DẦU ĂN DẶM BỔ NÃO – TẤT CẢ NHỮNG GÌ MẸ CẦN BIẾT

87d12d221dabd4f58dba - Mămmy

Dầu ăn dặm trên thị trường có tới trên dưới 30 loại khác nhau, việc hiểu hết và chọn được một loại dầu thực sự tốt cho con là băn khoăn của rất nhiều bà mẹ trẻ. Hãy cùng Mămmy tìm hiểu nhé.

CÓ CẦN THIẾT MUA DẦU ĂN DẶM KHÔNG?

Dầu, mỡ gọi chung là chất béo. Chất béo có thể ở dưới dạng dầu ăn, mỡ hoặc trong lòng đỏ trứng, trong cá, trong thịt, trong nội tạng, cũng có thể có trong các loại hạt hay quả béo. Chất béo cùng với đạm và tinh bột là chất dinh dưỡng chính và có nhiều vai trò cần thiết cho cơ thể.

Trước hết đó là nguồn sinh năng lượng quan trọng: 1 gam chất béo khi đốt cháy trong cơ thể cho 9 Kcal (1 gam chất đạm hay chất bột chỉ cho 4 Kcal). Chúng giúp trẻ phát triển cơ thể. Dầu mỡ là dung môi tốt để hòa tan các vitamin A, D, E, K là những vitamin có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Không đủ dầu mỡ, cơ thể sẽ không thể hấp thụ được các vitamin trên.

Chất béo là thành phần quan trọng của nhiều chất cần thiết đối với cơ thể. Các cấu trúc của chất béo như phootphatit (đặc biệt là Lexithin), xerebrozit…tham gia cấu tạo các tế bào và dịch thể của các tổ chức, đặc biệt là tổ chức não. Các axit béo không no như axit Linoleic, axit arachidon-ic, DHA…là thành phần của nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học cao, là yếu tố cần thiết để cấu tạo màng tế bào, các tổ chức liên kết, tổ chức thần kinh. Chất béo giúp cho sự phát triển sớm về trí tuệ và thể lực của trẻ em vì nó giữ vai trò quan trọng đối với hệ thần kinh trung ương của trẻ. 

Nói cách khác, chế độ ăn của trẻ nếu thiếu dầu ăn dặm sẽ không thể đủ để trẻ tăng cân và xây dựng bộ não.

DẦU ĂN DẶM BỔ NÃO BAO NHIÊU LÀ ĐỦ?

Trong những năm đầu đời, trẻ tăng trưởng và phát triển nhanh cả về thể chất và trí não. Trọng lượng cơ thể trẻ tăng gấp đôi sau 6 tháng, tăng gấp 3 sau 1 năm và tăng gấp 4 lúc 2 tuổi. Trọng lượng não cũng tăng nhanh sau khi sinh: lúc sinh não chỉ nặng 350g, lúc 1 tuổi nặng gấp 3 lần (khoảng 1100g). Não bộ và các mô thần kinh đặc biệt giàu chất béo. Các thiếu hụt về chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày ảnh hưởng đến chức phận nhiều cơ quan, đặc biệt là cơ quan thần kinh.

Do vậy, đối với trẻ em, khẩu phần cần đảm bảo đủ chất béo. Với trẻ dưới 1 tuổi năng lượng do chất béo cung cấp phải trên 40%, với trẻ 1-2 tuổi năng lượng do chất béo cung cấp khoảng 30-35%  tổng năng lượng khẩu phần.

Trẻ nhỏ cần được bú mẹ vì trong sữa mẹ hàm lượng chất béo cao lại giàu DHA và EPA là những axit béo đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển bộ não trẻ.

Từ 6 tháng, khi trẻ ăn bổ sung (ăn dặm) cần sử dụng phối hợp cân đối giữa chất béo động vật và chất béo thực vật trong bữa ăn cho trẻ. Trẻ 6 -24 tháng cần 5ml/bữa, ngày 2 bữa. Trẻ 3-8 tuổi cần 10ml/bữa, ngày 2-3 bữa.

DẦU ĂN DẶM BỔ NÃO – NGUYÊN TẮC SỬ DỤNG

Chất béo đến từ nguồn động vật thường gọi là mỡ. Chất béo đến từ nguồn thực vật gọi là dầu thực vật. Tuy chất béo từ nguồn thực vật chứa nhiều chất tốt lành hơn nhưng khả năng hấp thụ lại kém hơn. Chất béo động vật thường có khả năng hấp thụ cao hơn dầu thực vật.

Dầu ăn dặm trên thị trường có rất nhiều loại: dầu hạt óc chó, hạt lanh, hạt cải, oliu, dầu vừng, dầu lạc, dầu hướng dương… đều là dầu thực vật. Ngoài ra, bạn cần cho bé thêm dầu động vật như mỡ gà, mỡ heo, mỡ bò, trứng, phô mai, hay đặc biệt là dầu cá. Tỷ lệ tốt nhất cho bé là 70% dầu động vật 30% dầu thực vật.

2 BỮA DẦU ĐỘNG VẬT +1 BỮA DẦU THỰC VẬT, LÝ DO LÀ GÌ?

Mỡ động vật có nhiều cholesterol nhưng với trẻ em cholesterol cũng cần thiết vì lứa tuổi này trẻ cần phát triển noron thần kinh. (khác với người lớn tuổi cần hạn chế mỡ, giảm cholesterol vì người lớn không còn phát triển và qua quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng lâu dài trong cơ thể, cholesterol đã tăng lên trong máu và bị giữ lại ở thành mạch máu và một số tổ chức). Mỡ động vật lại có nhiều vitamin A, D và axit arachidonic.

Theo nhiều chuyên gia về dinh dưỡng, tỷ lệ cân đối giữa chất béo động vật với chất béo thực vật nên là 70% và 30%. Do vậy, nên sử dụng phối hợp cả dầu và mỡ cho trẻ. Nếu bữa ăn của trẻ đã có thịt, trứng, sữa (là đã có một lượng nhất định chất béo động vật rồi) nên khi bổ sung thêm chất béo có thể dùng 50% là dầu và 50% là mỡ (một bữa ăn dầu, một bữa ăn mỡ). Với người trưởng thành cũng nên ăn phối hợp cả dầu và mỡ nhưng nên ăn dầu nhiều hơn và mỡ bớt đi, tỉ lệ nên là 50-60% là dầu thực vật và 40-50% là mỡ động vật. Với người cao tuổi thì tỉ lệ mỡ động vật nên giảm nhiều hơn nữa (khoảng 30%).

DẦU ĂN DẶM BỔ NÃO, LOẠI NÀO TỐT?

Tất cả các chất béo đều là hỗn hợp của các axit béo tốt và axit béo không tốt,chỉ khác nhau ở tỷ lệ.

Dầu ăn dặm bổ não, sức khỏe trẻ em, dầu ăn dặm bổ não Mămmy

                                             Trích sách Ăn dặm bổ não – Phạm Dung -NXB Dân trí 

Một loại dầu ăn tốt là loại dầu ăn không chỉ chứa nhiều các axit béo không bão hòa, mà còn giàu Omega 3-6-9 và DHA.

Hầu hết tất cả các chất béo nguồn thực vật đều chứa nhiều các axit béo không bão hòa, nhưng chỉ có dầu hạt lanh và dầu cá hồi là ngoài axit béo không bão hòa, còn chứa một lượng đáng kể Omega 3. Đặc biệt, dầu cá hồi được gọi là vua của các loại dầu ăn, vì chúng còn chứa một lượng lớn DHA, quý giá cho sự phát triển não bộ của bé.

DẦU ĂN DẶM BỔ NÃO, MUA LOẠI NÀO?

Em bé của bạn cần được bổ sung 2 bữa dầu có nguồn gốc động vật và 1 bữa dầu thực vật thôi. 5ml/bữa cho em bé dưới 2 tuổi.

Dâù có nguồn gốc động vật tốt nhất là dầu cá hồi.

Dầu có nguồn gốc thực vật giàu Omega 3 nhất là dầu hạt lanh.

Dầu có nguồn gốc thực vật giàu chất béo không bão hòa nhất là dầu oliu.

Một bộ 3 chai dầu này là combo tuyệt vời cho một khởi đầu hoàn hảo. Hãy để ý tới xuất xứ, công nghệ sản xuất và hàm lượng của loại dầu bạn chọn, vì không phải loại dầu ăn nào cũng giống nhau.

mammy - ăn dặm bổ não
dầu ăn dặm bổ não olive và hạt lanh Mammy

 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Bạn cần giải đáp thắc mắc

Gọi ngay cho Mămmy

Shopping Cart