Ăn dặm bổ não – Xây dựng sức khỏe

1.000 ngày đầu tiên đặt nền tảng cho sức khỏe cho tất cả những ngày sau đó.

Ăn dặm bổ não là phương pháp gì? 1.000 ngày từ khi mang thai đến sinh nhật thứ hai của em bé là nền tảng cho sức khỏe suốt đời. Đó là thời điểm mà môi trường bên ngoài của chúng ta — từ thực phẩm chúng ta ăn đến việc chúng ta tiếp xúc với căng thẳng và nghịch cảnh – định hình sức khỏe tương lai của chúng ta theo những cách mạnh mẽ. Trong những năm gần đây, khoa học đã làm sáng tỏ cách dinh dưỡng trong 1.000 ngày đầu ảnh hưởng đến cách cơ thể và hệ thống miễn dịch của chúng ta phát triển, cũng như ảnh hưởng của nó đến khuynh hướng mắc bệnh sau này của chúng ta như thế nào. Thậm chí còn có bằng chứng cho thấy rằng những ảnh hưởng đến sức khỏe của chế độ dinh dưỡng kém và những trải nghiệm bất lợi đầu đời có thể truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Trong suốt 1.000 ngày đầu tiên, hạnh phúc của một người mẹ và hạnh phúc của đứa con của cô ấy có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Đó là lý do tại sao điều cần thiết là phụ nữ phải có dinh dưỡng, sự chăm sóc và hỗ trợ mà họ cần để có một tương lai khỏe mạnh nhất có thể — cho chính họ và cho con cái của họ. Và vì sao sau khi sinh ra, em bé cần được bổ sung các dưỡng chất bằng một phương pháp ăn dặm bổ não.

What pregnant women with high blood pressure need to know about COVID-19 | American Heart Association

Thai kỳ

Một tương lai khỏe mạnh cho con bắt đầu từ trong bụng mẹ.

Trong thời kỳ mang thai, chế độ ăn uống của người phụ nữ, tốc độ tăng cân, sức khỏe thể chất và tinh thần, môi trường sống và thói quen sống của cô ấy có ảnh hưởng mạnh mẽ đến sức khỏe tương lai của con cô ấy. Những yếu tố này ảnh hưởng đến cách thức bắt đầu phát triển sự trao đổi chất, hệ thống miễn dịch và hoạt động của các cơ quan của trẻ. Chúng cũng có thể ảnh hưởng đến việc một đứa trẻ bị sinh non hay nhẹ cân – những kết quả có tác động lâu dài đến sức khỏe của đứa trẻ khi trưởng thành.

Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng các bệnh như tiểu đường, cao huyết áp và đột quỵ có nguồn gốc từ thời kỳ mang thai – và dinh dưỡng trước khi sinh đóng một vai trò quan trọng trong việc liệu một đứa trẻ có dễ mắc các bệnh này và các bệnh khác sau này hay không. Cũng có nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ sơ sinh bắt đầu phát triển sở thích ăn uống trong bụng mẹ có liên quan đến thói quen ăn uống suốt đời. Mẹ cũng cần ăn dặm bổ não ngay khi bé còn trong bụng mẹ.

New Moms Need the COVID Vaccine | Healthiest Communities Health News | US News

Thời thơ ấu

Sữa mẹ là thức ăn tuyệt vời nhất, xây dựng nên khả năng miễn dịch và bảo vệ sức khỏe của bé.

Khi nói đến việc mang lại cho trẻ sơ sinh một khởi đầu khỏe mạnh nhất, thì việc nuôi con bằng sữa mẹ là không gì sánh được. Sữa mẹ đầy những các kháng thể, tế bào gốc và các đặc tính độc đáo khác, sữa mẹ đóng vai trò như vắc xin đầu tiên của trẻ sơ sinh. Nó xây dựng khả năng miễn dịch của chúng, bảo vệ chúng khỏi nhiễm trùng, các tình trạng như hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS), và các bệnh như tiêu chảy và viêm phổi giết chết hàng trăm nghìn trẻ nhỏ mỗi năm. Nuôi con bằng sữa mẹ cũng làm giảm nguy cơ phát triển bệnh béo phì của trẻ sau này. Những em bé nuôi bằng sữa mẹ luôn chắc và không bị béo bệu như những em bé nuôi bằng sữa công thức.

Các tác động sức khỏe của việc cho con bú đối với người mẹ cũng mạnh mẽ như vậy, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư vú, ung thư buồng trứng, tiểu đường và trầm cảm của phụ nữ. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng việc nuôi con bằng sữa mẹ có khả năng cứu sống hơn 820.000 trẻ nhỏ và 20.000 phụ nữ mỗi năm.

Do tác động của việc nuôi con bằng sữa mẹ đối với sức khỏe và sự sống còn của trẻ, các cơ quan y tế hàng đầu bao gồm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo rằng trong sáu tháng đầu tiên, trẻ được bú mẹ hoàn toàn – tức là chỉ được bú sữa mẹ với không có chất rắn hoặc chất lỏng khác. Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo rằng trẻ nên tiếp tục bú sữa mẹ, cùng với ăn thức ăn bổ dưỡng, trong ít nhất 24 tháng vì điều này mang lại lợi ích sức khỏe lớn nhất cho cả mẹ và con. Thật không may, quá nhiều bà mẹ thiếu sự hỗ trợ cần thiết để đáp ứng những khuyến nghị này và kết quả là họ và con cái của họ không thể gặt hái được những lợi ích sức khỏe phi thường khi cho con bú.

xây dựng tuổi thơ

Thời thơ ấu (1-2 tuổi)

Một cơ hội để định hình sức khỏe suốt đời.

Thời thơ ấu là khi thói quen ăn uống suốt đời được hình thành. Để thúc đẩy sự phát triển của cơ thể, trẻ cần ăn nhiều loại thực phẩm giàu protein, trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, sữa không đường và các sản phẩm từ sữa khác. Một chế độ ăn uống lành mạnh là điều cần thiết để đảm bảo trẻ nhỏ phát triển tốt và tăng cân phù hợp. Chế độ ăn dặm quan tâm đến não bộ gọi là Ăn dặm bổ não chú trọng lên thực đơn tùy theo sự phát triển của 4 cơ quan quan trọng đang hình thành trong giai đoạn này, chính là hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch, thể chất và não bộ.

Trong vài năm qua, số lượng trẻ em trước tuổi đi học bị thừa cân và béo phì đã gia tăng đáng kể – một dịch bệnh đang nổi lên do chế độ ăn uống không lành mạnh và thực hành ăn uống kém trong 1.000 ngày đầu tiên. Béo phì có thể gây hại cho cơ thể của trẻ nhỏ, ảnh hưởng đến hoạt động lành mạnh của các cơ quan cũng như các hormone kiểm soát lượng đường trong máu. Nhưng hậu quả của bệnh béo phì ở trẻ nhỏ còn vươn xa trong tương lai. Các nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ em phát triển thừa cân hoặc béo phì sớm trong cuộc sống có nhiều khả năng bị béo phì khi trưởng thành và có nhiều nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường loại 2, ung thư và các bệnh khác sau này trong cuộc sống.

Những em bé có thói quen ăn nhiều thứ, không kén chọn, không ăn nhiều đường, muối thì lớn lên cũng ít bệnh tật và có cơ hội để có một cuộc sống khỏe mạnh hơn. Như trong cuốn sách ĂN DẶM BỔ NÃO  nói rằng: Tất cả những món ngon nhất trên đời đều là những món bạn được ăn khi còn thơ ấu. Vì vậy, cho con một thói quen ăn uống lành mạnh, đầu tư vào những món ăn dặm đầu đời của con, để mỗi ký ức về tuổi thơ đều là những điều đẹp nhất của con, mẹ nhé!

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Bạn cần giải đáp thắc mắc

Gọi ngay cho Mămmy

Shopping Cart