Dầu olive
là chất béo cần thiết và quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của con. Vậy mẹ có biết nên bổ sung dầu olive cho bé vào những giai đoạn nào để con phát triển toàn diện? Đừng bỏ lỡ các “giai đoạn vàng” nên bổ sung dầu olive cho con mà Mămmy chia sẻ dưới bài viết này nhé!
Với thành phần dinh dưỡng cao và chất béo quan trọng có trong dầu olive, chắc hẳn đã nhiều mẹ đã quen với loại dầu này khi cho con ăn dặm. Đối với các mom đang chuẩn bị làm mẹ hoặc chuẩn bị cho con ăn dặm sẽ có thắc mắc nên sử dụng loại dầu này như thế nào và các giai đoạn nào nên cho con ăn dầu để phát triển tốt nhất. Mămmy sẽ giải đáp cho mẹ dưới bài viết này nhé.
Nội Dung
Toggle1. CÔNG DỤNG CỦA DẦU OLIVE VỚI SỨC KHỎE BÉ
Thành phần dinh dưỡng của dầu olive
Trong 1 thìa canh dầu olive extra virgin ( dầu olive nguyên chất) có chứa: 119 calo, 13,5 g chất béo, 2g chất béo bão hòa, 1,8 mg vitamin E, 8,1g vitamin K, ngoài ra còn có các axit oleic, axit palmitic,..
Đây là những dưỡng chất quan trọng tốt cho sự phát triển toàn diện của bé.
Lợi ích khi cho bé dùng dầu olive
Với thành phần dinh dưỡng cao như vậy, khi mẹ cho dầu olive vào chế độ ăn của bé thì con sẽ
Tránh được nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch: trong dầu olive có chứa các axit oleic là 1 loại axit không no giúp giảm các cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt.
Giúp bé phát triển não bộ nhờ hàm lượng cao axit omega có trong dầu olive, dùng olive sẽ phát triển não quan trọng trong giai đoạn đầu đời của bé.
Hỗ trợ tiêu hóa cho bé dầu olive có thể kích thích sự sản xuất mật độ chất emulsifiant trong dạ dày nhờ đó mà quá trình tiêu hóa diễn ra mượt mà hơn.
Hỗ trợ phát triển xương, răng và thị lực dầu olive có chứa vitamin K, đây là 1 loại vitamin quan trọng cho sức khỏe xương, răng và còn chứa các omega 3 tốt cho thị lực của bé
2. NÊN CHO BÉ ĂN DẦU VÀO LÚC NÀO?
Bắt đầu từ khi mẹ cho mang thai bé
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng trong giai đoạn mang thai, mẹ nên sử dụng olive, đây là loại dầu rất tốt và an toàn cho mẹ và bé. Trong dầu olive chứa nhiều omega sẽ giúp phát triển mắt, não bộ, cân nặng và chiều cao cho bé, giúp cho thai nhi phát triển toàn diện.
Ngoài ra dầu olive còn chứa vitamin A được xem như một chất chống oxy hóa sẽ giúp thoát khỏi nguy cơ nhiễm trùng trong giai đoạn mang thai
Nếu mẹ chịu khó ăn dầu olive trong quá trình mang thai sẽ giúp cho em bé sinh ra sẽ phát triển và có phản xạ tâm lý tốt hơn so với các mẹ bầu không ăn dầu olive.
Khi bé bắt đầu ăn dặm
Ngay từ lúc 6 tháng khi bé bắt đầu ăn dặm, mẹ có thể bổ sung dầu olive vào các bữa ăn dặm của con bằng cách thêm dầu olive vào thức ăn của bé.
Bổ sung dầu olive trong giai đoạn ăn dặm cho bé sẽ giúp con phát triển não bộ, thần kinh, hỗ trợ tiêu hóa, dạ dày và hạn chế tình trạng táo bón khi ăn dặm. Trong dầu olive có omega 3 và omega 6 tương tự như loại chất béo có trong sữa mẹ sẽ hỗ trợ con phát triển toàn diện.
CÁCH DÙNG DẦU CHO BÉ ĂN DẶM
Giai đoạn đầu mẹ có thể trộn dầu olive vào bột, cháo rây, rau củ như cà rốt, bí đỏ, khoai tây nghiền, sữa chua,… cho bé.
Khi bé đã ăn thô mẹ có thể dùng dầu olive chế biến các món ăn chiên, xào, rán cho bé để thay đổi thực đơn cho con. Mẹ cũng có thể rắc dầu olive vào bánh mì nướng, bánh ăn dặm,… làm bữa sáng hoặc bữa phụ cho con.
Xem thêm: 7 CÔNG THỨC BÁNH ĂN DẶM TỪ HẠT DINH DƯỠNG CHO BÉ
DÙNG LIỀU LƯỢNG NHƯ THẾ NÀO?
Dầu olive rất tốt cho bé tuy nhiên mẹ cần cho bé ăn dầu đúng liều lượng thì con mới hấp thụ các dưỡng chất có trong dầu olive. Với các bé từ 6 – 12 tháng, mỗi bữa ăn mẹ có thể cho con sử dụng 5ml dầu olive (tương đương 1 thìa dầu). Từ 1 tuổi trở lên mẹ có thể cho con sử dụng 10ml dầu olive trong 1 bữa ăn, không quá 30ml/ ngày.
Để các bé dễ ăn hơn, khi chọn dầu olive cho con mẹ hãy chọn loại dầu đã được tinh chế, có hương vị thơm ngon.
LƯU Ý KHI SỬ DỤNG DẦU OLIVE CHO CON
Nếu xào rán thức ăn cho bé, mẹ nên sử dụng dầu olive có độ chịu nhiệt cao (200 độ C), nếu mẹ sử dụng dầu olive nguyên chất, đặc chế cho bé thì nên dùng để trộn vào thức ăn cho con, nấu thức ăn ở nhiệt độ thấp và trung bình.
Nên cho con ăn dầu olive thay vì mỡ động vật để hạn chế tình trạng béo phì ở trẻ.
Nên bảo quản dầu olive ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nhiệt độ cao và không có ánh nắng chiếu trực tiếp vì nhiệt độ và ánh sáng sẽ làm ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng có trong dầu olive.
Hy vọng bài viết trên của Mămmy sẽ giúp mẹ hiểu rõ hơn về công dụng cũng như các giai đoạn cần thiết nên bổ sung dầu olive cho con. Đây là một loại dầu dinh dưỡng và là nguồn chất béo quan trọng mẹ không nên bỏ qua.