Nguyên tắc khi áp dụng phương pháp ăn dặm bổ não

Xanh duong va Trang Tinh lang Giao duc Youtube Hinh thu nho 1 - Mămmy

Phương pháp ăn dặm bổ não phải tuân thủ những nguyên tắc cơ bản khi áp dụng. Nếu áp dụng không theo nguyên tắc thì rất có thể sẽ không đem lại kết quả như mong muốn. 

Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu những nguyên tắc cơ bản khi áp dụng ăn dặm bổ não mà các bậc phụ huynh nhất định phải biết.

Nguyên tắc của ăn dặm bổ não

Thời điểm tốt nhất để bắt đầu cho bé ăn dặm là 6 tháng tuổi. Không nên cho bé ăn dặm sớm hơn thời điểm này vì hệ tiêu hóa của bé còn khá yếu, chưa đủ khả năng để hấp thụ được chất dinh dưỡng ngoài nguồn sữa mẹ và sữa công thức.

Nên áp dụng ăn dặm bổ não ngay từ những bữa ăn đầu tiên. Điều này sẽ giúp chúng ta tận dụng triệt để thời điểm vào giúp bé phát triển thể chất và trí não. Bởi 1000 này đầu tiên của cuộc đời sẽ trôi qua rất nhanh, nếu chúng ta không tận dụng triệt để thì có thể sẽ phải hối hận.

Khi áp dụng phương pháp ăn dặm bổ não, cần tuân thủ sáu nguyên tắc cơ bản. Thứ nhất, mỗi bữa ăn cần chứa ít nhất 5/8 nhóm thực phẩm. Thứ hai, mỗi bữa ăn gồm gồm số lượng tinh bột, dầu mỡ, thịt theo công thức ( sách Ăn dặm bổ não- NXB Dân trí). Trong đó chứa 70% đạm và chất béo từ động vật (cho trẻ 6 tháng tuổi). Thứ ba, thức ăn cho bé phải có  dầu mỡ tốt như dầu ô liu, dầu hạt lanh, dầu óc chó, dầu hạt cải… Thứ tư, cung cấp đầy đủ vitamin mà não và cơ thể bé cần trong giai đoạn phát triển đó. Thứ năm, đậm độ năng lượng. Cuối cùng, bữa ăn của bé cần đảm bảo vệ sinh, mềm để bé dễ nuốt và an toàn.

Cha mẹ cần lưu ý, phương pháp ăn dặm bổ não chú trọng đến chất lượng bữa ăn chứ không đề cập đến cách ăn. Vì vậy, cha mẹ có thể áp dụng các cách ăn như cho bé tự chỉ huy hoặc cách ăn kiểu Nhật.

Trong ba ngày đầu tiên cho bé ăn dặm bổ não, nên cho bé ăn bột loãng có vị ngọt. Nên phải đặc hơn sữa mẹ một chút thôi. Có thể tăng độ đậm năng lượng bằng cách cho thêm dầu ăn sau ba ngày đầu tiên. 

Không nên thường xuyên cho bé ăn cháo. Nên hấp các loại rau của quả, thịt, cá rồi nghiền nhỏ cho bé ăn. Như vậy, chúng ta mới đảm bảo cung cấp đầy đủ năng lượng cho bé. Bởi đây là giai đoạn phát triển nhanh nhất của bé cả về chiều cao, cân nặng và trí não. 

Một số lưu ý khi áp dụng phương pháp ăn dặm bổ não

Đầu tiên, cần xác định chính xác bé nhà mình đang ở giai đoạn nào. Bé có những đặc điểm phát triển thể chất và trí não như thế nào và cần những chất dinh dưỡng nào. Từ đó, lựa chọn các loại thực phẩm phù hợp với giai đoạn phát triển của bé. Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ ở từng giai đoạn khác nhau được trình bày chi tiết trong phần 2 của cuốn sách Ăn dặm bổ não của tác giả Phạm Dung.

Thứ hai, cha mẹ cần lưu ý đến cách chế biến bữa ăn cho bé hàng ngày. Cần đa dạng dạng cách chế biến cách nấu ăn cho bé. Ngoài cháo, có thể dùng phương pháp hấp, xào, hấp trong lò vi sóng, nấu bằng nồi cơm điện….

Thứ ba, không nên ép bé ăn quá nhu cầu năng lượng hàng ngày. Việc ép bé ăn nhiều có thể dẫn tới tình trạng biếng ăn ở trẻ. Nếu con vẫn phát triển bình thường, nhiệt tình, vui vẻ tức là bé không thiếu năng lượng. Ngược lại, nếu bé chưa tăng cân, chiều cao thì cha mẹ nên thay đổi 

Có thể chế biến các món ăn truyền thống và nấu theo phương pháp ăn dặm bổ não. Những công thức các món ăn truyền thống theo phương pháp ăn dặm bổ não đã được các chuyên gia dinh dưỡng nghiên cứu và công bố trên website https://mammy.vn/ 

Hiện nay, cuốn sách “Ăn dặm bổ não” đang được rất nhiều bà mẹ bỉm sữa ưu tiên lựa chọn như một cẩm nang về phương pháp nuôi con khoa học. Những nguyên tắc, các lưu ý và hướng dẫn cụ thể về phương pháp ăn dặm bổ não được thể hiện một cách đầy đủ, chi tiết và khoa học trong cuốn sách “Ăn dặm bổ não” của tác giả Phạm Dung. 

 

Xem thêm thông tin về sản phẩm của Mămmy tại:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Bạn cần giải đáp thắc mắc

Gọi ngay cho Mămmy

Shopping Cart