Dinh dưỡng đúng cho phát triển não bộ

GIAI ĐOẠN 3: 6 THÁNG TUỔI – 3 TUỔI

Bảng phân bố các chất dinh dưỡng cần thiết cho các vùng chức năng của não bộ:

Dựa trên những bằng chứng hiện nay về dinh dưỡng trong phát triển não bộ, bảng tóm tắt đưa ra các hướng dẫn về những chất dinh dưỡng rất quan trọng cho quá trình xây dựng và phát triển các vùng chức năng khác nhau của não bộ trong giai đoạn 6 tháng tuổi – 5 tuổi. Trong đó, những chất dinh dưỡng giữ vai trò rất quan trọng trong các vùng chức năng và có nguy cơ thiếu cao sẽ đánh dấu  màu đỏ  .Những chất dinh dưỡng không có vai trò quyết định, nhưng vẫn cần thiết duy trì cân bằng và đa dạng với mức vừa phải, sẽ được đánh dấu màu cam.

 

6 thang den 3 tuoi1 - Mămmy
Những điều cha mẹ cần chú ý:

Trong giai đoạn từ 6 – 24 tháng tuổi trẻ cần có sự đa dạng trong các nhóm dinh dưỡng chính. Tuy nhiên, có những chất dinh dưỡng rất quan trọng cho giai đoạn này là:

Chất béo omega-3 DHA và EPA: Chất béo omega-3 DHA là nguyên liệu quan trọng trên màng của các tế bào thần kinh. Tất cả các vùng chức năng của não bộ đều cần chất béo DHA. Trong đó, vùng chức năng cho phát triển nhận thức, học hỏi và ghi nhớ Hippocampus sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt làm các tế bào thần kinh vùng này nhỏ hơn bình thường, nếu có sự thiếu hụt chất béo DHA trong chế độ ăn của các bé

6 thang den 3 tuoi - Mămmy

Nguyên tố Sắt: Những quan sát cho thấy thiếu hụt sắt sẽ làm thay đổi quy trình phát triển nhánh của các tế bào thần kinh vùng Hippocampus, nên ảnh hưởng đến khả năng nhớ và phát triển nhận thức tối đa của trẻ (Báo cáo của TS. Lozoff và cs 2006). Thêm vào đó, báo cáo đánh giá theo tiêu chuẩn Cochrane trong 7 thử nghiệm lâm sàng lớn về sử dụng thuốc bổ sung Sắt cho các bé dưới 3 tuổi bị thiếu sắt đã kết luận: Việc bổ sung sắt từ thuốc không có hiệu quả cải thiện sự phát triển nhận thức ở các bé nhỏ dưới 3 tuổi, trong trường hợp bị thiếu hụt sắt một thời gian (Báo cáo của nhóm TS. Logan S. 2001).  Sắt dự trữ cho giai đoạn sơ sinh sẽ hết khi trẻ sau 6 tháng tuổi.Lời khuyên dành cho cha mẹ là nên cho bé ăn các nguồn thực phẩm giàu sắt từ tuần thứ 2 sau ăn dặm để cung cấp đủ sắt nguyên tố cho bé. Từ 6 tháng – 5 tuổi, chế độ ăn của bé không nên thiếu nguồn thực phẩm giàu sắt và vitamin C. Bổ sung thực phẩm chức năng chứa sắt hiện nay không tìm thấy có hiệu quả trong cải thiện thiếu sắt, trí nhớ và nhận thức cho nhóm trẻ nhỏ hơn 3 tuổi (Báo cáo của TS. Sachdev H 2005). Do đó, không khuyên tự ý dùng thực phẩm chức năng bổ sung sắt cho nhóm tuổi này mà chưa có sự tư vấn của chuyên gia.

Kẽm và nhóm vitamin nhóm B: Kẽm tìm thấy gia tăng hoạt động trong vùng Hippocampus ở não bộ (theo báo cáo của TS. Levenson C. W. 2006). Thiếu hụt kém cho thấy sự kém chức năng hoạt động trong nhận thức ở nhóm trẻ dưới 5 tuổi (Tamura T. 2006). Việc bổ sung kẽm riêng lẻ không tìm thấy hiệu quả trong cải thiện sự phát triển trí tuệ của trẻ nhỏ. Do đó, không khuyên tự ý dùng thực phẩm chức năng bổ sung kẽm mà chưa có sự tư vấn của chuyên gia.

Xem thêm thông tin về sản phẩm của Mămmy tại:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Bạn cần giải đáp thắc mắc

Gọi ngay cho Mămmy

Shopping Cart