Top 10 cách nấu đậu gà cho bé ăn dặm bổ dưỡng

Đậu gà

là thực phẩm thân thiện với sức khỏe, được các mẹ yêu thích và cũng là một trong những loại hạt tốt nhất trong giai đoạn ăn dặm của bé. Nếu mẹ đang tìm cách chế biến đậu gà thơm ngon, dinh dưỡng thì đừng bỏ qua bài viết này của Mămmy nhé!

1. CÔNG DỤNG CỦA HẠT ĐẬU GÀ VỚI SỨC KHỎE BÉ

Hạt đậu gà là một loại hạt dinh dưỡng chứa lượng chất xơ hòa tan cao. Đậu gà không chỉ trở thành một thực phẩm quen thuộc và thân thiện với sức khỏe của người lớn, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ nhiều khía cạnh của sức khỏe. Ngoài ra, đậu gà cũng là một loại đậu rất tốt trong giai đoạn ăn dặm của bé.

Đậu gà, được xếp vào top 20 loại hạt chứa hàm lượng chất xơ cao nhất, giúp bé ngăn chặn táo bón và thúc đẩy hoạt động tiêu hóa. Hạt đậu gà còn có tác dụng tăng cường hoạt động của hệ thần kinh và cải thiện trí nhớ, đồng thời hỗ trợ trí não. Các vitamin nhóm B, A, C, E và khoáng chất bên trong đậu gà giúp tăng cường thị lực, bảo vệ niêm mạc và giác mạc khỏi các bệnh nhiễm trùng, như đau mắt đỏ.

Đậu gà, với hàm lượng protein cao, không chỉ giúp cung cấp năng lượng cho hoạt động hàng ngày của trẻ mà còn đóng vai trò quan trọng trong phát triển toàn diện.  Mời mẹ ghé thăm chuyên mục thực đơn ăn dặm bổ não trên Mammy  để khám phá thêm về các món ăn dặm từ đậu gà, mang đến sự thơm ngon và dinh dưỡng cho bé tại nhà.

Trẻ từ 6 tháng trở lên đều có thể ăn được đậu gà, nhưng để đảm bảo sức khỏe đường ruột của bé, mẹ nên cho bé tập ăn dặm ít nhất 2 tháng trước khi tích hợp đậu gà vào thực đơn ăn dặm. Điều này giúp cơ thể bé dần thích nghi với chế độ ăn dặm và hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả hơn.

Vì vậy, khi bé đạt 8 tháng tuổi, mẹ có thể yên tâm bổ sung đậu gà vào thực đơn ăn dặm, tạo ra một sự đa dạng hương vị và giá trị dinh dưỡng cho sự phát triển khỏe mạnh của bé.

Hạt đậu gà dinh dưỡng Mămmy cho bé ăn dặm
Hạt đậu gà dinh dưỡng Mămmy cho bé ăn dặm

2. CÁCH CHẾ BIẾN ĐẬU GÀ ĂN DẶM CHO BÉ

Đậu gà có thể chế biến thành đa dạng các món ăn cho bé như súp, cháo, món xào,.. hoặc có thể kết hợp với nhiều loại thức ăn khác như thịt bò, thịt heo, bí đỏ, rau củ,… Dưới đây là gợi ý của Mămmy về cách chế biến đậu gà đơn giản và dinh dưỡng cho bé.

Súp kem đậu gà

Với các bé mới ăn dặm, mẹ có thể bắt đầu cho bé bằng món súp kem đậu gà, tuy là cách làm các món ăn này tương đối đơn giản nhưng hương vị lại rất tuyệt vời.
Nguyên liệu:

Cách nấu:

  • Cho dầu olive vào chảo, bắt bếp và cho cà rốt và đậu gà vào, khuấy đều.
  • Thêm nước dashi vào, đậy đậy nắp và giảm lửa xuống mức trung bình.
  • Tiếp tục nấu trong 20 phút, lấy hỗn hợp ra và xay trong máy xay tốc độ cao theo từng mẻ đến khi hỗn hợp mịn.
  • Đổ hỗn hợp ra bát và cho bé thưởng thức 
Súp kem đậu gà
Súp kem đậu gà

Sữa hạt đậu gà 

Nếu bé yêu dị ứng đạm sữa bò mẹ có thể thử nấu sữa hạt đậu gà cho con uống, sữa đậu gà hoàn toàn thuần chay, không chứa lactose.
Nguyên liệu:

  • 500g đậu gà
  • 3 ly nước
  • vải thưa hoặc rây lọc.

Cách làm:

  • Ngâm hạt đậu gà, vớt ra để ráo.
  • Cho đậu gà cùng nước vào máy xay đến khi thành 1 hỗn hợp.
  • Sử dụng 1 tấm vải để lọc đến khi chúng thành hỗn hợp.
  • Sử dụng tấm vải thưa hoặc rây để lọc và loại bỏ xác.
  • Vắt vài lần để chiết xuất hết nước cốt.
  • Mẹ vừa đun vừa khuấy trên bếp đến khi sôi.

Sữa đậu gà

Mẹ xem thêm công thức nấu sữa hạt cho bé ở bài viết trước nhé: 9 CÔNG THỨC SỮA HẠT CHO BÉ TĂNG CÂN NHANH CHÓNG

Súp đậu gà thịt bò 

Nguyên liệu:

  • 50g đậu gà
  • 8 cây nấm rơm thái nhỏ
  • 100g thịt bò băm nhỏ.
  • 100g bí đỏ, bào nhuyễn

Cách làm:

  • Ngâm hạt của qua đêm rồi bóc vỏ, cho vào cối xay, vắt đậu riêng, mẹ lấy phần nước để nấu súp
  • Tùy theo độ ăn thô của bé, mẹ thái nấm và rau cho phù hợp
  • Xào thịt bò và nấm, cho phần nước đậu gà vào khuấy đều
  • Cuối cùng mẹ cho rau vào và tắt bếp.

Bánh Đậu Gà Khoai Lang Tím Ăn Dặm

Nguyên Liệu:

  • 200g đậu gà, đã ngâm nở
  • 100g khoai lang tím, bào nhuyễn
  • 50g đường
  • 50ml nước lọc

Cách làm:

  • Ngâm đậu gà trong nước từ 6-8 giờ hoặc qua đêm để đậu nở ra. Sau đó, luộc chín đậu gà và xay nhuyễn.
  • Trong một tô lớn, trộn đậu gà nhuyễn với khoai lang tím bào nhuyễn cho đến khi tạo thành hỗn hợp mịn.
  • Đổ hỗn hợp đã trộn vào khuôn bánh đặt trên nồi hấp.
  • Hấp bánh trong khoảng 20-25 phút cho đến khi bánh chắc chắn và nở.
  • Chờ bánh nguội rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Bánh đậu gà khoai lang tím sẵn sàng để bé thưởng thức trong bữa ăn dặm hấp dẫn!

Đậu gà bí đỏ 

Nguyên Liệu:

  • 200g đậu gà, đã ngâm nở
  • 100g bí đỏ, bào nhuyễn
  • 50g đường
  • 50ml nước lọc

Cách làm:

  • Ngâm đậu gà trong nước từ 6-8 giờ hoặc qua đêm để đậu nở ra.
  • Luộc chín đậu gà và xay nhuyễn.
  • Đổ hỗn hợp vào tô lớn, trộn đậu gà nhuyễn với bí đỏ bào nhuyễn để tạo thành hỗn hợp mịn.
  • Đổ hỗn hợp đã trộn vào khuôn bánh đặt trên nồi hấp.
  • Hấp bánh trong khoảng 20-25

Đậu Hủ Non Đậu Gà

Nguyên liệu

  • 200g đậu hủ non
  • 1 củ cà rốt nhỏ, bào nhuyễn
  • 1/2 cốc nước luộc củ cà rốt
  • 1/2 thìa cà phê muối (tùy chọn)
  • 1/2 thìa cà phê dầu ăn dặm

Cách làm

  • Rửa sạch đậu hủ non và cắt thành các khúc nhỏ.
  • Đun sôi nước trong nồi và đặt đậu hủ non vào luộc trong khoảng 10-15 phút cho đến khi chúng mềm.
  • Cho đậu hủ non luộc vào máy xay hoặc blender, thêm cà rốt bào nhuyễn, nước luộc củ cà rốt, muối, và dầu ăn dặm. Xay nhuyễn hỗn hợp.
  • Kiểm tra hỗn hợp và nếu cần, thêm nước luộc thêm để có độ mịn và sệt như mong muốn
  • Nếu bé mới bắt đầu ăn dặm, có thể lọc hỗn hợp để loại bỏ các cục nhỏ.
  • Bạn có thể cho bé ăn hỗn hợp trực tiếp hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác như cơm, bún, hoặc cháo.

Cà Ri Cua Đậu Gà

  • 200g cua, tách vỏ và rửa sạch
  • 150g đậu gà, cắt thành miếng nhỏ
  • 1 củ cà rốt, bào sợi
  • 1 củ khoai lang, bào sợi
  • 1 củ cà chua, bào nhỏ
  • 200ml sữa
  • 2 thìa canh bột cà ri
  • 2 thìa canh dầu ăn dặm
  • 1 thìa canh nước mắm ăn dặm

Cách Làm:

  • Đun nóng dầu ăn. Chiên cua đã tách vỏ cho đến khi chúng có màu đỏ rực và giữ lại hương vị thơm ngon. Sau đó, đặt cua ra khỏi nồi.
  • Chuẩn bị 1 nồi khác đun nóng dầu ăn, cà rốt, và khoai lang xào cho đến khi chúng chín mềm.
  • Đổ nước và sữa  vào nồi. Khi nước sôi, thêm bột cà ri, và nước mắm. Khuấy đều.
  • Khi hỗn hợp đã sôi, thêm cua đã chiên vào nồi. Đun sôi nhỏ lửa trong khoảng 10-15 phút để các thành phần hấp thụ hương vị.
  • Thêm đậu gà và cà chua vào nồi, đun sôi thêm 5-7 phút nữa cho đến khi các thành phần chín mềm.
  • Kiểm tra và điều chỉnh gia vị nếu cần thiết. Nếu muốn đậu gà mềm hơn, có thể thêm thêm nước nếu cần.
  • Cà ri cua đậu gà sẵn sàng để thưởng thức. Dùng nóng với cơm trắng sẽ là một bữa trưa hoặc tối ngon miệng.

Cháo Gà Ác Đậu Gà

Nguyên liệu:

  • 1 con gà ác cắt khúc
  • 1 chén đậu gà, ngâm nở qua đêm
  • 1,5 chén gạo nếp
  • 1 củ cà rốt, bào sợi
  • 1 thìa canh nước mắm ăn dặm
  • Muối và tiêu, vừa đủ gia vị

Cách làm:

  • Đặt gà ác vào nồi, đổ nước lạnh vừa đủ. Luộc gà cho đến khi chín. Lấy gà ra, rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ.
  • Nấu đậu gà và gạo nếp trong nước cho đến khi chúng chín mềm. Hãy nhớ đảo trộn đều để đảm bảo chúng không bám đáy nồi.
  • Đun sôi nước trong nồi. Khi nước sôi, đổ gạo nấu chín, đậu gà, và gà ác vào nồi.
  • Đun sôi nhỏ lửa, thêm nước mắm, muối, và tiêu theo khẩu vị.
  • Khi cháo đã hơi sệt, thêm cà rốt vào nồi. Đun sôi thêm 5-7 phút nữa cho đến khi cà rốt chín mềm

Bánh Pudding Đậu Gà Ăn Dặm

Nguyên Liệu:

  • 200g đậu gà, ngâm nở
  • 50g bột gạo nếp
  • 250ml nước lọc
  • lòng đỏ trứng

Cách làm:

  • Ngâm đậu gà trong nước từ 6-8 giờ hoặc qua đêm để đậu nở.
  • Luộc chín đậu gà và xay nhuyễn.
  • Nấu bột gạo nếp với nước cho đến khi bột chín và hấp thụ nước.
  • Trộn đều. đậu gà nhuyễn, bột gạo nếp, lòng đỏ trứng, đường, và nước lọc
  • Đổ hỗn hợp đã trộn vào khuôn bánh đặt trên nồi hấp.
  • Hấp bánh trong khoảng 20-25 phút cho đến khi bánh chắc chắn.
  • Bánh pudding đậu gà sẵn sàng để bé thưởng thức trong bữa ăn dặm.

Chả Đậu Gà Ăn Dặm

Nguyên Liệu:

  • 200g đậu gà, ngâm nở
  • 2 quả trứng gà
  • 1 củ khoai tây, bào nhuyễn
  • 1/2 củ cà rốt, bào nhuyễn
  • 1 thìa canh nước mắm ăn dặm
  • Dầu ăn chiên xào ăn dặm

Cách làm:

  • Ngâm đậu gà trong nước từ 6-8 giờ hoặc qua đêm để đậu nở.
  • Luộc chín đậu gà và xay nhuyễn.
  • Trộn đậu gà nhuyễn với trứng gà, khoai tây, cà rốt, nước mắm. Trộn đều cho tạo thành hỗn hợp đồng đều.
  • Đun nóng dầu ăn khi dầu nóng, hạ lửa xuống và từ từ đổ từng muỗng canh hỗn hợp vào chảo. Chiên cho đến khi chả có màu vàng đẹp và chín tới.

Để mua sản phẩm hạt đậu gà chính hãng của Mămmy, mẹ có thể chọn mua qua website hoặc qua các kênh mua hàng trực tuyến của Mămmy:

Xem thêm thông tin về sản phẩm của Mămmy tại:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Bạn cần giải đáp thắc mắc

Gọi ngay cho Mămmy

Shopping Cart