Vì sao trẻ hay ốm? Hướng dẫn của bộ y tế Mỹ

Hướng dẫn ăn dặm để bảo vệ hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa của bé. Trẻ em dưới 5 tuổi có nhiều nguy cơ mắc bệnh do thực phẩm và các biến chứng sức khỏe liên quan vì hệ thống miễn dịch của chúng vẫn đang phát triển. Trẻ nhỏ với hệ thống miễn dịch đang phát triển không thể chống lại nhiễm trùng tốt như người lớn. Ngoài ra, dạ dày của bé chưa thể tiết ra nhiều axit để tiêu diệu các vi khuẩn có hại, điều này khiến trẻ dễ ốm hơn.

Ngộ độc thực phẩm có thể đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ nhỏ vì ngộ độc thực phẩm thường gây ra nôn mửa hoặc tiêu chảy hoặc cả hai. Vì cơ thể của trẻ còn nhỏ, chúng có thể nhanh chóng bị mất nhiều chất lỏng trong cơ thể gây ra tình trạng mất nước.

Vệ sinh thực phẩm cho trẻ nhỏ phụ thuộc vào hành vi an toàn thực phẩm của cha mẹ và người chăm sóc trẻ. Rửa tay trước khi nấu nướng, trước khi cho con ăn là một hành động đơn giản nhưng đặc biệt quan trọng đối với trẻ em và những người chăm sóc chúng.

Ở trẻ em dưới 5 tuổi, nhiễm khuẩn E.coli dễ dẫn đến hội chứng tán huyết urê huyết (HUS), một biến chứng nặng có thể gây bệnh thận mãn tính, suy thận và tử vong. Các triệu chứng của HUS là đi tiểu ít hơn, cảm thấy rất mệt mỏi và mất màu hồng ở má và bên trong mí mắt dưới. Các triệu chứng mới này thường phát triển sau khoảng một tuần mắc bệnh E. coli , khi tình trạng tiêu chảy đang cải thiện.

Chọn và Chuẩn bị Thực phẩm An toàn

 Nếu bạn chuẩn bị thức ăn cho trẻ em dưới năm tuổi, bạn phải luôn làm theo bốn bước sau:

Sạch sẽ: Thường xuyên rửa tay, đồ dùng và các bề mặt. Vi trùng có thể lây lan và tồn tại ở nhiều nơi.

Để riêng: Thịt sống, thịt gia cầm, hải sản và trứng có thể lây lan vi khuẩn gây bệnh sang thức ăn sẵn, vì vậy hãy để chúng riêng biệt.

Nấu chín : Thực phẩm chỉ được nấu chín an toàn khi nhiệt độ bên trong đủ cao để tiêu diệt vi trùng có thể gây bệnh cho bạn.

Để trong tủ lạnh ngay : Làm lạnh nhanh chóng. Vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm sinh sôi nhanh nhất trong khoảng từ 40 ° F đến 140 ° F.

Bảo quản an toàn thức ăn cho trẻ đã xay nhuyễn và rắn

Tải xuống Bảng dưới dạng PDF

Thức ăn nghiền hoặc các loại hũ dinh dưỡng đóng lọTủ lạnhTủ đông
Trái cây và rau quả 2 đến 3 ngày6 đến 8 tháng
Thịt và trứng đã chế biến1 ngày1 đến 2 tháng
Món ăn có thịt / rau1 đến 2 ngày1 đến 2 tháng
Các món ăn dặm tự làm1 đến 2 ngày1 đến 2 tháng

Lò vi sóng an toàn đối với thức ăn trẻ em đã được nấu chín và rắn

Hãy làm theo những lưu ý sau khi cho thức ăn của trẻ vào lò vi sóng:

  • Không cho trực tiếp hũ thức ăn trẻ em vào lò vi sóng. Thay vào đó, hãy chuyển thức ăn vào đĩa trước khi cho vào lò vi sóng . Bằng cách này, thức ăn có thể được khuấy và kiểm tra hương vị về nhiệt độ.
  • Cho vào lò vi sóng 120g thức ăn rắn trong khoảng 15 giây ở công suất cao. Luôn khuấy đều, để yên trong 30 giây và thử mùi vị trước khi cho ăn. T
  • Không hâm nóng các loại thịt thức ăn cho trẻ em, thịt que hoặc trứng trong lò vi sóng. Sử dụng bếp để thay thế. Những thực phẩm này có hàm lượng chất béo cao, và vì lò vi sóng làm nóng chất béo nhanh hơn các chất khác, nên những thực phẩm này có thể gây bắn tung tóe và quá nóng.

Mẹo An toàn để Chuẩn bị và Lưu trữ Sữa bột cho Trẻ sơ sinh

Công thức chuẩn bị

  • Đọc kỹ và làm theo hướng dẫn trên hộp đựng sữa công thức cho trẻ sơ sinh.
  • Rửa tay sạch sẽ trước khi chuẩn bị bình sữa hoặc cho trẻ bú.
  • Dọn dẹp và vệ sinh không gian làm việc nơi bạn sẽ pha sữa cho trẻ sơ sinh.
  • Sử dụng chai sạch đã được khử trùng. Để tìm hiểu thêm, hãy đọc Cách làm sạch, vệ sinh và cất giữ các vật dụng cho trẻ sơ sinh .
  • Nếu bạn sử dụng sữa bột cho trẻ sơ sinh, hãy đảm bảo nước pha sữa là nước sạch.
  • Sử dụng lượng nước được ghi trên hướng dẫn của hộp sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh. Luôn đong nước trước rồi mới cho bột vào.
  • Nếu con bạn còn rất nhỏ (dưới 3 tháng tuổi), sinh non hoặc có hệ thống miễn dịch suy yếu, bạn có thể cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung khi chuẩn bị sữa công thức cho trẻ để bảo vệ chống lại Cronobacter , một bệnh nhiễm trùng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng có thể gây ra bởi vi trùng trong sữa bột trẻ em.
  • Sử dụng sữa công thức pha sẵn cho trẻ sơ sinh trong vòng 2 giờ sau khi pha chế và trong vòng 1 giờ kể từ khi bắt đầu cho ăn. Sau thời gian đó, hãy sữa có nguy cơ nhiễm khuẩn và không thể sử dụng tiếp.
  • Nếu bạn không thể sử dụng trong vòng 2 giờ, hãy cất ngay chai vào tủ lạnh và sử dụng trong vòng 24 giờ.
  • Vứt bỏ sữa công thức còn trong bình sau khi cho bé bú.

Làm nóng sữa mẹ hoặc sữa công thức

Sữa trẻ em hoặc sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh không cần phải hâm nóng trước khi cho bú, nhưng một số người thích hâm nóng bình sữa của trẻ. Nếu bạn quyết định hâm nóng bình sữa, đây là lời khuyên về cách làm ấm bình sữa một cách an toàn:

Trong nước vòi nóng : Đặt chai dưới vòi nước nóng đang chảy cho đến khi đạt được nhiệt độ mong muốn. Quá trình này sẽ mất từ ​​1 đến 2 phút.

Trên bếp : Đun nóng nước trong chảo. Lấy chảo ra khỏi lò và đặt chai vào cho đến khi ấm.

Khi hâm sữa cho trẻ, luôn lắc chất lỏng để làm đều nhiệt độ và kiểm tra trên bàn tay của bạn — không phải cổ tay (đây là một trong những khu vực ít nhạy cảm nhất với nhiệt) —trước khi cho bú. Sữa “dành cho trẻ sơ sinh” nên cảm thấy ấm.

Không bao giờ hâm nóng sữa mẹ hoặc sữa bột cho trẻ sơ sinh trong lò vi sóng. Lò vi sóng làm nóng sữa và thức ăn của trẻ không đồng đều, dẫn đến các điểm nóng có thể làm bỏng miệng và cổ họng của trẻ.

Xem thêm thông tin về sản phẩm của Mămmy tại:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Bạn cần giải đáp thắc mắc

Gọi ngay cho Mămmy

Shopping Cart