Kiều mạch
là loại hạt dinh dưỡng và khá quen thuộc với các mẹ khi cho con ăn dặm. Tuy nhiên mẹ đã biết hết công dụng của loại hạt dinh dưỡng này chưa? Chế biến hạt kiều mạch thế nào để cho bé nhiều dưỡng chất nhất? Mămmy sẽ mách cho mẹ ở bài viết này nhé!
Kiều mạch ngày càng được các mẹ biết đến là thực phẩm dinh dưỡng do hàm lượng khoáng chất và chất chống oxy hóa cao. Nếu yến mạch, diêm mạch đã rất quen thuộc với các mẹ thì loại ngũ cốc lành mạnh như kiều mạch còn vượt mặt các loại ngũ cốc này đó. Cùng Mămmy tìm hiểu rõ hơn về công dụng của loại hạt dinh dưỡng này mẹ nhé!
1. CÔNG DỤNG CỦA HẠT KIỀU MẠCH VỚI SỨC KHỎE BÉ
Hạt kiều mạch hay còn gọi là tam giác mạch là nguồn dinh dưỡng quan trọng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe không chỉ với người lớn mà còn đối với trẻ. Trong hạt kiều mạch chứa nhiều chất xơ, duy trì cho bé hệ tiêu hóa lành mạnh và chống tình trạng táo bón cho các bé khi ăn dặm.
Hạt kiều mạch rất giàu protein cho bé, trong 100g kiều mạch cung cấp cho con 13g protein và giàu vitamin E giúp bảo vệ tế bào khỏi các tổn thương bên ngoài.
Rutin một dưỡng chất sinh học được tìm thấy trong hạt kiều mạch là 1 chất oxy hóa quan trọng với sức khỏe tim mạch.
2. CÁCH CHẾ BIẾN HẠT KIỀU MẠCH CHO BÉ
Với công dụng tuyệt vời như vậy, kiều mạch còn rất dễ ăn và dễ chế biến thành các món ăn dặm đa dạng cho các bé. Tuy nhiên mẹ cũng cần biết cách chế biến để giữ trọn được dinh dưỡng của loại hạt này. Đây là những món ăn dặm ngon mà mẹ có thể thử làm tại nhà cho các bé.
Nội Dung
ToggleCHÁO KIỀU MẠCH THỊT BÒ KHOAI TÂY
Nguyên liệu: Kiều mạch, ¼ chén thịt bò băm nhỏ, khoai tây, nước dashi,
Cách làm:
- Rửa sạch hạt kiều mạch rồi ngâm vào nước khoảng 30 phút trước khi nấu.
- Nấu kiều mạch ở nước sôi trong 15 – 20 phút cho chín mềm. Mẹ bắt chảo và cho thịt bò băm vào xào đến khi chín.
- Sau đó cắt nhỏ khoai tây và cho vào xào cùng thịt băm.
- Cho thịt băm và khoai tây xào vào cháo kiều mạch nấu tiếp trong 10 -15 phút đến khi cháo chín mềm thì tắt bếp
SỮA KIỀU MẠCH
Nguyên liệu: Kiều mạch, nước, sữa.
Cách làm:
- Đầu tiên mẹ cho hạt kiều mạch vào bát, đổ nước lọc vào.
- Để kiều mạch ngâm qua đêm hoặc ít nhất 4 – 6 giờ.
- Đun sôi hạt kiều mạch trong nước khoảng 15-20 phút cho kiều mạch chín mềm.
- Đổ hạt kiều mạch vào máy xay, Thêm 1 chén nước nữa để cô đặc.
BÁNH KIỀU MẠCH
Nguyên liệu: Kiều mạch, bột mì, trứng, dầu olive, cafe bột nở,
Cách làm:
- Mẹ lấy 1 cái tô lớn, trộn đều kiều mạch với bột mì, bột nở.
- Đánh tan trứng, thêm sữa, dầu ăn, và vani khuấy đều với nhau.
- Đổ hỗn hợp trứng vào mẹ khuấy đến khi không còn cảm thấy bột bị khô.
- Đổ hỗn hợp bột vào khuôn bánh mẹ đã chuẩn bị, nướng trong 25 – 30 phút đến khi bánh có màu vàng nhạt và khi chọc que vào bánh cho que sạch.
- Sau khi nướng xong mẹ để nguội và cắt ra từng miếng nhỏ cho bé ăn.
Hy vọng với những chia sẻ của Mămmy về hạt diêm mạch, các mẹ sẽ hiểu được rõ hơn về công dụng của 1 loại hạt quý, dinh dưỡng và có thể chế biến tại nhà cho con. Các mẹ đừng quên theo dõi các bài viết kế tiếp của Mămmy để đọc thêm nhiều kiến thức nuôi con cũng như công thức nấu cho bé hữu ích nhé!