Ăn dặm bổ não – Hướng dẫn hoàn chỉnh cho người mới bắt đầu

BÍ KÍP ĂN DẶM KIỂU NHẬT CHO BÉ CỦA MẸ AICHAN - KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

Mặc dù tất cả chúng ta đều ít nhiều biết nấu ăn, nhưng khi nói đến nấu ăn cho con thì việc này lại khiến chúng ta lo ngại hơn tất thảy. Một phần vì chưa có kinh nghiệm, một phần vì lo ngại mình chưa cho con được điều tốt nhất. Chính vì thế, chúng tôi khuyên bạn nên đọc và tìm hiểu các kiến thức về sự phát triển của em bé, ở các nguồn chính thống. Rất nhiều em bé vì cho ăn uống sai cách mà thiếu sắt, thiếu vi chất, dẫn đến thấp bé hơn các bạn đồng lứa, thậm chí còn kém thông minh hơn. May mắn thay, không bao giờ là quá muộn để thay đổi và

hướng dẫn Ăn dặm bổ não

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĂN DẶM

Có rất nhiều phương pháp ăn dặm mà bạn có thể tìm thấy trên mạng, internet. Bạn nên tìm hiểu để xem cái gì phù hợp nhất với em bé và hoàn cảnh gia đình mình. Để em bé không những phát triển cân nặng chiều cao, mà còn cả não bộ, chúng tôi khuyên bạn tìm hiểu Ăn dặm bổ não. Bạn có thể đọc kỹ về nó trong cuốn sách Ăn dặm bổ não – NXB Dân trí. Bởi vì phương pháp này dựa theo những khuyến nghị mới nhất của UNICEF và WHO, chúng không chỉ dừng lại là các món ăn của một nước nào đó. Chúng là những điều tuyệt vời mà các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra áp dụng với trẻ em trên toàn thế giới. Chúng tôi mong em bé của bạn cũng được biết đến những kiến thức khoa học mới này.

Hãy đọc :

Tựu chung lại, khi nghiên cứu các phương pháp ăn dặm, bạn sẽ cần biết:

 • Con cần ăn gì
 • Ăn như thế nào
 • Ăn bao nhiêu

Có được các thông tin này, bạn có thể tự do sáng tạo các công thức mà không giới hạn là thức ăn kiểu Nhật hay kiểu Mỹ.

ĂN DẶM BỔ NÃO LÀ GÌ?

Ăn dặm bổ não là phương pháp ăn dặm lấy não bộ làm trung tâm. Trong đó, thời gian 2 năm đầu tiên, em bé sẽ phát triển thể chất, hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch và não bộ. Cơ thể của em bé cần tới 16 chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng, mà thiếu, dù chỉ với một lượng nhỏ cũng sẽ gây ra những tổn thương không thể phục hồi. Chế độ ăn dặm bổ não là một phương pháp gồm 10 bước đơn giản để hướng dẫn các mẹ nấu ra những món ăn cung cấp được đồng thời 16 chất này.

16 chất ăn dặm bổ não
Trích sách Ăn dặm bổ não của tác giả Phạm Dung

KHI NÀO BẮT ĐẦU ĂN DẶM BỔ NÃO?

Em bé bắt đầu ăn dặm vào lúc bé tròn 6 tháng tuổi ( 180 ngày). Lúc này hệ tiêu hóa của con đã bắt đầu tiết ra những enzyme tiêu hóa cần thiết để tiêu hóa được tinh bột và các thức ăn rắn khác. Mặc dù vậy em bé vẫn cần mẹ hỗ trợ bằng cách nghiền thật nhuyễn thức ăn cho con. Nếu bạn thấy em bé đi ngoài ra nguyên khúc rau, đó có nghĩa là thức ăn đã không thể tiêu hóa, và bạn cần thay đổi món ăn hoặc hình thức chế biến để hỗ trợ con.

Hãy đọc:

TRÌNH TỰ GIỚI THIỆU CÁC MÓN THỊT CÁ

Không tồn tại một thứ gì gọi là trình tự giới thiệu các món ăn cho con cả. Cũng không có chuyện tồn tại chuyện tháng nào em bé mới được ăn món gì. Theo Quỹ nhi đồng thế giới UNICEF, em bé có thể ăn được tất cả mọi thứ ngay từ khi bắt đầu, ngoại trừ mật ong. Việc quan niệm em bé chỉ nên ăn rau trong tháng đầu cho dễ tiêu, và không ăn thịt cho tới tháng thứ 9 đã làm cho 60% các em bé Việt Nam bị thiếu sắt, thiếu kẽm. Thiếu sắt dẫn đến tổn thương thần kinh, trí nhớ kém. Thiếu kẽm dẫn đến biếng ăn và càng ngày càng gầy còm.

Em bé của bạn nên được ăn đầy đủ ít nhất 5/8 nhóm thực phẩm ngay từ những bữa ăn đầu tiên. Ăn từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc.

Hãy đọc:

CHẤT BÉO TỐT GIÚP CON THÔNG MINH HƠN

Trong 2 năm đầu đời, em bé của bạn sẽ phát triển rất nhiều các cơ quan trong cơ thể như: hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch, thể chất nhưng quan trọng nhất là não bộ. Mặc dù thể chất có thể từ từ hoàn thiện trong suốt cuộc đời nhưng hầu hết kiến trúc của bộ não sẽ hoàn thiện ngay trong 2 năm đầu đời. Bạn có biết rằng 80% của bộ não là chất béo, và phần lớn trong số chất béo đó là DHA- một loại axit béo Omega 3 quý, chỉ có trong dầu cá hồi và dầu hạt lanh với số lượng đáng kể.

Nếu không có chất béo, cơ thể sẽ không có đủ DHA và omega 3 cần thiết cho não bộ.

Không phải chất béo nào cũng tốt. Và bạn cần cho con ăn với tỉ lệ 70% chất béo có nguồn gốc động vật ( dầu cá hồi là tốt nhất) và 30% chất béo nguồn thực vật ( dầu hạt lanh là tốt nhất). Nghĩa là 2 bữa dầu cá hồi thì dùng 1 bữa dầu hạt lanh. Các loại dầu thực vật có thể thay đổi với nhau nhưng không phải chỉ dùng dầu thực vật. dầu ăn dặm bổ não

Chất béo là dung môi để cơ thể có thể hấp thụ được các vitamin tan trong dầu. Đặc điểm chung của tất cả các bà mẹ có con nhẹ cần là không cho ăn đủ chất béo. Vì thế, em bé không hấp thụ được vitamin, càng ngày càng biếng ăn, càng biếng ăn thì lại càng gầy còm.

Dầu cá hồi vì rất tốt nên cũng có giá thành cao. Nếu không có điều kiện, bạn có thể cho em bé ăn mỡ gà, mỡ lợn thay thế với tỉ lệ 2 bữa dầu động vật -1 bữa dầu thực vật. Nhưng mỡ gà mỡ heo thì không có DHA vì thế bạn cũng sẽ cần bổ sung thêm DHA cho con.

Hãy đọc thêm:

8 BƯỚC ĐỂ NẤU MỘT MÓN ĂN DẶM BỔ NÃO

Nói thì phức tạp nhưng với 8 bước sau bạn sẽ có thể dễ dàng tạo ra được những món ăn dặm bổ não đầy đủ chất cho con:

 • Hãy xác định bé nhà mình đang ở giai đoạn nào, bao nhiêu tháng tuổi, có những đặc điểm phát triển thể chất và trí não gì, cần
  những chất dinh dưỡng nào, số lượng bao nhiêu.
 • Kiểm tra những vitamin và khoáng chất con cần trong độ tuổi đó.
 • Chọn thực phẩm có chứa loại vitamin và khoáng chất đó
 • Lựa chọn món ăn.
 • Sử dụng tối thiểu 5/8 nhóm thực phẩm để chế biến mỗi bữa ăn
 • Rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn.
 • Chế biến đúng công thức ăn dặm bổ não
 • Thêm 5-10ml dầu ăn dặm bổ não vào món săn sau khi hoàn tất nấu nướng

Em bé của bạn có thể ăn được bất kỳ thứ gì ngay từ khi bắt đầu miễn là đủ mịn và vệ sinh. Đọc thêm trong sách và thử các công thức ăn dặm bổ não của chúng tôi tại đây

Xem thêm thông tin về sản phẩm của Mămmy tại:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Bạn cần giải đáp thắc mắc

Gọi ngay cho Mămmy

Shopping Cart