Thức ăn dặm bổ não ảnh hưởng đến não bộ của con như thế nào?

Thức ăn dặm bổ não ảnh hưởng đến não bộ của con như thế nào?

(Trích sách Ăn dặm bổ não- Tác giả Phạm Dung)

Bộ não – cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể con người, điều khiển cơ thể của chúng ta bằng cách nào? Các nhà khoa học đã nghiên cứu ra rằng não bộ tiết ra những chất dẫn truyền thần kinh, giúp chúng ta có những cảm xúc vui vẻ, hào hứng hay bồn chồn, cáu kỉnh, lo lắng, hạnh phúc.

Tất cả chức năng, sự phát triển, tâm trạng, năng lượng của chúng ta đều được kiểm soát bởi những chất hóa học này trong não. Và 90% các chất dẫn truyền thần kinh này được sản xuất trong cơ thể của chúng ta, bởi thức ăn trong ruột và não bộ. Hay nói cách khách, những gì con ăn vào có thể kiểm soát cách con suy nghĩ, thái độ và hành động của con.

Những bữa ăn dặm đầu tiên có vai trò gì nhỉ?

  1. Những bữa ăn giúp con hình thành, phát triển cơ thể.
  2. Những bữa ăn giúp con duy trì sự sống. Nếu thiếu thức ăn, các tế bào sẽ yếu đi, thiếu nhiều hơn thì thành còi cọc, thiếu nữa thì cơ thể không thể tồn tại được.
  3. Cung cấp năng lượng cho cơ thể để có thể học được, di chuyển được, chơi được, làm việc được
  4. Vai trò miễn dịch: tăng sức đề kháng của cơ thể, bảo vệ cơ thể con không bị mắc bệnh.

Trong 2 năm đầu đời, em bé cần 16 chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng

Không phải chỉ có Canxi, vitamin D, sắt và kẽm như bạn nghĩ. Cơ thể đang lớn của con cần rất nhiều vitamin và có 16 chất mà nếu thiếu chỉ 1 với một lượng rất nhỏ cũng đủ gây ra những tổn thương không thể hồi phục. Chế độ ăn dặm bổ não là cách duy nhất để mẹ có thể cung cấp cho con đủ 16 chất này:

16 chất ăn dặm bổ não
Trong 2 năm đầu đời, trẻ cần 16 chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng để phát triển tốt nhất

Ăn dặm bổ não là ăn chất béo tốt

Để bộ não thông minh con cần có dầu ăn dặm chất lượng. Trong số những chất béo trong não, DHA, Omega-3 và Omega-6 là những axit béo quan trọng. Chúng có thể làm giảm sự thoái hóa của não và chỉ có thể được hấp thụ qua đường ăn uống. Vì vậy, những thức ăn như quả hạch, quả óc chó, dầu cá từ các loại cá giàu axit béo là những thực phẩm tiên quyết trong việc tạo ra và duy trì màng tế bào.

Trái ngược với những chất béo tốt, thực phẩm chế biến sẵn như bánh kẹo, bim bim, khoai tây chiên, gà rán… chứa đầy những chất béo không tốt. Những chất béo như transfat (chất béo chuyển hóa) và chất béo bão hòa có thể làm tổn thương não. Xem chương 3 “Chất béo nào tốt cho não bộ?”

Ăn dặm bổ não là ăn đạm chất lượng cao

Để bộ não thông minh, con cần được ăn thịt cá, trứng. Protein ( đạm ) và axit amin trong thịt cá đậu là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển, chúng điều khiển cách trẻ cảm nhận và thể hiện. Axit amin chứa tiền chất dẫn truyền thần kinh, là chất hóa học mang tín hiệu giữa các nơron, ảnh hưởng đến tâm trạng, giấc ngủ, sự tập trung và cân nặng. Những bữa ăn đa dạng sẽ giúp giữ cân bằng giữa liên kết của các chất tín hiệu của não và giữ cho tâm trạng ổn định.

Loại đạm có giá trị dinh dưỡng cao nhất không phải là tổ yến, bào ngư, tôm hùm, mà là trứng. Trứng là thực phẩm quý và chứa trọn vẹn các axitamin cần thiết cho cơ thể.

Một chế độ ăn tốt là một chế độ ăn đa dạng. Bạn có thể thử bộ sưu tập các loại hạt của Mămmy. Có nhiều loại hạt giúp bé có nhiều trải nghiệm lạ và có cơ hội có nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Ăn dặm bổ não là ăn đủ vi chất

Để có một bộ não thông minh, con cần được cho ăn đủ vi chất. Giống như các cơ quan khác trong cơ thể, não cũng cần đến dinh dưỡng của các chất vi lượng. Chất chống oxy hóa trong trái cây và rau quả gia tăng sức mạnh cho não chống lại sự phá hủy của các gốc tự do, giúp não hoạt động hiệu quả trong một thời gian dài. Thiếu các chất dinh dưỡng vi lượng như vitamin B6, B12, axit folic, trẻ sẽ rất dễ mắc các bệnh về não và sa sút trí tuệ.

Những nguyên tố khoáng như sắt, đồng, kẽm và natri cũng rất quan trọng đối với sức khỏe não bộ và sự phát triển nhận thức. Những kim loại này ảnh hưởng đến sự phức tạp của não bộ, ảnh hưởng đến khả năng học tập và ghi nhớ. Một cách mẹ Thiên nhiên đảm bảo một đứa bé sẽ có đủ sắt là dự trữ nó trong tử cung, để đứa bé sinh ra với đủ lượng sắt cần thiết trong 4 tháng đầu. Những người mẹ có bệnh tiểu đường, bệnh huyết áp cao hoặc hút thuốc lá là những người có chất sắt không thể di chuyển từ tử cung người mẹ tới bào thai, làm cho những đứa trẻ sinh ra đã thiếu sắt. Với những trẻ sinh đủ tháng bình thường, 6 tháng là lúc sắt, kẽm đã cạn kiệt và cần được bổ sung bằng thức ăn dặm. Những đứa trẻ không được ăn thịt cá trong những khoảng thời gian này sẽ có nguy cơ thiếu sắt. 60% trẻ em ở Việt nam thiếu sắt do những quan niệm ăn uống sai lầm. Thiếu sắt sẽ gây ra vấn đề về trí nhớ.

Cuối cùng,

Để có một bộ não thông minh, có rất nhiều yếu tố. Nhưng một trong những điều mà những người mẹ như chúng ta có thể làm được cho con chính là nấu những bữa ăn đủ dinh dưỡng cho con. Như thế nào là một bữa ăn đủ dinh dưỡng, hãy đọc sách Ăn dặm bổ não nhé

 

Xem thêm thông tin về sản phẩm của Mămmy tại:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Bạn cần giải đáp thắc mắc

Gọi ngay cho Mămmy

Shopping Cart