Phương pháp ăn dặm bổ não là gì?

Xanh duong va Trang Tinh lang Giao duc Youtube Hinh thu nho - Mămmy

Ăn dặm bổ não là gì?

Ăn dặm bổ não là phương pháp ăn dặm khoa học giúp con thông minh, cao lớn và khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, Ăn dặm bổ não là gì thì không phải ai cũng có thể hiểu được một cách đúng đắn và khoa học.

Bài viết này, chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn về những kiến thức cơ bản phương pháp ăn dặm bổ não.

Khái niệm ăn dặm bổ não

Theo cuốn sách “Ăn dặm bổ não” của tác giả Phạm Dung, “Ăn dặm bổ não là ăn dặm để tối ưu hóa sự phát triển thể chất, bộ não, hệ miễn dịch, phù hợp với hệ tiêu hóa của con”.

Bé được nuôi dưỡng theo phương pháp ăn dặm bổ não sẽ khỏe mạnh, cao lớn, ăn ngon hơn, sức đề kháng cao, nguy cơ mắc bệnh thấp. Đặc biệt, bé sẽ rất thông minh và nhanh nhẹn.

Ăn dặm bổ não đề cập tới vai trò của 1000 ngày đầu tiên trong cuộc đời của mỗi đứa trẻ từ khi mang thai đến khi sinh nhật hai tuổi. Đây là giai đoạn ngắn ngủi nhưng vô cùng quan trọng đến sức khỏe và hạnh phúc cả cuộc đời của con. Trong giai đoạn này, ngoài sữa mẹ, chất dinh dưỡng trong các bữa ăn hàng ngày là nguồn duy nhất mang tính quyết định đến sự phát triển của não bộ. Ăn dặm bổ não cũng bé có nền tảng thể lực tốt, giúp giảm nguy cơ bệnh tật, giúp bé cao hơn, khỏe mạnh và nhanh nhẹn hơn

Nguyên tắc cơ bản của ăn dặm bổ não

Phương pháp ăn dặm bổ não tập trung vào ba nguyên tắc cơ bản là thời điểm, nhu cầu và sự đa dạng.

Ăn dặm bổ não chú ý tới thời điểm là những mốc phát triển của thể chất và mốc phát triển của trí não của trẻ. Mốc phát triển về thể chất tức là thời điểm phát triển về cân nặng và chiều cao của trẻ. Thời điểm ăn dặm tốt nhất là khi trẻ 6 tháng tuổi. Tuyệt đối không cho trẻ ăn dặm trước 4 tháng tuổi vì khi đó hệ tiêu hóa của trẻ rất non nớt, không thể hấp thụ được các món ăn khác ngoài sữa mẹ và sữa công thức. Thời điểm phát triển trí não được tính từ đầu thai kỳ đến khi bé tròn hai tuổi. Đây là giai đoạn vàng để giúp bé phát triển toàn diện bộ não. Tuy nhiên, mỗi giai đoạn khác nhau, nhu cầu về chất dinh dưỡng, chất vi lượng cũng khác nhau. Độc giả có thể tham khảo thêm trong phần 2 của cuốn sách Ăn dặm bổ não của tác giả Phạm Dung.

Phương pháp ăn dặm bổ não chú ý đến nhu cầu năng lượng của bé trong những năm tháng đầu đời. Từ nhu cầu năng lượng đó, phụ huynh sẽ lựa chọn các loại thực phẩm có chứa các loại chất đáp ứng được nhu cầu của bé. Mỗi một giai đoạn, nhu cầu về năng lượng lại khác nhau. Do vậy, tùy từng thời điểm (ví dụ trẻ từ 6 – 8 tháng; từ 9 đến 10 tháng; từ 11 đến 12 tháng…) sẽ có nhu cầu về năng lượng khác nhau. Để trẻ tăng gấp 3 lần cân nặng và 25cm chiều cao trong một năm, trẻ cần một năng lượng lớn hơn rất nhiều nhu cầu của người lớn. Vì thế, trẻ cần có một chế độ ăn riêng chứ không thể ăn như theo chế độ ăn của người lớn sẽ dẫn tới tình trạng thiếu chất.

Phương pháp ăn dặm bổ não sẽ cung cấp kiến thức để các bậc phụ huynh có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho con, tránh tình trạng bé ăn no mà chưa đủ.

Phương pháp ăn dặm bổ não cũng chú trọng tới sự đa dạng trong bữa ăn hàng ngày. Để đảm bảo sự đa dạng trong các bữa ăn của bé, phương pháp ăn dặm bổ não chia thực phẩm ra làm 8 nhóm chính. Mỗi bữa, cung cấp ít nhất ⅝ nhóm thực phẩm đó, kết hợp các nhóm thực phẩm với nhau tùy theo giai đoạn và nhu cầu dinh dưỡng của bé. Càng đa dạng thực phẩm, đủ được 8 nhóm trong mỗi món ăn càng có cơ hội cao cung cấp được đủ 16 vitamin thiết yếu mà con con cần để phát triển cơ thể và não bộ. 

Nghiên cứu phương pháp ăn dặm bổ não ở đâu

Cuốn sách “Ăn dặm bổ não” của tác giả Phạm Dung được coi như một cuốn cẩm nang về phương pháp ăn dặm khoa học này. Với việc trình bày khoa học, rõ ràng, dễ hiểu, tác giả Phạm Dung đã cung cấp những kiến thức khoa học, cụ thể theo tinh thần “cầm tay chỉ việc” giúp cho các bậc phụ huynh có thể áp dụng phương pháp ăn dặm bổ não một cách đúng nhất, khoa học nhất. 

Các bà mẹ bỉm sữa có thể đặt mua cuốn Ăn dặm bổ não tại https://mammy.vn/andambonao/ Hãy sở hữu cho mình cuốn sách này để tạo cho con khởi đầu tốt đẹp nhất cho một tương lai tươi sáng của con.

Xem thêm thông tin về sản phẩm của Mămmy tại:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Bạn cần giải đáp thắc mắc

Gọi ngay cho Mămmy

Shopping Cart