4 CÁCH ĐỂ BÉ TẬP UỐNG NƯỚC HIỆU QUẢ VÀ KHOA HỌC

Khi bước vào giai đoạn ăn dặm, song song với việc tập nhai, nuốt thì việc tập bé uống nước cũng sẽ đánh dấu một giai đoạn phát triển mới của bé, giúp con tự lập ngay từ nhỏ. Tập uống cho bé như thế nào là đúng cách? Mẹ hãy tham khảo bài viết này của Mămmy để tìm hiểu nhé!

 

Đầu tiên, mẹ cần biết rằng em bé không giống như người lớn, không phải uống nhiều nước là sẽ tốt cho sức khỏe. Nếu mẹ không nắm được thời điểm nào nên bắt đầu bổ sung cho con nước ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức thì ngược lại sẽ gây hại cho con. Vậy khi nào là thời điểm thích hợp để bổ sung nước cho con?

1.Thời điểm mẹ có thể tập cho con uống nước.

 

Theo các tổ chức y tế thế giới khuyên rằng, mẹ không nên bổ sung thêm lượng nước cho con vào trước 6 tháng vì giai đoạn này trong sữa mẹ và sữa công thức đã có sẵn 1 lượng nước nhất định đủ cung cấp nước cần thiết cho bé.

Từ tháng thứ 6 mẹ có thể bổ sung thêm nước cho con vi lúc này cơ thể con cần nhiều hơn lượng nước từ sữa mẹ để phát triển. Trẻ từ 6 -12 tháng có nhu cầu nước khoảng 100m/kg cân nặng cơ thể 1 ngày (kể cả sữa)

 

Bé từ 6 tháng có thể tập uống nước
Bé từ 6 tháng có thể tập uống nước

 

 

2. Tập con uống nước đúng cách như thế nào.

Tạo thói quen 

 

Tạo cho bé thói quen cố định uống nước trong ngày chẳng hạn như sau khi ăn hoặc trước khi đi ngủ. Bé sẽ quen với lịch uống nước như vậy.

Hãy rèn cho bé thói quen uống nước ngay từ khi còn bé bằng cách thường xuyên nhắc nhở và động viên bé uống nước. Mẹ có thể cho con uống sau bữa ăn 1 -2 tiếng để hỗ trợ tiêu hóa.

 

 

Luyện cho bé thói quen uống nước khi còn bé
Luyện cho bé thói quen uống nước khi còn bé

Sử dụng cốc tập uống nước

 

Để tập con uống nước mẹ có thể sử dụng cốc tập uống để con làm quen. Có thể cho bé cầm cốc để cảm nhận được nước chạm vào miệng.

Nên sử dụng cốc tập uống để hỗ trợ con uống nước, mẹ nên chọn loại cốc tập uống silicone chống trơn trượt, rơi vỡ, có chức năng hỗ trợ con cầm nắm, hút và uống nước, vì lúc này con chưa thể tự uống được.

Các loại cốc tập uống hiện nay thường kèm theo cả ống hút tập uống, bé chỉ cần bóp nhẹ thành cốc là sẽ đưa được nước dễ dàng lên để uống.

 

 

Cốc tập uống Mămmy có tay cầm, miệng cốc và ống hút bé tập uống
Cốc tập uống Mămmy có tay cầm, miệng cốc và ống hút bé tập uống

 

 

image6 - Mămmy

 

Làm mẫu cho bé và khuyến khích con.

 

Bé rất hay bắt chước theo người lớn, đặc biệt là bố mẹ. Việc uống nước thường xuyên mỗi ngày trước mặt bé sẽ giúp con ghi nhớ hành động và làm theo hành động tích cực đó.

Khi bé uống đủ lượng nước, mẹ hãy khuyến khích con để tạo nên trạng thái tinh thần tích cực, con sẽ hào hứng khi uống nước. Và đặc biệt hãy lắng nghe cơ thể bé, nếu bé không cảm thấy khát không cần ép con uống quá nhiều nước.

 

Khuyến khích con vui vẻ uống nước
Khuyến khích con vui vẻ uống nước

 

 

Giữ cốc nước gần bé.

 

Mẹ nên đặt cốc nước ở những nơi bé dễ thấy, những nơi bé thường xuyên qua chơi như góc phòng chơi, bàn ăn hoặc phòng trang trí. 

Sử dụng các loại cốc tập uống màu sắc sinh động, hình thù ngộ nghĩnh để bé thích thú uống nước.

 

3. Các loại nước mẹ nên cho con uống.

 

Việc chọn các loại nước uống thích hợp cho bé tập uống vô cùng quan trọng để con có trải nghiệm tích cực và tập thói quen uống nước lành mạnh vào lối sống hằng ngày.

Khi tập uống nước, nước lọc sẽ là lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe của bé, là thức uống khởi đầu giúp bé phát triển thói quen uống nước sạch, lành mạnh ngay từ nhỏ.

Mẹ có thể bổ sung thêm nước ép để thay đổi và bổ sung thêm vitamin cho con. Nước ép mẹ nên sử dụng trái cây ép nguyên chất không thêm đường. Trẻ em từ 6 tháng đến 1 tuổi có thể dùng 120 -180ml nước ép/ ngày.

Nước luộc rau củ (nước dashi) cũng là một trong các loại thức uống dinh dưỡng mẹ có thể cho bé tập uống, mẹ nên luộc nước từ các loại rau củ như cà rốt, khoai tây, bắp cải, bí đỏ,… Khi luộc nước rau củ cho bé mẹ không thêm gia vị, luộc thật nhạt và loãng để bé tập làm quen.

 

 

Nước luộc từ các loại rau củ rất tốt cho bé
Nước luộc từ các loại rau củ rất tốt cho bé

 

 

Nước dashi loãng và nhạt cho bé dễ tập uống
Nước dashi loãng và nhạt cho bé dễ tập uống

 

Đồng hành cùng con lớn lên là hành trình vô cùng tuyệt vời, tuy nhiên mẹ cũng sẽ gặp phải những vấn đề khó khăn đặc biệt trong giai đoạn đầu như khi cho con ăn dặm. 

 

Hi vọng rằng với bài viết này Mămmy sẽ giúp các mẹ dễ dàng hơn khi tập uống nước cho con, để hành trình nuôi dạy con tuyệt vời hơn. Nhớ theo dõi các bài viết sắp đến của Mămmy để có thêm nhiều thông tin hữu ích nuôi dạy con mẹ nhé!

 

3 CÁCH TRỊ TÁO BÓN CHO BÉ MẸ CẦN BIẾT

Gợi ý 6 món cháo hạt để bé ngủ ngon

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Bạn cần giải đáp thắc mắc

Gọi ngay cho Mămmy

Shopping Cart