7 món tuyệt vời để bắt đầu ăn dặm bổ não- Từ 6-8 tháng

Xanh la Anh mon an Thong bao Cap nhat va Bao cao Trinh chieu Video 6 - MămmyỞ 6 tháng tuổi, em bé bắt đầu hành trình ăn dặm đầu tiên của mình. Ở tháng tuổi này, bé không cần ăn nhiều, dinh dưỡng trong sữa mẹ đã cung cấp gần hết lượng calo bé cần, vì thế, ăn dặm trong tháng đầu tiên nên là vui vẻ, trải nghiệm. Đừng ép bé ăn vì sẽ tạo ra ám ảnh, lần sau nếu bạn mang đồ ăn lên là bé sẽ sợ.

Em bé lúc này cần ăn 1 bữa mỗi ngày, mỗi bữa chỉ vài muỗng. Bé cần uống thêm nước. Thức ăn cần tránh gồm muối, đường, mật ong, sữa bò, phô mai xanh, thịt xông khói, các loại hạt còn nguyên hạt. Trong mỗi công thức ăn dặm bổ não, thức ăn của bé cần tạo nên từ ít nhất 5/8 nhóm thực phẩm ( 8 nhóm thực phẩm và phương pháp ăn dặm bổ não đọc thêm trong sách ” Ăn dặm bổ não”- NXB Dân Trí)

Bé đã được uống sữa mẹ/ sữa công thức trong suốt 6 tháng đầu tiên của cuộc đời, mỗi món ăn mới bạn mang tới cho bé bây giờ đều sẽ có vị rất kì quặc. Cũng giống như bạn khi thử một món ăn mới, bé sẽ cần nhìn, sờ, ngửi, nếm thử chán chê mê mải trước khi bé có thể quyết định mình có thích nó hay không. Vì vậy, hãy chuẩn bị tinh thần nếu bạn mang ra 1 bát, bé ăn 1 miếng còn vầy bẩn nguyên phần còn lại.

Những món ăn dưới đây bạn có thể nấu gấp đôi định lượng lên, trữ tủ đông, sau đó khi ăn thì cho ra làm nóng cho bé. Cố gắng sử dụng hết trong 1-2 tuần để con có thể cảm nhận được mùi thơm của rau củ.

1. Món Orange Summer- đặc biệt cho những bé biếng ăn

Chuối chứa nhiều kali giúp kiểm soát sự cân bằng nước trong cơ thể và duy trì huyết áp khỏe mạnh. Betacarotene trong xoài và cà rốt giúp hỗ trợ thị lực, tăng cường khả năng miễn dịch trong khi những hạt chia nhỏ bé cung cấp những chất chống oxy hóa, axit béo omega-3 và chất xơ tuyệt vời cho bé.

Nguyên liệu:

  • 50g thịt heo
  • 50g cà rốt thái hạt lựu
  • 1 quả chuối, bỏ vỏ
  • 1 má trái xoài, bỏ vỏ.
  • 1 nhúm hạt chia
  • 10ml dầu ăn/ dầu ô liu
  • Sữa mẹ nếu cần

Cách làm:

  1. Thịt heo rửa sạch, luộc chín cùng với cà rốt, sau đó cắt hạt lựu để dễ xay
  2. Cho tất cả nguyên liệu vào xay cùng nhau tới khi đạt được độ mịn cần thiết. Nếu bé ở 7-8 tháng tuổi, bạn có thể ngâm nở hạt chia sau đó cho thêm vào món ăn mà không cần xay nhuyễn hạt chia nữa. Hạt chia rất dễ hấp thụ và trơn, bé sẽ rất thích.

2. Bánh pie bí ngô

Món ăn này cung cấp vitamin A, sắt, đồng, magie và chất xơ tốt; sẽ giúp bé phát triển xương và ngủ ngon hơn vào ban đêm. Bột quế sẽ làm món ăn như một chiếc bánh Pie trong giáng sinh vậy.

Thành phần:

  • 50g thịt bò
  • 100g bí đỏ
  • 30g nước cốt dừa
  • 100g táo, chọn loại ngọt, bở
  • 50g khoai lang ( bạn có thể thay đổi khoai màu tím/ vàng/ trắng mỗi lần nấu để con được cung cấp các vitamin khác nhau)
  • 5g hạt lanh hoặc hạt chia hoặc hạt vừng
  • 1 thìa dầu ăn
  • Một chút xíu bột quế, 5g gừng băm nhỏ.

Cách nấu

  • Luộc thịt bò chín mềm, cắt nhỏ, chuẩn bị xay.
  • Bí đỏ, táo, khoai lang bỏ vỏ, xắt hạt lựu và hấp 10p tới chín mềm.
  • Khi nguyên liệu nguội bớt, cho tất cả vào cùng với hạt lanh, xay chung với dầu ăn và gừng băm nhỏ. Sau đó thêm 1 chút xíu bột quế và nếm thử.
  • Dùng sữa mẹ để điều chỉnh nếu hỗn hợp quá đặc hoặc thêm sữa công thức nếu bị loãng. Tới khi đạt được độ đặc phù hợp. Ở 6 tháng tuổi, em bé sẽ chỉ ăn đặc hơn sữa mẹ một chút xíu thôi nhé.

3. Cà rốt, táo, gừng

Đừng lo về gừng, nó siêu thơm nếu bạn làm nó đúng cách và em bé của bạn sẽ thấy rất thú vị với vị lạ này. Gừng hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón; cà rốt giúp hỗ trợ thị lực và thúc đẩy hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Vitamin C trong táo sẽ giúp hấp thụ sắt trong thịt nhiều hơn. Món ăn này tuyệt vời để bé bắt đầu ăn dặm đấy.

Nguyên liệu:

  • 50g cà rốt cắt hạt lựu
  • 100g táo bỏ vỏ, cắt hạt lựu
  • 5g gừng bào hoặc thái sợi nhỏ
  • 50g thịt heo
  • 10ml dầu ăn
  • 50g khoai tây.

Cách làm:

  • Thịt heo làm sạch, luộc chín, sau đó thái hạt lựu để chuẩn bị xay.
  • Cà rốt, táo, khoai tây xắt hạt lựu, hấp trong 10p tới chín mềm.
  • Cho tất cả vào xay cùng dầu ăn tới khi đạt được độ mịn như ý. Dùng nước hấp rau củ để điều chỉnh độ đặc nếu cần.

4.Thịt nạc, súp lơ trắng và khoai lang

Giàu vitamin C và folate, sắt. Tuyệt vời cho bé phát triển não bộ:

Nguyên liệu:

  • Thịt nạc heo: 30g (để nguyên miếng hấp, sau khi chín thì thái hạt lựu để xay)
  • 50g súp lơ trắng ( chỉ lấy phần hoa)
  • 100g khoai lang, gọt vỏ và xắt hạt lựu.
  • 10ml dầu ô liu
  • 100ml sữa mẹ hoặc sữa công thức

Cách làm:

Hấp thịt nạc, khoai lang, và súp lơ tới khi chín khoảng 8-10 phút. Để bớt nguội, sau đó xay cùng dầu ăn và sữa. Ở những bữa đầu tiên, mẹ hãy thêm sữa mẹ để điều chỉnh cho thức ăn hơi loãng, mỗi bữa cho bé ăn khoảng 30ml, nếu bé ăn hết, lần sau hãy thêm 15ml nữa. Vitamin C trong bông cải trắng sẽ tăng hấp thụ sắt trong thịt.

5. Súp khoai tây, đậu Hà lan.

Nguyên liệu:

  • 30g thịt ức gà rửa sạch
  • 50g khoai tây gọt vỏ, xắt làm 4
  • 60g súp lơ xanh rửa sạch ( chỉ lấy phần hoa)
  • 50g đậu Hà lan
  • 10ml dầu ô liu
  • Sữa mẹ/ sữa công thức

Cách làm:

  • Làm sạch thịt, cho vào luộc chín bên dưới. Xửng hấp bên trên cho khoai tây, súp lơ, đậu hà lan, để riêng từng loại. Hấp tới chín mềm.
  • Trong 1 bát sạch, nghiền nhuyễn khoai tây cùng dầu ô liu
  • Thịt gà thái hạt lựu, cho vào xay cùng đậu và súp lơ. Thêm sữa để điều chỉnh độ thô phù hợp sau đó trộn thêm khoai tây vào.

Dầu ô liu là nguồn cung cấp các chất béo tốt cho não bộ của bé phát triển. Thêm dầu ăn vào sau khi hoàn thành nấu nướng sẽ bảo vệ được các mạch nối đôi quý giá trong chất béo. Đậu Hà lan cũng là nguồn bổ sung sắt thực vật tuyệt vời cho bé trong giai đoạn này.

6. Bí ngô, thịt heo, lê

Món này có vị ngọt của lê và tốt cho mắt của bé. Những món ăn đầu tiên hơi lỏng, mịn và có vị ngọt tự nhiên sẽ giúp bé dễ chấp nhận hơn.

Nguyên liệu:

  • 60g cà rốt gọt vỏ, cắt hạt lựu
  • 100g bí đỏ, gọt vỏ, cắt hạt lựu
  • 50g thịt nạc vai heo
  • 100g lê gọt vỏ, cắt hạt lựu
  • 10ml dầu ăn

Cách làm

  • Thịt làm sạch, luộc chín. Sau đó thái hạt lựu
  • Cà rốt, lê, bí đỏ cho hấp chung nồi trong 10p, khi tất cả chín mềm, bắc ra đợi nguội bớt.
  • Cho các nguyên liệu cùng dầu ăn vào xay chung. Dùng sữa mẹ để điều chỉnh độ đặc phù hợp với bé.

7. Bánh Phô mai củ cải đường

Hỗn hợp này giàu chất xơ, giàu sắt, vitamin A, Đồng và magie, được tạo ra để hỗ trợ sức khỏe hệ thống tiêu hóa của bé và hỗ trợ phát triển não bộ.

Nguyên liệu:

  • 50g Khoai lang Nhật
  • 30g Nước cốt dừa
  • 50g đậu đỏ ngâm nước nóng 2 tiếng.
  • 100g Củ cải đường bỏ vỏ, cắt hạt lựu.
  • 2 quả chà là, bỏ vỏ, bỏ hạt
  • 1 nhúm hạt chia, vài giọt vani.

Cách làm:

  • Đậu đỏ ngâm nước nóng già tay khoảng 2 tiếng, sau đó cho nước xâm xấp và đun tới khi hạt đậu chín bở mềm ra. Vớt ra, để nguội.
  • Khoai lang nhật, củ cải đường cắt hạt lựu, hấp khoảng 10p tới chín mềm.
  • Cho Khoai lang, củ cải đường, đậu đỏ, hạt chia và chà là vào xay chung. Củ cải đường mọng nước thường sẽ làm kết cấu món ăn loãng hơn, nhưng nếu chưa đủ loãng, mẹ có thể thêm nước mà chúng ta vừa hấp rau củ đó. Nước hấp rau củ có chứa một số vitamin và khoáng chất có thể tận dụng.
  • Sau khi xay xong, thêm nước cốt dừa và vài giọt vani cho thơm. Trộn đều và cho bé ăn.

Món ăn này không cần thêm dầu ăn vì lượng chất béo có trong nước cốt dừa đã đủ và không sử dụng thịt vì chúng ta đã có đạm thực vật từ đậu đỏ. Sử dụng chà là trong các bữa ăn là một mẹo để món ăn có vị ngọt tự nhiên, khiến bé dễ chấp nhận hơn và không biếng ăn.

jvkhvjljbk

Xem thêm thông tin về sản phẩm của Mămmy tại:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Bạn cần giải đáp thắc mắc

Gọi ngay cho Mămmy

Shopping Cart