Ăn dặm bổ não khác gì các phương pháp ăn dặm khác

Ăn dặm bổ não khác gì các phương pháp ăn dặm khác

Hiện nay, có khá nhiều phương pháp ăn dặm bổ não được các mẹ áp dụng. Tuy nhiên, phương pháp ăn dặm bổ não có điểm gì nổi bật hơn so với các phương pháp ăn dặm phổ biến ở Việt Nam hiện nay?

Hiện nay, có nhiều phương pháp ăn dặm được giới thiệu ở Việt Nam. Mỗi phương pháp ăn dặm có những ưu điểm, nhược điểm riêng. Tuy nhiên, phương pháp ăn dặm bổ não đang được nhiều người quan tâm vì nó có những ưu điểm vượt trội so với các phương pháp khác. Vậy, phương pháp ăn dặm bổ não khác gì so với các phương pháp ăn dặm khác?

how much food weaning w555 h555 - Mămmy
Bạn có thể vừa cho con ăn dặm bổ não vừa kết hợp để con tự bốc

Các phương pháp ăn dặm phổ biến hiện nay

Ăn dặm truyền thống khá phổ biến ở nước ta thường tập trung cho bé ăn bột, cháo trong thời kỳ ăn dặm. Phương pháp này tạo cho bé thói biếng ăn do cha mẹ thường ép bé ăn thật nhiều. Ưu điểm lớn nhất của phương pháp ăn dặm truyền thống là sạch sẽ, gọn gàng, đỡ tốn kém về thời gian và tiền bạc. Thức ăn được làm nhuyễn giúp bé dễ ăn, phù hợp với hệ tiêu hóa còn non nớt của bé. Tuy nhiên, phương pháp này có thể giúp bé ăn no nhưng không đủ chất. Cháo quá nhiều nước và mất cân bằng giữa các chất dẫn tới thiếu năng lượng. Bé không có cơ hội làm quen với nhiều loại thực phẩm, nhiều loại thức ăn nên không hình thành được thói quen cho bé.

Ăn dặm kiểu Nhật không hẳn là một phương pháp ăn dặm bởi nó chỉ là tập hợp những món ăn được nấu theo cách nấu của người Nhật. Bữa ăn được chuẩn bị kỹ lưỡng với nhiều món ăn nhưng lượng thức ăn của mỗi món ít. Đây có thể coi là cách ăn dặm chứ không phải là một phương pháp ăn dặm. Ưu điểm của các ăn kiểu nhật là các món ăn đẹp mắt, hấp dẫn, thu hút được sự chú ý của bé. Các món ăn giàu dinh dưỡng và bé có nhiều trải nghiệm thú vị về nguyên liệu nên rất thích thú khi ăn. Tuy nhiên, ăn dặm kiểu Nhật rất mất thời gian để chuẩn bị. 

Ăn dặm bé tự chỉ huy là cách cho trẻ ăn bằng cách tự đút vào miệng bằng thìa hoặc tay. Sau khi bé tự cầm thức ăn thì ba mẹ mới cắt miếng thức ăn vừa tầm tay cầm để cho bé tự cầm và ăn được. Cách ăn này cho bé được chủ động lựa chọn đồ ăn mà mình thích, độc lập trong chuyện ăn uống. Bé tự kiểm soát lượng thức ăn mình ăn và biết cách dừng lại khi đủ no. Tuy nhiên, cách ăn dặm này khá bừa bộn. Thức ăn được bé ăn không nhiều, lượng thức ăn được tiêu thụ trong hệ tiêu hóa của bé cũng không nhiều. Điều này dẫn tới tình trạng thiếu chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé. Phương pháp ăn này có thể khiến bé ăn không được no dẫn tới tình trạng suy dinh dưỡng nếu áp dụng trong một thời gian dài.

Phương pháp ăn dặm bổ não tập trung vào phát triển bốn cơ quan trong thời kỳ phát triển nhanh nhất là não bộ, thể chất, hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa. Phương pháp ăn dặm bổ não đưa ra 7 nguyên tắc để tạo ra những món ăn dặm chứa 16 chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng cho bé trong giai đoạn phát triển nhanh nhất cuộc đời này.  Phương pháp ăn dặm bổ não hướng dẫn cha mẹ kết hợp ít nhất 5/8 nhóm thực phẩm trong mỗi bữa ăn cung cấp cho trẻ 16 loại chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Phương pháp ăn dặm bổ não khá linh động, cha mẹ có thể vừa cho con ăn bằng thìa, vừa cầm nắm một số loại thực phẩm. Nguyên liệu khá phổ biến với cách chế biến đơn giản. Tránh được tình trạng biếng ăn, nâng cao khả năng đề kháng của hệ miễn dịch, con thông minh, nhanh nhẹn hơn. Tuy nhiên, phương pháp ăn dặm bổ não phải chuẩn bị khá nhiều nguyên liệu, mỗi lần nấu khá tốn công sức. Thêm vào đó, cha mẹ cần theo dõi tình trạng của con ở từng giai đoạn cụ thể để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Nhưng trên hết, khoa học thì không có đường tắt, cần hiểu về nền tảng thì mới áp dụng thành công. 

Zalo ScreenShot 13 7 2021 6266 - Mămmy

Vì sao nên chọn ăn dặm bổ não để áp dụng cho con

Mỗi phương pháp ăn dặm đều có ưu, nhược điểm riêng. Tuy nhiên, ăn dặm bổ não là phương pháp tối ưu mà cha mẹ nên lựa chọn để áp dụng cho con. Bởi đây là phương pháp được nghiên cứu trên cơ sở nhu cầu năng lượng cần thiết cho sự phát triển của não bộ, chiều cao, cân nặng, hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa của trẻ. Ăn dặm bổ não tận dụng tối đa cơ hội 1000 ngày đầu tiên của cuộc đời để giúp bé có một khởi đầu tốt nhất cho tương lai. Đây sẽ là cách đầu tư hiệu quả nhất của cha mẹ cho tương lai của con.

Phương pháp ăn dặm bổ não giúp trẻ phát triển tối đa não bộ từ đầu thai kỳ đến khi bé tròn hai tuổi. Đồng thời, ăn dặm bổ não cũng giúp bé phát triển tối đa chiều cao và cân nặng trong giai đoạn ăn dăm.

Không chỉ thế, phương pháp ăn dặm bổ não giúp cho trẻ nâng cao sức đề kháng của hệ miễn dịch. Giúp trẻ ăn ngon, ngủ ngon phát triển một cách lành mạnh và khoa học.

Phương pháp ăn dặm bổ não cũng góp phần tạo nên thói quen ăn uống lành mạnh. Giúp bé tránh được tình trạng béo phì, bệnh tiểu đường và các bệnh mãn tĩnh khác.

Tóm lại, phương pháp ăn dặm bổ não giúp trẻ phát triển toàn diện cả về trí não, thể chất, hệ miễn dịch và thói quen ăn uống. Đây là phương pháp giúp bé có một tương lai tươi sáng và giàu có trong tương lai.

Phương pháp ăn dặm bổ não được giới thiệu một cách đầy đủ, chi tiết trong cuốn “Ăn dặm bổ não” của tác giả Phạm Dung. Độc giả có thể đặt mua cuốn sách “Ăn dặm bổ não” của tác giả Phạm Dung tại địa chỉ http://mammy.vn/andambonao/ 

Nếu muốn con có một khởi đầu tốt nhất, các bậc phụ huynh nên sở hữu cho mình cuốn cẩm nang “Ăn dạm bổ não” của tác giả Phạm Dung.

 

Xem thêm thông tin về sản phẩm của Mămmy tại:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Bạn cần giải đáp thắc mắc

Gọi ngay cho Mămmy

Shopping Cart