Ăn dặm bổ não – Xây dựng bộ não

Dinh dưỡng tốt trong 1.000 ngày đầu tiên cung cấp các nền tảng cho sự phát triển khỏe mạnh của não bộ.

 

Vì sao cần ăn dặm bổ não? Trong 1000 ngày đầu tiên, não phát triển nhanh hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong cuộc đời của một người. Ăn dặm cung cấp nhiên liệu thúc đẩy phần lớn sự phát triển và tăng trưởng trí não ban đầu này. Bắt đầu từ giai đoạn đầu của thai kỳ và trong suốt thời thơ ấu, dinh dưỡng cung cấp các nền tảng cho khả năng nhận thức, kỹ năng vận động và phát triển tình cảm xã hội của trẻ, từ đó tác động đến thành công trong tương lai của trẻ ở trường và các cơ hội kinh tế sau này trong cuộc sống.

Ở mọi giai đoạn trong thời kỳ 1.000 ngày, não bộ đang phát triển nhanh chóng của trẻ dễ bị tổn thương do chế độ dinh dưỡng kém, bị bỏ bê và “căng thẳng độc hại” đi kèm với đói và mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Những thiệt hại gây ra cho sự phát triển của trẻ có thể rất sâu sắc và không thể đảo ngược. Đó là lý do tại sao đảm bảo rằng phụ nữ và trẻ em nhận được dinh dưỡng và sự hỗ trợ cần thiết trong 1.000 ngày đầu tiên là điều cần thiết để có một tương lai phát triển.

Thai kỳ

Sự phát triển của não bắt đầu trước khi sinh.

Bộ não của trẻ bắt đầu phát triển rất sớm trong thai kỳ và phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc. Vào tuần thứ 4 của thai kỳ, não ước tính có khoảng 10.000 tế bào — đến tuần thứ 24, nó chứa 10 tỷ. Dinh dưỡng mà một em bé nhận được từ mẹ thông qua chế độ ăn uống của cô ấy là nhiên liệu thúc đẩy phần lớn sự biến đổi đáng kinh ngạc này.

Các chất dinh dưỡng như axit folic, sắt, kẽm và iốt, cũng như protein và axit béo đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng não bộ của em bé trong thai kỳ. Khi thiếu một hoặc nhiều trong số đó trong thai kỳ, em bé có thể có nguy cơ bị chậm phát triển, dị tật bẩm sinh và suy giảm nhận thức. Bởi vì chế độ ăn của người mẹ và nguồn dự trữ chất dinh dưỡng của cô ấy là nguồn dinh dưỡng duy nhất cho thai nhi đang phát triển, điều quan trọng là phụ nữ phải được chăm sóc sức khỏe và thực phẩm bổ dưỡng mà họ cần trước và trong khi mang thai.

Thời thơ ấu

Khi nói đến sự phát triển trí não, sữa mẹ là siêu thực phẩm của tự nhiên.

Giai đoạn sơ sinh là thời kỳ trí não phát triển và tăng trưởng vượt bậc. Trong thời gian này, một em bé học cách tương tác và giao tiếp với thế giới xung quanh. Cùng với mối quan hệ nhạy bén với cha mẹ và những người chăm sóc khác và môi trường nuôi dưỡng an toàn để khám phá, trẻ sơ sinh cần dinh dưỡng tốt để cung cấp năng lượng cho bộ não đang phát triển của chúng.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo cho sự phát triển của não bộ. Nó chứa nhiều chất dinh dưỡng và protein – cũng như các yếu tố tăng trưởng và kích thích tố không thể tái tạo trong sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh – rất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ được bú sữa mẹ có kết quả tốt hơn trong các bài kiểm tra trí thông minh và có điểm IQ cao hơn khi còn nhỏ và thiếu niên. Vì nó liên quan nhiều đến sự tương tác giữa mẹ và con, việc cho con bú cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc củng cố mạch cảm giác và cảm xúc của trẻ, vốn rất quan trọng cho sự phát triển cả nhận thức và cảm xúc xã hội.

Thời thơ ấu

Trẻ nhỏ cần lượng dinh dưỡng lớn để cung cấp năng lượng cho não bộ của chúng học tập.

Khi một em bé chuyển sang giai đoạn chập chững biết đi, não bộ của em tiếp tục phát triển với tốc độ nhanh chóng. Trong khi não trẻ sơ sinh chỉ bằng 1/4 kích thước của người lớn, nó phát triển lên khoảng 80% vào năm 3 tuổi và đạt 90% kích thước não người lớn vào tuổi 5. Trong thời thơ ấu, não bộ đang bận rộn hình thành các kết nối cho phép não các tế bào để giao tiếp với nhau, bao gồm các kết nối trong các vùng ngôn ngữ của não.

Não bộ đang phát triển cần những thức ăn bổ dưỡng giàu sắt, kẽm và protein. Trẻ mới biết đi cần thịt và các loại thực phẩm giàu chất sắt khác để tránh sự thiếu hụt chất dinh dưỡng quan trọng này, do đó có thể làm giảm khả năng học tập và hành vi của chúng.

Xem thêm thông tin về sản phẩm của Mămmy tại:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Bạn cần giải đáp thắc mắc

Gọi ngay cho Mămmy

Shopping Cart