Vì sao phải tận dụng 1000 ngày đầu đời để tối ưu phát triển trí não?

1000 ngày đầu đời là thời điểm vàng để tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển tối đa của con trong suốt cuộc đời. Đây là giai đoạn não của bé sẽ phát triển tối đa khả năng của mình nếu có một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

khoai lang

Ăn dặm bổ não trong 1000 ngày đầu đời là phương pháp ăn dặm phát triển não bộ đã được bà mẹ bỉm sữa ở nhiều nước phát triển. Tuy nhiên, đây vẫn là một khái niệm khá mới lạ với nhiều bậc phụ huynh ở Việt Nam. Vậy, tại sao phải tận dụng 1000 ngày đầu đời để phát triển bộ não của trẻ. 

Vai trò của 1000 ngày đầu đời đối với sự phát triển của trẻ

1000 ngày đầu đời là giai đoạn não bộ, hệ thần kinh của trẻ phát triển mạnh mẽ nhất. Chính vì vậy, chăm sóc trẻ tốt trong giai đoạn này ảnh hưởng sâu sắc đến khả năng học hỏi và phát triển trí tuệ trong suốt cuộc đời. Thời gian 1000 ngày đầu đời được tính từ đầu thai kỳ đến khi bé tròn hai tuổi. Đây chính là cơ hội duy nhất để xây dựng nền tảng cho sự phát triển về thể chất và trí tuệ của trẻ.

Các nghiên cứu trong lĩnh vực thần kinh học cho thấy bộ não của trẻ sẽ hoàn thiện 85% khi trẻ tròn 2 tuổi. Về kích thước, bộ não của trẻ có kích thước bằng 80% bộ kích thước não của người lớn khi ba tuổi và 90% kích thước bộ não người lớn khi lên 5 tuổi. 

Trong giai đoạn này, ngoài sữa mẹ, dinh dưỡng từ phương pháp ăn dặm bổ não có vai trò nền tảng đối với sự phát triển của trẻ. Nếu trong 1000 ngày đầu đời dinh dưỡng kém có thể gây ra những tổn thương không thể phục hồi cho bộ não đang phát triển mạnh của trẻ. Điều này ảnh hưởng tới khả năng học tập của trẻ khi đến trường và khả năng thích ứng cuộc sống khi trưởng thành.  Ngoài ra, ăn dặm phát triển não bộ trong 1000 ngày đầu giúp bé tránh được một số bệnh như béo phì, tiểu đường, huyết áp cao và một số bệnh lý mãn tính khác.

Nói cách khác, 1000 ngày đầu đời chính là nền móng của cuộc đời. Đầu tư cho 1000 ngày đầu đời, chính là đầu tư cho sự phát triển thịnh vượng của trẻ nói riêng, của gia đình và xã hội nói chung trong tương lai.

weaning superfoods1 - Mămmy

Vai trò của dinh dưỡng trong 1000 ngày đầu đời

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển trí não của trẻ từ khi mang thai đến sinh nhật lần thứ hai. Trong giai đoạn này, não dễ bị tổn thương vì sự thiếu hụt chất dinh dưỡng dựa trên hai yếu tố: thời điểm thiếu hụt chất dinh dưỡn và nhu cầu của vùng hoặc mạch não đối với chất dinh dưỡng ở thời điểm đó. Mỗi giai đoạn, nhu cầu về chất dinh dưỡng lại khác nhau. Các chất dinh dưỡng đều quan trọng đối với sự phát triển của bộ não nhưng một số chất có tác dụng đặc biệt trong quá trình phát triển của bộ não những năm tháng đầu đời.

Sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng trong 1000 ngày đầu đời có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng đối với sự phát triển bộ não của trẻ. Đây sẽ là một sai lầm mà các bậc cha mẹ có thể sẽ phải ân hận cả cuộc đời.

Dựa trên những nghiên cứu khoa học về nhu cầu dinh dưỡng trong 1000 ngày đầu đời, ăn dặm bổ não cung cấp những kiến thức về nhu cầu dinh dưỡng nói chung, nhu cầu về các chất dinh dưỡng cụ thể nói riêng cho từng giai đoạn phát triển của bộ não trẻ. Ăn dặm bổ não sẽ giúp bổ sung những chất dinh dưỡng cần thiết cho từng giai đoạn phát triển của trẻ. Điều này sẽ giúp bộ não có đủ dưỡng chất để phát triển tối đa khả năng của mình. Đây chính là sự đầu tư thông minh nhất cho con của bạn. 

Ăn dặm bổ não không chỉ là phương pháp ăn dặm phát triển não bộ mà còn tạo nền tảng thể chất tốt nhất, tạo đà cho sự phát triển mạnh mẽ giúp trẻ cao lớn hơn, khỏe mạnh hơn trong tương lai. Chính vì vậy, ăn dặm bổ não đang được rất nhiều bà mẹ ở châu Âu và Mỹ áp dụng cho con mình.

Ở Việt Nam, ăn dặm bổ não cho trẻ để tận dụng thời điểm vào 1000 ngày đầu đời cũng được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Cuốn sách “Ăn dặm bổ não” của tác giả Phạm Dung là một trong những nghiên cứu bài bản và khoa học về phương pháp ăn dặm phát triển não bộ này. Đây có thể coi là cuốn cẩm nang giúp các bà mẹ có những kiến thức, những phương pháp bổ sung dinh dưỡng cho con trong 1000 ngày đầu tiên của cuộc đời. Các bậc phụ huynh có thể tìm mua cuốn sách Ăn dặm bổ não của Phạm Dung tại địa chỉ http://mammy.vn/andambonao/ để có những kiến thức về dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của con từ khi sinh ra đến sinh nhật lần thứ hai. 

Xem thêm thông tin về sản phẩm của Mămmy tại:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Bạn cần giải đáp thắc mắc

Gọi ngay cho Mămmy

Shopping Cart