Hậu quả khi bỏ lỡ 1000 ngày đầu đời của trẻ

Điều gì xảy ra khi không quan tâm nuôi dưỡng não bộ trong 1000 ngày đầu đời

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng 1000 ngày đầu đời của trẻ là giai đoạn vô cùng quan trọng. Viện dinh dưỡng quốc gia Việt Nam gọi 1000 ngày đầu đời là cơ hội vàng không thẻ bỏ lỡ để con có sự phát triển công bằng nhất. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu không quan tâm nuôi dưỡng bộ não trong 1000 ngày đầu đời?

1000 ngày đầu đời được tính từ đầu thai kỳ đến khi bé tròn hai tuổi. Đây là cơ hội duy nhất, là thời điểm vàng để giúp trẻ có một khởi đầu vững chắc cho một tương lai tươi sáng. Những gì cha mẹ cho con ăn trong giai đoạn này sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ cuộc đời của bé sau này.

best baby spoons and bowls and plates 3 w1200 - Mămmy

Hậu quả khi bỏ lỡ 1000 ngày đầu đời của trẻ

Không quan tâm đến dinh dưỡng cho trẻ trong 1000 ngày đầu đời sẽ ảnh hưởng tới  sự phát triển của trẻ cả về trí tuệ, thể chất, hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa. 

1000 ngày đầu đời là thời kỳ não bộ phát triển nhanh chóng nhất cuộc đời. Nếu không cung cấp đủ chất dinh dưỡng, não sẽ không thể phát triển hết khả năng của mình. Điều này làm mất cơ hội giúp bé phát triển đúng khả năng của mình. Điều đáng nói là, nếu bỏ lỡ 1000 ngày đầu đời sẽ không thể bù đắp cho trẻ được ở những giai đoạn sau.

Bên cạnh trí não, chiều cao và cân nặng của bé cũng phát triển với tốc độ rất cao trong giai đoạn 1000 ngày đầu đời. Giai đoạn này, nếu không cung cấp đủ dinh dưỡng, bé sẽ không thể phát triển chiều cao và cân nặng đúng theo các giai đoạn phát triển. Điều này ảnh hưởng lớn đến sự phát triển về thể chất và cân nặng của trẻ trong những giai đoạn sau này.

Trẻ được cung cấp đủ dinh dưỡng trong giai đoạn này sẽ có khả năng phòng tránh những căn bệnh chết người ở tuổi nhỏ lên gấp 10 lần. Trẻ được cung cấp đủ dinh dưỡng sẽ có thu nhập cao hơn 46% những trẻ không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất trong 1000 ngày đầu tiên của cuộc đời. 

Theo công bố của Unicef, có ít nhất 200 triệu trẻ em sống ở các nước đang phát triển không phát triển được đúng tiềm năng của mình. Tình trạng thiếu dinh dưỡng dẫn tới các loại bệnh truyền nhiễm, các hiểm họa về môi trường, xã hội đều xuất phát từ sự thiếu hụt đáng tiếc này.

Tổ chức Unicef cũng kêu gọi các bậc cha mẹ nên đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho con trong 1000 ngày đầu đời để tạo cho con sự phát triển công bằng và làm tiên đề cho sự thịnh vượng của cá nhân, gia đình và toàn xã hội.

Phương p

Nên áp dụng ăn dặm bổ não để cho trẻ được phát triển toàn diện

Để tận dụng thời điểm vàng 1000 ngày đầu đời, cha mẹ cần chú ý đến một chế độ ăn uống hợp lý, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ. Ăn dặm bổ não là một phương pháp ăn dặm hoàn hảo đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng và phù hợp với từng giai đoạn phát triển cụ thể của trẻ. Phương pháp ăn dặm bổ não chú trọng đồng bộ đến sự phát triển của bốn cơ quan quan trọng nhất, có tốc độ phát triển mạnh nhất trong 1000 ngày đầu tiền là não bộ, thể chất (chiều cao, cân nặng), hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa.

Cha mẹ nên chọn phương pháp ăn dặm bổ não để áp dụng cho con bởi đây là phương pháp ăn dặm được xây dựng trên cơ sở kết quả của những nghiên cứu khoa học nghiêm túc về nhu cầu dinh dưỡng của trẻ trong 1000 ngày đầu đời. 

Ăn dặm bổ não là phương pháp ăn dặm khoa học được cha mẹ các nước tiên tiến nhất trên thế giới áp dụng. Kết quả mà phương pháp ăn dặm này đem lại đã được kiểm chứng và công nhận ở nhiều nước trên thế giới trong đó có Mỹ.

Phương pháp ăn dặm bổ não đã được phổ biến ở Việt Nam và được nhiều bà mẹ đón nhận. Phương pháp ăn dặm khoa học này cũng được giới thiệu chi tiết và đẩy đủ trong cuốn sách “Ăn dặm bổ não” của tác giả Phạm Dung. Độc giả có thể đặt mua cuốn sách “Ăn dặm bổ não” của tác giả Phạm Dung tại địa chỉ http://mammy.vn/andambonao/ 

Nếu muốn con có một khởi đầu tốt nhất, các bậc phụ huynh nên sở hữu cho mình cuốn cẩm nang “Ăn dạm bổ não” của tác giả Phạm Dung.

Xem thêm thông tin về sản phẩm của Mămmy tại:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Bạn cần giải đáp thắc mắc

Gọi ngay cho Mămmy

Shopping Cart