Ăn dặm bổ não- Một khởi đầu công bằng

1.000 ngày đầu tiên là cơ hội để cho phép tất cả trẻ em phát huy hết tiềm năng của mình.

Mọi đứa trẻ đều xứng đáng có cơ hội để phát triển mạnh mẽ. Nhưng hàng triệu trẻ nhỏ ở VN không có được cơ hội này. Trẻ em ở nhiều nơi được sinh ra trong môi trường thiếu sự nuôi dưỡng cần thiết để cơ thể và bộ não của chúng phát triển. Các em bé Việt Nam được nuôi nấng ở Mỹ thì thường cao to hơn các em bé được nuôi dưỡng ở Việt Nam. Lí do là vì sao? Các bà mẹ của chúng ta thiếu thốn về kiến thức cần thiết và các thông tin khoa học mới nhất để có thể chăm sóc những đứa con của họ đạt được tiềm năng phát triển của mình.  Những đứa con của chúng ta, ngay từ khi bắt đầu cuộc đời chúng đã thiệt thòi hơn người khác rồi. Điều này dẫn đến việc chúng khó có được một nền giáo dục tốt, có một cuộc sống lành mạnh hoặc kiếm sống tốt khi trưởng thành. Đổi lại, điều này kéo dài sự bất bình đẳng và chu kỳ đói nghèo có thể kéo dài qua nhiều thế hệ. Đói nghèo cũng di truyền là do vậy. 

Trong cuốn sách ĂN DẶM BỔ NÃO, tác giả Phạm Dung nói rằng: 1.000 ngày đầu tiên là cơ hội để phá vỡ chu kỳ này, xây dựng sự khởi đầu bình đẳng hơn và đưa tất cả trẻ em đi đúng hướng để phát triển. Bằng chứng cho thấy rằng khi trẻ nhỏ được nuôi dưỡng tốt, được cho ăn dặm bổ não, được chăm sóc và bảo vệ khỏi bệnh tật, chúng có cơ hội tốt nhất để có một tương lai phát triển. Và khi trẻ em có một khởi đầu vững chắc, tất cả chúng ta đều có lợi. Những gì chúng ta làm – hoặc không làm – bây giờ để xây dựng tiềm năng của mỗi đứa trẻ sẽ quyết định tương lai của con trẻ – và của chúng ta.

D.C. Council passes one of the nation's most generous paid family leave  bills | PBS NewsHour

Thai kỳ

Hạnh phúc của một người mẹ và đứa con của cô ấy gắn liền với nhau ngay từ khi mới bắt đầu.

Một em bé khỏe mạnh bắt đầu từ một người mẹ khỏe mạnh. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng sự bất bình đẳng trong sự phát triển của trẻ em thường bắt đầu trước khi một đứa trẻ được sinh ra. Nghèo đói và mất vệ sinh thực phẩm trong thời kỳ mang thai không chỉ gây hại cho sức khỏe của người mẹ mà còn của cả thai nhi. Ngay cả ở mức độ thấp, tình trang dinh dưỡng kém, không ăn uống đủ chất có thể tác động lâu dài đến sự phát triển của trẻ em. 

Ngay cả những căng thẳng liên quan đến những tình trạng này cũng ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của em bé. Các nghiên cứu cho thấy việc tiếp xúc với nồng độ hormone căng thẳng tăng cao trong tử cung có thể dẫn đến những kết quả tiêu cực lâu dài cho trẻ như chậm phát triển nhận thức, rối loạn chú ý, rắc rối ở trường học và các vấn đề về cảm xúc. Việc mẹ cần phải thư giãn và tránh áp lực trong giai đoạn thai kỳ là quan trọng. 

How Do You Know When to Stop Breastfeeding?

Thời thơ ấu

Phụ nữ cần được hỗ trợ để nuôi dưỡng thai nhi tốt.

 

Nuôi con bằng sữa mẹ mang lại những lợi ích vô song về xây dựng não bộ và mang lại cho trẻ sơ sinh khởi đầu khỏe mạnh nhất. Tuy nhiên, quá nhiều phụ nữ thiếu sự hỗ trợ cần thiết để bắt đầu cho con bú và tiếp tục cho con bú bao lâu họ muốn. Ở Việt Nam, rất nhiều các bà mẹ nhận được thông tin nên cho con dùng sữa công thức thay vì bú mẹ từ nhân viên y tế. Điều này thật tồi tệ và bạn cần phải hiểu biết để bảo vệ con mình.

Chúng ta cũng gặp sức ép khi muốn cho con bú tới năm 2 tuổi, khi tất cả những người xung quanh chúng ta đều cho rằng sữa mẹ sau 6 tháng là hết chất rồi. Những quan niệm sai lầm như thế này thật sự có thể gây hại cho em bé của chúng ta nhiều hơn chúng ta nghĩ. Theo một nghiên cứu, phụ nữ giàu có hơn và có học thức hơn có xu hướng cho con bú nhiều hơn và lâu hơn. Điều này có liên quan đến nhận thức. 

xây dựng tuổi thơ

Thời thơ ấu

Nuôi dưỡng tiềm năng của trẻ.

Thực phẩm lành mạnh rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển thích hợp của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, trẻ nhỏ 0-2 tuổi trong những ngôi nhà không đảm bảo thực phẩm hoặc đối mặt với cảnh nghèo đói dễ bị còi cọc – một tình trạng thể chất và nhận thức có nghĩa là cơ thể và não của một người bị tổn thương do suy dinh dưỡng tàn phá. Những tổn thương đối với não và cơ thể của trẻ khi trẻ bị còi là không thể phục hồi và những trẻ này có nguy cơ nghiêm trọng mắc các vấn đề về phát triển sau này trong cuộc sống. Ngay những bữa ăn đầu tiên của trẻ đều cần thực hiện một cách khoa học, thế giới gọi là Ăn dặm bổ não. Yêu cầu cha mẹ cho con ăn 5/8 nhóm thực phẩm trên mỗi bữa ăn và chú trọng đến 4 bộ máy đang phát triển mạnh mẽ trong 1000 ngày đầu đời này. 

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi không được cung cấp những món ăn dặm bổ não có nhiều nguy cơ bị chậm phát triển hơn. Ngoài việc ảnh hưởng đến sự phát triển nhận thức của trẻ, tình trạng thiếu những chất dinh dưỡng quan trọng để xây dựng não bộ còn khiến trẻ nhỏ có nguy cơ mắc các vấn đề về hành vi và cảm xúc cao hơn, điều này cũng có thể làm suy giảm khả năng thành công ở trường của trẻ.

Xem thêm thông tin về sản phẩm của Mămmy tại:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Bạn cần giải đáp thắc mắc

Gọi ngay cho Mămmy

Shopping Cart