẩn ở đáy bình sữa. Nghiên cứu kết luận rằng bộ dụng cụ máy hút sữa nên được làm khô kỹ lưỡng để không cho nước đọng lại nơi vi khuẩn có thể sinh sôi.

        Làm sạch bằng máy rửa chén

  • Rửa. Đặt các bộ phận máy bơm đã tháo rời vào máy rửa bát. Đảm bảo đặt các vật dụng nhỏ vào giỏ có nắp kín hoặc túi giặt lưới để chúng không bị đọng lại trong bộ lọc của máy rửa bát. Nếu có thể, hãy chạy máy rửa bát bằng nước nóng và chu trình sấy nóng (hoặc chế độ khử trùng); điều này có thể giúp tiêu diệt nhiều vi trùng hơn.
  • Lấy ra khỏi máy rửa chén. Rửa tay bằng xà phòng và nước trước khi lấy và cất các vật dụng đã được làm sạch. Nếu các món chưa khô hoàn toàn, hãy đặt các món lên một chiếc khăn sạch chưa sử dụng hoặc khăn giấy sạch để phơi khô trong không khí trước khi cất giữ. Không dùng khăn lau bát đĩa để chà xát hoặc lau khô đồ vì làm như vậy có thể truyền vi trùng sang đồ.

Một đánh giá có hệ thống đã kết luận rằng một số phương pháp khác nhau để làm sạch và khử trùng bộ máy hút sữa dường như được chấp nhận , bao gồm rửa kỹ bằng nước ấm và xà phòng, sử dụng máy rửa chén và đun sôi  .

 

Các tác giả đã kết luận rằng bất kỳ phương pháp nào được sử dụng, các bước quan trọng nhất là rửa kỹ bằng nước ấm và xà phòng để loại bỏ tất cả các dấu vết của sữa, rửa sạch để loại bỏ xà phòng, sau đó lau khô kỹ trước khi bảo quản.
Vệ sinh chậu rửa và cọ rửa bình sữa. Nếu bạn sử dụng chậu rửa hoặc bàn chải chai khi vệ sinh các bộ phận của máy bơm, hãy rửa sạch chúng và để chúng khô trong không khí sau mỗi lần sử dụng. Cân nhắc rửa chúng vài ngày một lần, trong máy rửa bát với nước nóng và chu trình sấy nóng, nếu chúng an toàn với máy rửa bát hoặc bằng tay với xà phòng và nước ấm.

Link gốc của CDC Hoa Kỳ: https://www.cdc.gov/healthywater/hygiene/healthychildcare/infantfeeding/science-behind-recommendations.html

 

Xem thêm thông tin về sản phẩm của Mămmy tại:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Bạn cần giải đáp thắc mắc

Gọi ngay cho Mămmy

Shopping Cart