NÊN CHO CON ĂN CƠM NÁT VÀO LÚC NÀO?

Khi bước qua giai đoạn ăn cháo, cơ thể bé cũng sẽ đói nhanh hơn, con cần thực phẩm thô để tập nhai và cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất hơn để phát triển. Cơm nát là thực phẩm để con tập làm quen trước khi chuyển sang ăn cơm hạt như người lớn. Vậy mẹ đã biết

thời điểm để con tập ăn cơm nát

Khi bé chuyển sang giai đoạn ăn dặm, các mẹ sẽ thường lo lắng về chế độ dinh dưỡng của con cũng như nên cho con ăn thế nào để hiệu quả. Trong đó cơm nát được xem là thực phẩm tốt nhất, giúp bé tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng tối ưu. Nếu mẹ đang có ý định cho con tập ăn cơm nát thì đừng lo Mămmy sẽ chia sẻ cho mẹ nên ăn cơm nát vào thời điểm nào để hiệu quả nhất cho bé nhé!

1. GIAI ĐOẠN CÓ THỂ CHO BÉ ĂN CƠM NÁT

Thông thường bé sẽ ăn hoàn toàn sữa mẹ trong 6 tháng đầu, từ tháng tiếp theo mẹ sẽ tập cho bé ăn cháo, súp. Mẹ không nên cho con ăn cơm quá sớm sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé hoặc quá trễ sẽ làm chậm phản xạ nhai, nuốt của con.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, thời gian chuẩn để cho con ăn cơm nát khi đã đủ 19 tháng tuổi hoặc mọc được 16 chiếc răng sữa trở lên. 

Khi bé bước sang 24 tháng tuổi tức là khoảng 2 tuổi, con đã mọc đủ 20 chiếc răng sữa, lúc này bé sẽ cần nhai, nghiền thức ăn, mẹ hãy tập cho con ăn cơm mềm. Khi bé đến 30 – 32 tháng tuổi thì có thể ăn được cơm hạt như người lớn.

Thời gian bé có thể ăn cơm nát
Thời gian bé có thể ăn cơm nát

2. LÀM THẾ NÀO ĐỂ CON ĂN CƠM NÁT HIỆU QUẢ?

Tuy nhiên thời gian cho bé ăn cơm nát chỉ là tương đối vì mỗi bé sẽ có độ ăn thô khác nhau và phản ứng của con khi tập ăn cơm cũng sẽ khác nhau. Có bé không cần tập ăn thô con cũng sẽ hứng thú và thích nghi dễ dàng với thực phẩm thô như cơm, có bé lại sẽ nôn ọe hoặc nhè cơm và chỉ ăn được cháo. Vậy nên để cho bé ăn cơm nát để hiệu quả mẹ hãy lưu ý những điều sau đây.

Đảm bảo cơm nát có độ mềm hợp lý

Khi bắt đầu mẹ nên cho con ăn cơm nát mềm để bé tập làm quen, sau đó có thể tăng dần độ thô lên. Thời gian cho con ăn cơm nát sẽ chia làm 2 giai đoạn

Cơm thật nát: Độ nhão của cơm sẽ ở mức chỉ hơn cháo đặc, giai đoạn này là lúc bé bắt đầu chuyển từ thức ăn nhuyễn, cháo đặc qua cơm xay, cơm nát. Lúc bé mọc răng hàm, con cần có thức ăn mềm và dễ ăn hơn. Độ nát của cơm sẽ tùy thuộc vào sự thích nghi của con và tình trạng mọc răng của bé.

Cơm nát bình thường (cơm nhão): Khi con đã ăn quen được cơm nát và có thể sử dụng răng hàm ổn định, nhai tốt và không bị đau.

image1 10 - Mămmy

Chú ý các biểu hiện khi cho con ăn cơm nát 

  • Mẹ nên để ý các biểu hiện của con, khi bé đã sẵn sàng để ăn cơm nát con sẽ có các biểu hiện sau.
  • Bé có khả năng ngậm và nhai thức ăn mềm. Không có các vấn đề về tiêu hóa khi ăn các loại thức ăn mềm.
  • Bé có thể kiểm soát cơ hàm, răng của bé đã mọc đủ và có thể nghiền, nhai thức ăn mềm.
  • Bé quan tâm đến thức ăn của gia đình và muốn tham gia vào các bữa ăn của gia đình, muốn trải nghiệm loại thức ăn mới.
  • Có khả năng sử dụng thìa, nĩa linh hoạt để đưa thức ăn vào miệng một cách tự tin.
Chú ý các biểu hiện khi cho con ăn cơm nát
Chú ý các biểu hiện khi cho con ăn cơm nát

3. CÁCH NẤU CƠM NÁT CHO BÉ 

Nấu cơm nát bằng nồi cơm điện

Mẹ vo gạo và nấu cơm như thường, lấy thêm 1 chén sứ và bỏ 1 phần gạo vào cho lượng nước gấp đôi lượng nước nấu cơm bình thường. Cho chén gạo vào nồi cơm điện và nấu cơm. Khi cơm chín sẽ có độ nhão, mềm phù hợp cho bé ăn.

Nấu cơm nát chung với gia đình

Mẹ vo gạo và nấu cơm như bình thường nhưng vun bớt gạo ra, đổ nước nhiều hơn ở phần vun bớt sao cho 1 góc gạo có lượng nước nhiều hơn phần còn lại. Khi cơm chín sẽ có phần gạo mềm, nhão phù hợp cho bé ăn.

Các loại gạo mẹ có thể dùng để nấu cơm nát cho bé

Gạo nếp

Gạo nếp là một lựa chọn tốt để nấu cơm nát cho bé, gạo nếp mềm và dễ nấu. Gạo nếp còn có hàm lượng đạm cao sẽ cung cấp cho bé năng lượng để phát triển toàn diện.

image2 11 - Mămmy

Gạo trắng 

Gạo trắng có vị ngọt, mềm và có tỉ lệ dinh dưỡng cao thích hợp để mẹ nấu cơm nát cho con chung với gia đình.

image3 11 - Mămmy

Gạo lứt

Gạo lứt là thực phẩm dinh dưỡng không chỉ cho sức khỏe gia đình mà còn cho các bé, được xem là một trong những loại gạo tốt nhất để nấu cơm nát cho bé. Gạo lứt có vỏ nguyên chất, giàu chất xơ và vitamin B1 giúp bé tiêu hóa tốt hơn.

image5 6 - Mămmy

Hy vọng với bài viết này của Mămmy mẹ sẽ biết được nên cho con ăn cơm nát vào lúc nào và có thêm kinh nghiệm để cho bé ăn cơm nát an toàn và hiệu quả . Cảm ơn mẹ đã đọc bài viết của Mămmy!

7 CÁCH NẤU YẾN MẠCH CHO BÉ ĂN DẶM SIÊU THƠM NGON

Xem thêm thông tin về sản phẩm của Mămmy tại:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Bạn cần giải đáp thắc mắc

Gọi ngay cho Mămmy

Shopping Cart